Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có đáng lo ngại không?

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt hay sau kỳ kinh nguyệt là hiện tượng không hiếm gặp ở phụ nữ. Vậy, ra dạng khí hư này có thực sự đáng lo ngại, khi nào thì chúng ta có thể bỏ qua hoặc khi nào thì nhất định phải điều trị. Yeutre.vn mời chị em cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung liên quan được đề cập dưới đây nhé.

banner ads

Phụ nữ lo lắng
Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt luôn làm chị em phụ nữ lo lắng. Ảnh Internet

1. Về khí hư màu nâu và nguyên nhân

Khí hư màu nâu xuất hiện trước hay sau kỳ kinh nguyệt có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, song đây cũng có thể là hiện tượng bất thường phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em đang có vấn đề nào đó.

1.1 Khí hư màu nâu là bình thường

1-2 ngày trước kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh nguyệt, khí hư màu nâu không mùi xuất hiện là sinh lý bình thường. Màu nâu này có thể do:

 • Dịch tiết lẫn lượng máu ít vừa bắt đầu xuất hiện của chu kỳ kinh, hoặc máu cũ qua quá trình oxy hóa chuyển sang màu hơi nâu. Diễn giải một cách dễ hiểu hơn là đầu chu kỳ lượng máu còn rất ít lẫn vào dịch tiết hoặc là máu còn sót lại của chu kỳ đã qua đã bị oxy hóa lẫn trong dịch tiết.
 • Do bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai nào đó mà lượng hormone progestin được giải phóng, có thể gây rỉ máu hoặc làm cho màu dịch tiết có màu nâu. Việc rỉ máu hay dịch tiết sậm màu là do hàm lượng estrogen thấp, làm cho thành tử cung giảm đi sự ổn định, ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hoạt động của nó và biểu hiện chính là việc rỉ máu, hoặc dịch tiết có màu sậm hơn bình thường trước hoặc sau kỳ kinh.
Bình thường
Khí hư màu nâu không mùi xuất hiện trước hoặc sau ngày hành kinh 1-2 ngày thường là hiện tượng sinh lý bình thường. Ảnh Internet

1.2 Khí hư màu nâu là bất thường

Khí hư màu nâu xuất hiện không phải là 1-2 ngày trước hay sau những ngày hành kinh mà là kéo dài trước hoặc sau đó. Kèm theo màu nâu còn có thể có mùi bất thường dù là nhẹ. Hoặc, kèm theo khí hư màu nâu là một vài biểu hiện không bình thường khác mà chị em có thể cảm thấy rõ rằng hoặc không thể xác định được rõ ràng. Và, chị em cũng đang không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Nguyên nhân liên quan đến tình trạng bất thường này có thể là do:

 • Dấu hiệu liên quan đến biểu hiện mang thai sớm, ở thời kỳ đầu tiên của việc đã thụ thai nhưng lại diễn ra sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn.
 • Dấu hiệu của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc đang diễn ra rối loạn hormone làm cho buồng trứng không sản xuất trứng một cách bình thường và đều đặn.
 • Dấu hiệu polyp tử cung hoặc polyp cổ tử cung , thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi trên 35 tuổi.
 • Nội mạc tử cung có vấn đề có thể là đang vị viêm. Kèm theo tình trạng này có thể xuất hiện ra máu bất thường và đau khi quan hệ.
 • Dấu hiệu bị viêm vùng chậu. Ở trường hợp này, kèm theo khí hư màu nâu xuất hiện sẽ có cả các triệu chứng khác như đau vùng bụng dưới, kinh nguyệt rối loạn và cảm thấy đau khi quan hệ.
Bất thường
Khí hư màu nâu kèm mùi và xuất hiện kéo dài trước kỳ kinh hoặc sau có thể là bất thường. Ảnh Internet

2. Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có đáng lo ngại không?

Như chúng ta đều thấy rõ, dịch tiết âm đạo phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của phụ nữ tương đối rõ ràng. Mọi thứ đều có nguyên nhân nào đó và chúng ta nên xác định hiện tượng này có khả năng rơi vào trường hợp nào, để biết rằng mình có nên lo lắng hay không.

Với khí hư màu nâu sinh lý bình thường, câu trả lời là mặc dầu không đáng lo lắng song chị em cũng không nên chủ quan mà cần chắc rằng, mình xác định được khả năng dẫn đến tình trạng này.

Khi được cho là khả năng liên quan đến tình trạng sinh lý bình thường, song vẫn khiến chị em hoài nghi hoặc vẫn cảm thấy có gì đó không ổn, thì nên tìm hiểu lại các khả năng có liên quan, để xác định lại tình trạng khí hư màu nâu này lại một lần nữa. Lúc này, hẳn nhiên chị em có thể thấy được vấn đề, rằng tình trạng khí hư màu nâu này đáng lo ngại (dù có thể là chưa nghiêm trọng) và rất cần phải cảnh giác.

Một khi vấn đề khí hư màu nâu được đặt nghi vấn vào những trường hợp có thể dính líu đến tình trạng bất thường (viêm nhiễm, dấu hiệu có thai sớm ,...) dù là nhỏ nhất, chúng ta cũng không nên chủ quan hoặc thờ ơ, mà cần theo dõi kỹ hơn. Chị em nên đi khám tại các cơ sở y tế, chuyên khoa phụ khoa sau đó, để kiểm tra sức khỏe, nhằm giải quyết sớm nhất tình trạng khí hư màu nâu, có thể đang là một báo hiệu đầu tiên cho những bất ổn nào đó chuẩn bị hoặc bắt đầu diễn ra trong cơ thể.

Lo lắng
Khí hư màu nâu là tình trạng đáng lo ngại nếu bạn còn cảm thấy có mùi, đau bụng, khó chịu vùng chậu,...Ảnh Internet

3. Chị em nên làm gì khi bị ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

3.1 Khí hư màu nâu sinh lý bình thường

Nếu xác định là tình trạng sinh lý bình thường, chị em cần:

 • Vệ sinh sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên, giữ vùng kín khô thoáng.
 • Không lạm dụng các dung dịch vệ sinh có độ pH cao.
 • Hạn chế tối đa các loại thức ăn cay nóng như mù tạt, ớt, tiêu; không dùng đồ uống có chất kích thích cao như cà phê, rượu,...
 • Dùng nhiều rau củ quả và trái cây, áp dụng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục đều đặn, tránh thức khuya hoặc không để mình bị stress.
 • Dùng bao cao su khi quan hệ để tránh viêm nhiễm hoặc lây nhiễm bệnh.

3.2 Khí hư màu nâu bất thường

Nếu nghi ngờ khí hư màu nâu xuất hiện có thể là bất thường dù là nhỏ nhất, chị em nên:

 • Đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Việc thăm khám kiểm tra sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn, cũng như phát hiện sớm tình trạng viêm hiễm hoặc nguy cơ bệnh nào đó liên quan để có cách điều trị thích hợp, sớm nhất, nhằm giải quyết triệt để tình trạng ra khí hư này.
 • Tuân thủ quá trình điều trị liên quan đến khí hư nếu có, để đảm bảo việc điều trị có kết quả tốt nhất.
 • Kết hợp việc chăm sóc sức khỏe của bản thân khoa học từ dinh dưỡng, ngủ nghỉ đến vệ sinh, tình trạng tâm lý (tránh stress) lẫn đời sống tình dục. Điều này tốt cho mọi chị em, từ chăm sóc sức khỏe thông thường, lẫn những ai đang có kế hoạch có con
Gặp bác sỹ
Hãy gặp bác sỹ ngay nếu bạn hoài nghi về tình trạng khí hư màu nâu có vẻ là bất thường. Ảnh Internet

Như vậy, ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt lẫn sau kỳ kinh sẽ không đáng lo ngại nếu chị em xác định được đây là tình trạng sinh lý bình thường - tức khí hư màu nâu xuất hiện trong thời gian ngắn và không mùi. Trường hợp nghi ngờ khi bản thân gặp các biểu hiện khác kèm theo, cùng tình trạng khí hư màu nâu kéo dài, có mùi, thì nhất định cần phải thăm khám, kiểm tra vì sức khỏe của bản thân chị em nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI