Kinh nguyệt màu nâu có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này?

Bạn băn khoăn không biết kinh nguyệt màu nâu có sao không, có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời và giải tỏa lo lắng.

banner ads

1. Hiện tượng kinh nguyệt màu nâu có nguy hiểm?

mau kinh mau nau
Ra kinh nguyệt màu nâu là hiện tượng bình thường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một số ít phụ nữ vẫn thường ra kinh nguyệt màu nâu trong chu kỳ kinh. Lượng máu nâu  này không quá nhiều, nó thường xuất hiện ở lần đầu ra kinh và mất dần vào đợt ra kinh tiếp theo trong ngày. 

Nguyên nhân do lượng máu kinh nguyệt của chu kỳ trước vẫn còn trong tử cung không thể thoát ra ngoài hết và được lưu giữ lại trong tử cung. Thông thường, lượng máu này có màu nâu sẫm, chúng sẽ được đẩy ra ngoài đầu tiên chu kỳ kinh tới.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khoảng 5% phụ nữ gặp tình trạng này và hiện tượng kinh nguyệt màu nâu có sao không? Câu trả lời là không, đây là hiện tượng hết sức bình thường.

2. Một số nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt màu nâu

Ngoài nguyên nhân lưu máu kinh ở chu kỳ trước, chị em xuất hiện kinh nguyệt màu nâu cũng có thể do:

- Do rụng trứng: Trước kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ có một ngày rụng trứng và khi rụng trứng, âm đạo cũng có thể tiết ra dịch màu nâu với lượng ít.

- Dấu hiệu mang thai: Nếu chưa tới chu kỳ kinh nguyệt, bạn thấy có một ích máu màu nâu ra thì hãy nghĩ ngay tới trường hợp bạn đã mang thai. Lúc này, trứng có thể đang làm tổ trong tử cung và làm bong niêm mạc tử cung dẫn tới chảy một ít máu ra ngoài âm đạo. Lượng máu này rất ít và chỉ ra trong ngày hôm đó.

- Rối loạn cảm xúc: Với những phụ nữ thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi thì có thể dẫn tới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, làm chậm trễ quá trình phát triển tế bào nội mạc tử cung, ảnh hưởng tới quá trình oxy hóa của máu dẫn tới máu có màu nâu khi tới kỳ kinh.

3. Khi nào kinh nguyệt màu nâu mới đáng lo?

dau bung
Ra máu nâu, đau dữ dội cần đi khám bác sĩ

Không quá khó hiểu khi nhiều chị em lo lắng, kinh nguyệt màu nâu có sao không? Mặc dù đây là hiện tượng bình thường nhưng ở một số phụ nữ, nó có thể là dấu hiệu của sự nguy hiểm và mắc bệnh về tử cung như ung thư cổ tử cung, lạc tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu, rối loạn chảy máu từ tử cung, bệnh lây qua đường tình dục...

Biểu hiện bệnh lý nguy hiểm khi kinh nguyệt màu nâu là ra nhiều, kéo dài ngày và kèm theo đau thắt vùng bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, sốt... Nếu để bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này.

Để có thể biết rõ nguyên nhân vì sau kinh nguyệt có màu nâu và phương pháp điều trị thích hợp, chị em nên tìm tới các bệnh viện phụ sản lớn để được tư vấn và điều trị.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI