Ra máu nâu khi mang thai có nguy hiểm không?

Hầu hết mẹ bầu bị ra máu nâu khi mang thai đề vô cùng lo lắng và hoảng sợ. Triệu chứng này dù là dấu hiệu tự nhiên của thai kỳ hay do một tác động nào khác, thì đều biểu hiện cho biết về tình trạng sức khỏe của mẹ không được khỏe mạnh. Hiện tượng này thường xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kỳ, ra máu nâu cũng không quá nguy hiểm nhưng việc theo dõi là rất cần thiết.

banner ads

ra máu nâu
Ra máu nâu khi mang thai có nguy hiểm không? - Ảnh internet

1. Lý do khiến mẹ bầu ra máu nâu khi mang thai

Ra máu nâu khi mang thai không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm, nhưng tâm lý của mẹ bầu luôn bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân ra máu nâu khi mang thai để luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe mẹ và bé:

 • Chảy máu niêm mạc: khi mang thai, lớp niêm mạc tử cung dễ bị tổn thương, bong tróc do hàm lượng hormone được đẩy lên cao. Vì vậy, ra máu nâu do bong tróc niêm mạc là hiện tượng bình thường ở giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phải chú ý theo dõi để phòng trường hợp chảy máu do nguyên nhân khác.
 • Phôi làm tổ: quá trình làm tổ của phôi vào tử cung có thể gây bong nhẹ lớp niêm mạc. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra từ 2 – 5 ngày và chỉ là chảy máu nhẹ.

ra máu nâu khi mang thai
Ra máu nâu có thể là do chảy máu niêm mạc hay phôi làm tổ- Ảnh internet

2. Những biến chứng nguy hiểm khác

 • Nhiễm trùng âm đạo hay cổ tử cung.
 • Mất một thai nhi khi mang song thai: khi sẩy thai, tất nhiên mẹ bầu sẽ bị ra máu và mẹ phải hết sức lưu ý để giữ em bé còn lại.
 • Tụ máu nhau thai (còn gọi là tụ dịch màng nuôi): hiện tượng ra máu do tụ máu nhau thai phụ thuộc vào tuổi mẹ (thường xảy ra ở những mẹ bầu trên 35 tuổi) với những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu…
 • Thai ngoài tử cung: ngoài chảy máu nâu, thai ngoài tử cung còn có rất nhiều dấu hiệu khác như đau nhói vùng bụng, chuột rút dữ dội… Thai ngoài tử cung có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ nếu không được phát hiện sớm. Do đó, việc siêu âm kiểm tra vị trí thai là cần thiết sau khi có kết quả dương tính với que thử thai.

thai ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung gây ra hiện tươngj chảy máu nâu - Ảnh internet

 • Sẩy thai: nếu thai kỳ kết thúc trước tuần thứ 24 thì được gọi là sẩy thai. Mẹ bầu nên tới gặp bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu chảy máu tươi kèm theo chất nhầy màu nâu.
 • Động thai, dọa sẩy thai: chảy máu nâu, đau bụng, mỏi thắt lưng, thai sa xuống thấp hay bị kích ngược lên trên… là những dấu hiệu của động thai hay dọa sẩy thai. Mẹ bầu gặp phải các hiện tượng này nên tới gặp bác sĩ ngay để được hướng dẫn điều trị kịp thời.

3. Việc mẹ bầu cần làm khi bị ra máu nâu

Có khoảng 20 – 30% mẹ bầu bị ra máu nâu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Điều quan trọng là phải báo ngay với bác sĩ để có những cách giải quyết kịp thời và thực hiện một số việc sau đây:

 • Mẹ cần theo dõi lượng máu chảy ra hàng ngày qua băng vệ sinh.

Theo dõi lượng máu chảy ra hàng ngày
Theo dõi lượng máu chảy ra hàng ngày - Ảnh internet

 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: mẹ bầu nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu. Và đặc biệt chú ý là mẹ bầu không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này.
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone.
 • Siêu âm kiểm tra tim thai.
 • Đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có những biểu hiện sau: đau bụng dữ dội hay đau bụng dưới, chảy máu nghiêm trọng, chóng mặt, nhức đầu hay ngất xỉu, sốt cao trên 38 độ C, ra máu vón cục kèm theo các cơn co thắt mạnh.

4. Phòng tránh ra máu nâu khi mang thai như thế nào?

khám định kỳ
Mẹ nên khám và siêu âm định kỳ để sớm phát hiện bệnh - Ảnh internet

Khám và siêu âm thai định kỳ để phát hiện, xử lý sớm các vấn đề của thai kỳ. Khám phụ khoa trước và trong thai kỳ nhằm phát hiện những bệnh lý phụ khoa để điều trị kịp thời.

Khi có dấu hiệu ra máu nâu khi mang thai, mẹ cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân của hiện tượng này để luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Đồng thời mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ lịch khám thai định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ. Yeutre.vn chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bùi Phường tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI