Cách làm rau mầm sạch đơn giản và dễ thực hiện tại nhà

Cách làm rau mầm tại nhà rất đơn giản cho bất kì ai muốn sở hữu một khu vườn rau sạch. Tự làm rau mầm tại nhà không những giúp gia đình tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi theo các nghiên cứu khoa học, rau mầm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần loại rau thông thường. Chính vì vậy các bà nội trợ nên lựa chọn thêm rau mầm cho bữa ăn gia đình. Và để tìm hiểu chi tiết hơn, hôm nay Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn những gì cần chuẩn bị, thực hiện, nhằm giúp bạn có được vườn rau sạch như mơ ước nhé.

banner ads
cach lam rau mam
Việc trồng rau mầm cũng rất dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà với những bước vô cùng đơn giản. Ảnh Internet.

1. Tại sao bạn nên làm rau mầm tại nhà?

Rau mầm là một loại rau non được nảy mầm từ các loại hạt giống. Nó chứa đầy đủ các enzym, vitamin và các axit amin có lợi cho sức khỏe. Nó là một loại rau cực kì sạch, bổ dưỡng, chỉ sau vài ngày bạn đã có thể ăn được. Mầm làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của hạt và làm cho chúng ta dễ tiêu hóa hơn, nhất là trẻ nhỏ.

rau mam
Rau mầm là loại rau non nên có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, gấp khoảng 5 lần rau thông thường. Ảnh Internet.

2. Cách làm rau mầm trong thùng xốp

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Hạt giống
  • 3 thùng xốp có kích thước tùy thích
  • 2m giấy lót
  • Bìa carton, vòi phun sương
  • 6 kg đất sạch hoặc mùn cưa, xơ dừa

2.2. Cách làm rau mầm trong thùng xốp

Bước 1: Thực hiện ngâm hạt giống

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và hạt giống các bạn ngâm chúng với nước ấm theo tỉ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh. Tuy nhiên cũng có một số loại hạt giống không cần phải ngâm, bạn có thể gieo trực tiếp.

Khi ngâm hạt giống, những hạt nà nổi lên trên mặt nước tức là bị hư, không đạt chất lượng sẽ không nảy mầm được. Bạn có thể vớt bỏ trong quá trình ngâm để tỉ lệ nảy mầm được chuẩn nhất.

Tùy vào mỗi loại hạt sẽ có thời gian ngâm khác nhau, chẳng hạn như:

banner ads
  • Đối với rau cải xanh, rau dền, rau xà lách: Thời gian ngâm khoảng 3 đến 5 tiếng và ủ khoảng 8 đến 12 tiếng.
  • Đối với rau mồng tơi: Thời gian ngâm cũng từ 3 đến 5 tiếng nhưng phải ủ từ 12 đến 36 tiếng trước khi gieo.
  • Đối với rau cần, hẹ, ngò gai: Thời gian ngâm từ 8 đến 12 tiếng và ủ từ 12 đến 24 tiếng.
  • Đối với rau kinh giới, rau tía tô: Các bạn ngâm 3 đến 8 tiếng và ủ từ 12 đến 24 tiếng.
  • Đối với mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: Ngâm khoảng 5 - 8 tiếng, ủ 12 - 14 tiếng.
  • Đối với đậu bắp: Ngâm khoảng 8 - 12 tiếng, ủ 12 - 14 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt giống

Vị trí để làm rau mầm bạn nên chọn nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tránh làm khô hốc hạt giống sẽ không nảy mầm được. Đổ đất vào thùng xốp sao cho có độ dày khoảng 3 cm.

Dùng vòi sen tưới nước cho đất có độ ẩm vừa phải. Tiếp đó trải giấy thấm đều lên bề mặt đất rồi phun nước lần 2. Như vậy để đất không bị dính vào cây và rau mầm khi bạn thu hoạch sẽ sạch sẽ hơn.

Hạt giống khi khi ngâm và ủ cần được gieo vào thùng xốp bằng tay. Đảm bảo sao cho mật độ trung bình khoảng 10 gram hạt giống cho 40 cm2 bề mặt đất. Sau khi gieo hạt xong, bạn tưới nhẹ một ít nước lên trên mặt và dùng bìa carton đậy lên trên trong vòng 2 ngày thì lấy ra.

cach lam rau mam trong thung xop
Các bước làm rau mầm trong thùng xốp khá dễ bạn có thể tận dụng không gian nhỏ là đã có được những thùng rau mầm tươi xanh, bổ dưỡng. Ảnh Internet.

Bước 3: Chăm sóc hạt giống sau khi gieo

Để giữ được độ ẩm trung bình và tốt nhất cho hạt giống có thể nảy mầm, việc bạn cần làm sau khi gieo hạt là tưới nước hằng ngày. Dùng vòi phun sương tưới nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến mầm cây. Mỗi ngày bạn nên tưới vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Lưu ý nên tươi lượng nước vừa phải, đủ đổ ẩm cho hạt mầm phát triển không nên tưới quá nhiều, nếu thừa nước rau mầm sẽ bị úng.

Bước 4: Thu hoạch rau mầm

Sau khoảng 3 đến 4 ngày những mầm hạt đã nhú đều, các bạn đem thùng xốp ra nơi có nhiều ảnh sáng mặt trời hơn nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp. Khoảng 7 đến 8 ngày sau đó, khi rau mầm đã xanh là bạn có thể thu hoạch được.

thu hoach rau mam
Bạn dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần gốc là đã có ngay một rổ rau mầm tươi ngon. Ảnh Internet.

3. Cách làm rau mầm bằng khăn giấy

3.1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Hạt giống
  • Khăn giấy ăn loại thường
  • Khay đựng

3.2. Cách làm rau mầm bằng khăn giấy

Bước 1: Ngâm hạt giống

Tùy thuộc vào loại rau mà bạn muống làm và ngâm theo thời gian và tỉ lệ nước như ở trên. Trong lúc ngâm loại bỏ các hạt không đảm bảo chất lượng, và rửa hạt giống cho thật sạch.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt giống

Trải khăn giấy vào khay đựng. Làm cho khăn giấy có độ ẩm bằng cách tưới nước lên trên khăn giấy. Tiếp đó rải hạt giống lên và tưới nước thêm một lần nữa. Mang khay đặt ở trong bóng tối, đặt ở nơi khô ráo tránh làm rau mầm bị úng.

cach lam rau mam bang giay
Các bước làm rau mầm bằng khăn giấy cũng tương tự cách làm trên.Ảnh Internet.

Bước 3: Chăm sóc rau mầm và thu hoạch

Mỗi ngày tưới nước 1 đến 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều mát. Sử dụng bình phun sương và canh độ ẩm vừa phải cho khay trồng nhé.

Sang ngày thứ 3 bạn có thể mang khay trồng rau mầm ra ánh sáng và tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp nhé. Sau 7 ngày đã có thể thu hoạch rau mầm rồi đấy. Dùng khăn giấy là cách trồng rau mầm không tốn đất , rất thích hợp cho bạn trồng lượng rau ít vừa ăn cho gia đình ít người. Cách này còn được nhiều chị em áp dụng để trồng như cây cảnh để bàn khách hay bàn ăn cũng khá xinh nữa đấy. Bạn áp dụng thử xem sao nhé. 

thu hoach rau mam giay
Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Ảnh Internet.

4. Cách làm rau mầm thủy canh

4.1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Hạt giống
  • Thùng xốp hoặc hộp nhựa
  • Dung dịch thủy canh hoặc nước thường
  • Khay đựng dung dịch

4.2. Cách làm rau mầm thủy canh

Bước 1: Các bạn cũng thực hiện ngâm và ủ hạt giống theo cách trên.

Bước 2: Cho hạt và khay thủy canh. Tiếp đó cho dung dịch ngập 1/2 hạt. Trong suốt quá trình để cho hạt nảy mầm bạn phải duy trì lượng dung dịch như vậy, phủ kín và để trong bóng tối khoảng 3 ngày.

cach lam rau mam thuy canh
Khi trồng rau mầm bằng nước rau sẽ rất dễ bị úng, thối hay có loăng quăng nên bạn thường xuyên thay nước nhé. Ảnh Internet.

Bước 3: Sau khi kiểm tra hạt giống đã nảy mầm, các bạn mang ra ngoài, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

5. Hướng dẫn cách thu hoạch rau mầm

Rau mầm rất dễ bị dập nát vì vậy khi thu hoạch bạn hãy dùng dao hoặc kéo cắt sát gốc. Hoặc bạn có thể nhổ cây rau mầm lên khỏi mặt đất rồi cắt bỏ phần gốc. Rửa lại bằng nước sạch là bạn đã có thể dùng chế biến món ăn được.

Nếu rau mầm đã tới thời kì thu hoạch nhưng bạn chưa sử dụng, hãy thu hoạch như trên và để ráo nước cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản được 2 đến 4 ngày.

bao quan rau mam
Bảo quản rau mầm trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bảo quản chúng được lâu.Ảnh Internet.

Với các cách làm rau mầm mà Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của Yeutre.vn hướng dẫn, tin chắc bạn có thể tự làm rau mầm tại nhà. Từ rau mầm, bạn có thể chế biến thêm món ăn mới giàu dinh dưỡng bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Nhất là, khi bạn muốn chế biến salad dầu giấm hay các món rau mầm trộn,...thì hoàn toàn an tâm dùng mà không phải thấp thỏm lo âu về độ vệ sinh an toàn của rau. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI