Những ưu khuyết của 2 phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay: Ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW

banner ads

Nên lựa chọn phương pháp ăn dặm nào cho trẻ là băn khoăn của rất nhiều người làm cha mẹ, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ thì điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy cùng đem lên bàn cân 2 phương pháp ăn dặm "hot" nhất hiện nay để xem đâu sẽ là phương pháp thích hợp nhất cho cả mẹ và bé nhé.

1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

an dam kieu nhat
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật ăn riêng từng món

Đây là phương pháp được ưa chuộng tại Việt Nam do những ưu điểm hợp lý và có cơ sở khoa học.

Đặc điểm ăn dặm kiểu Nhật

- Cho bé ăn thô đúng thời điểm: Ăn dặm theo kiểu Nhật, bé sẽ được ăn thô theo đúng thời điểm thích hợp. Thời gian đầu, bé sẽ được mẹ cho làm quen thức ăn với cháo loãng, tỉ lệ rây 1:10. Đặc biệt, ăn dặm kiểu Nhật sẽ không ăn bột như ăn dặm kiểu truyền thống. Sau này, độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi và chế biến cùng các loại thức ăn khác nhau như thịt, rau...

- Bé được ăn riêng từng loại thức ăn. Một khay thức ăn kiểu Nhật bao giờ cũng đủ 3 nhóm thực phẩm như tinh bột, vitamin và chất đạm và theo tiêu chuẩn "vàng - đỏ - xanh". Và tất cả các loại thực phẩm này đều chế biến riêng biệt.

- Ăn nhạt là đặc điểm dễ nhận biết nhất của ăn dặm kiểu Nhật. Rất ít gia vị được thêm vào các loại thực phẩm, chủ yếu bé thưởng thức hương vị tự nhiên của thực phẩm.

- Tinh thần ăn kiểu Nhật: ăn trên ghế, không ăn rong, không bật tivi, không ép trẻ ăn.

Ưu điểm ăn dặm kiểu Nhật

- Bé sẽ làm quen với ăn thô sớm hơn. Ăn thô sớm giúp bé tránh được hiện tượng biếng ăn sau này, không bị rối loạn vị giác và tốt cho dạ dày.

- Bé được ăn riêng từng vị thức ăn, nhờ vậy bé sẽ phân biệt được mùi vị từng loại thực phẩm, không bị ăn "hổ lốn" hỗn hợp, không này sinh tâm lý chán ăn.

- Nhờ ăn nhạt, thận của bé sẽ phát triển tốt hơn so với ăn mặn.

- Vì không ép trẻ ăn nên bé không sợ hãi khi ăn uống, bé cũng được thiết lập thói quen ngồi ăn khi còn nhỏ, điều này giúp bé ăn nhanh và ăn tập trung hơn.

Nhược điểm ăn dặm kiểu Nhật

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm đối với bé trong giai đoạn ăn dặm, tuy nhiên, ăn dặm kiểu Nhật cũng có nhược điểm sau:

- Mẹ sẽ mất nhiều thời gian chế biến món ăn cho bé, do phải chuẩn bị riêng biệt từng món và bảo quản rất lích kích.

- Dụng cụ nấu ăn cho bé theo kiểu Nhật cũng rất nhiều và nếu mẹ muốn cho bé ăn dặm hoàn toàn kiểu Nhật thì nên sắm đủ cho bé và tuân thủ quy tắc ăn uống kiểu Nhật từ đầu

Các mẹ biết không, tại Nhật Bản, khi phụ nữ sinh con, họ thường nghỉ hẳn việc ở nhà và toàn tâm toàn ý chăm sóc đứa trẻ. Do xã hội Nhật rất đề cao việc người mẹ chăm con và đề cao mối dây liên kết mẹ - con, do đó mẹ Nhật luôn có thời gian và rất cầu kỳ trong từng món ăn cho trẻ. Vì vậy, nếu mẹ xác định cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật nên xác định tư tưởng và thu xếp thời gian hợp lý để chăm sóc trẻ.

2. Cho trẻ ăn dặm theo kiểu BLW

an dam blw
Ăn dặm BLW giúp bé luyện kỹ năng cầm, nắm, nhai

Ngay khi bé 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW. Lúc này bé có thể tự ngồi với sự hỗ trợ của người lớn, bé có thể điều khiển tay linh hoạt, hệ tiêu hóa và miễn dịch trưởng thành hơn cũng cho phép bé tiếp nhận nhiều thức ăn lạ ngoài món sữa của bé.

Đặc biệt, khi bé 6 tháng mẹ không cần phải dùng muỗng đút cho bé, bé có thể dùng thức ăn để đưa vào miệng.

Ăn dặm BLW có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao, các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm ăn dặm kiểu BLW

- Ăn cùng bé, cùng lúc, cùng bàn là tinh thần của phương pháp ăn dặm BLW. Trẻ ăn dặm theo phương pháp này sẽ tự ăn và ăn thô như người lớn ngay từ lần đầu tiên. Mẹ không cần quá lo lắng về việc bé có răng hay không, việc ăn uống phụ thuộc vào não bộ chỉ huy, không phụ thuộc vào việc bé mọc bao nhiêu cái răng.

- Mẹ sẽ tập trung vào việc dạy bé tập nhai và không tập trung vào việc bé ăn được bao nhiêu.

- Đặc điểm "lạ" của BLW là không dùng thìa, không xúc, không bát đĩa, mẹ sẽ chuẩn bị nguyên miếng thức ăn được hầm mềm như vài miếng cà rốt, súp lơ, cơm nát, lườn gà trắng xé nhỏ, cá gỡ xương, chuối, bơ, táo hấp mềm... và để thẳng lên trên mặt bàn, việc của bé là bé tự bốc, tựu cầm tay những thức ăn mình yêu thích và cho vào miệng. Có nghĩa là, bé sẽ tự quyết định việc mình ăn gì - đây chính là tinh thần cốt yếu của ăn dặm BLW.

- Về lâu dài bé sẽ hình thành phản xạ nhai, nuốt và từ đó tiến thẳng đến giai đoạn tự mình xúc thìa.

Ưu điểm phương pháp ăn dặm BLW

- Tạo điều kiện cho bé khám phá mùi vị, kết cấu, màu sắc thức ăn riêng biệt.

- Giúp bé phát triển phối hợp tay - mắt và sự khéo léo, kỹ năng nhai.

- Trẻ có thể tự cầm thìa xúc từ rất sớm.

- Bé ăn theo lượng bé cần và tạo được thói quen ăn uống tốt sau này.

- Mẹ không cần tốn thời gian chuẩn bị đồ ăn riêng cho con. Bé ăn ăn ngay như một thành viên trong gia đình.

Nhược điểm phương pháp ăn dặm BLW

- Phương pháp này rất nhiều ưu điểm nhưng các mẹ vẫn e dè và vấp phải những phản đối từ quan niệm của các thế hệ đi trước, đây chính là nhược điểm lớn nhât của BLW. Do BLW dành cho những ai không coi trọng cân nặng của trẻ. Vì nếu theo phương pháp này, mẹ sẽ thấy thời gian đầu bé "chơi" với thức ăn là chính và không ăn nhiều, bé có thể dễ bị nghẹn nếu mẹ không chú ý, bé chậm tăng cân vì ăn ít...

- Mẹ sẽ mất thời gian lau dọn mỗi lần bé ăn xong vì bé có thể bôi lên người và ném đồ ăn khắp nhà.

3. So sánh khách quan giữa hai phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW

Với những đặc điểm riêng biệt và ưu nhược điểm kể trên, chúng ta có thể nhận thấy những điểm chung, điểm riêng của hai phương pháp như sau:

Điểm chung

- Cả hai phương pháp đều hướng đến cho bé ăn thô sớm và bé không phải ăn bột khi mới ăn dặm.

- Cả hai phương pháp dựa trên tinh thần tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ và tuyệt đối không ép trẻ ăn.

- Giúp bé nhận biết mùi vị thức ăn dễ dàng vì hai phương pháp đều chế biến món ăn riêng biệt, không trộn lẫn.

- Bé không bị biếng ăn hay rối loạn vị giác sau này.

- Bé được ngồi ghế ăn ngay khi ăn dặm và hình thành thói quen ăn uống tốt sau này.

Điểm khác biệt:

- Ăn dặm kiểu Nhật sẽ hướng đến cho trẻ ăn thô theo từng giai đoạn và và thức ăn ở dạng thô tinh. Tuy nhiên, ăn dặm BLW hướng đến ăn thô hoàn toàn khi để nguyên mảng thức ăn và bé tự ăn. Bé cũng hoàn toàn có thể ăn cùng gia đình.

- Ăn dặm kiểu Nhật là mẹ sẽ xúc thức ăn cho bé ăn. Ăn dặm BLW: bé sẽ tự mình cầm thức ăn và hoàn toàn không dùng thìa muỗng.

- Ăn dặm kiểu Nhật mẹ sẽ mất thời gian vì chế biến thức ăn. Ăn dăm BLW mẹ sẽ mất thời gian dọn dẹp.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, mẹ sẽ lựa chọn cho bé phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với mình và với trẻ. Chúc các mẹ cho bé ăn dặm thành công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI