Bị ra dịch màu nâu khi mang thai có phải bị sẩy thai?

Bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong thai kỳ cũng khiến nhiều mẹ lo lắng, đặc biệt khi ra dịch màu nâu khi mang thai.

1. Nguyên nhân ra dịch màu nâu khi khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Ra dịch nâu ba tháng đầu khá nguy hiểm

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy có một ít huyết hồng hoặc nâu chảy ra ngoài. Nếu dịch này ra từ tuần 1 thai kỳ thì bạn hoàn toàn yên tâm vì đây là máu báo bạn có thai. Ở những tuần khác, mẹ bầu thấy ra dịch màu nâu thì phải nhập viện ngay.

Theo các bác sĩ, ra dịch màu nâu trong tam cá nguyệt đầu tiên thai kỳ khá nguy hiểm và có nhiều nguyên nhân. Đó có thể là thời kỳ trứng làm tổ, thai chết lưu hoặc dọa sảy thai. Bạn cần phải tới bệnh viện để được siêu âm, kiểm tra và đưa ra kết quả điều trị tốt nhất.

2. Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ

Chảy máu âm đạo là nguyên nhân hàng đầu gây dọa sảy thai. Mặc dù, dọa sảy thai thường xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng 20% vẫn xảy ra ở 3 tháng giữa thai kỳ. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu ra dịch màu nâu bà bầu không được chủ quan. Theo các bác sĩ, vào cuối tháng thứ 3, tháng 4 thai kỳ, thai nhi đã làm tổ chắc chắn trong tử cung, vì vậy, nếu có dấu hiệu chảy máu thường sẽ nằm trong trường hợp sảy thai không hoàn toàn hoặc sảy thai không trọn, dẫn tới sót nhau rất nguy hiểm.

Một số nguyên nhân khác khiến bà bầu ra dịch nâu trong 3 tháng giữa thai kỳ như:

- Mẹ bầu bị nhau tiền đạo. Trường hợp này hay gặp ở thai phụ có tử cung phát triển bất thường, sinh đẻ nhiều lần, tuổi cao, hút thuốc... Nhau tiền đạo sẽ gây ra xuất huyết âm đạo, dịch ra có màu đỏ hoặc nâu.

- Nhau bong non cũng là biến chứng sản khoa khá nguy hiểm vào 3 tháng giữa thai kỳ. Một trong những dấu hiệu phổ biến là ra dịch màu nâu.

- Có nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non nếu bà bầu rau dịch nâu kèm đau bụng, đau lưng dữ dội. Đặc biệt khi thai được 38 tuần, nguy cơ sinh non khá cao.

- Giãn tĩnh mạch âm đạo là trường hợp tương đối hiểm đối với bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, nó vẫn có thể xảy ra gây chay máu thai kỳ.

3. Ra dịch nâu khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

Ra dịch nâu kèm theo đau bụng cần đi khám bác sĩ ngay

Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, nghĩa là mẹ đã đi được 2/3 chặng đường cùng thai nhi. Đây là giai đoạn nước rút và bà bầu cũng hết sức cẩn thận để phòng sinh non. Vì vậy, khi có dấu hiệu ra dịch nâu các mẹ không nên chủ quan và cần đi khám ngay, vì nguy cơ sinh non khá cao.

Ngoài ra, ra dịch nâu 3 tháng cuối thai kỳ cũng là dấu hiệu báo bà bầu đang gặp các biến chứng trong thai sản như nhau bong non, giãn tĩnh mạch âm đạo. Đặc biệt, nếu đau bụng kèm theo cảm giác đau buốt bụng dưới, đau theo từng cơn thì có nguy cơ sinh non vì đây có thể là cơn đau do co bóp tử cung mang lại.

Nhìn chung, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì trong suốt 9 tháng thai kỳ, bà bầu cũng cần gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI