Polyp cổ tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30-50 thường gặp phải một bệnh phụ khoa có tên là polyp. Thuật ngữ polyp này dùng để chỉ các khối u nhỏ dính vào thành trong của cổ tử cung và sa vào buồng trong tử cung, số ít khác lại có khả năng trượt khỏi tử cung và vào đến âm đạo.

banner ads

Polyp: nguồn gốc, đặc điểm, nguyên nhân và biểu hiện

17309-polyp-2.jpg

Một dạng của polyp cổ tử cung.

Polyp sinh ra do các tế bào mặt của nội mạc tử cung đã phát triển quá mức.

Kích thước polyp có khi chỉ vài milimet nhưng cũng có không ít trường hợp nó có thể to đến vài centimet. Polyp thường mềm nên dễ bị chảy máu. Nó có màu hồng, có đầu, và chân của polyp thì dùng để bắt nối đến thành tử cung.

Theo nhiều nhà khoa học, sở dĩ phụ nữ trung niên dễ bị polyp là do cổ tử cung của họ vì một lý do nào đó đã bị viêm nhiễm mãn tính, kéo theo viêm niêm mạc cổ tử cung.

Phần lớn những trường hợp polyp đều không kèm những dấu hiệu đặc biệt cho đến khi phát hiện tình cờ trong những lần khám phụ khoa.

Polyp có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

17310-polyp-3.jpg

Các vị trí polyp trong tử cung người phụ nữ.

Polyp liên quan đến những viêm nhiễm ở vùng âm đạo trong môt thời gian dài. Do đó, ít nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, khiến khả năng thụ thai giảm đi đáng kể. Trường hợp polyp chỉ nhỏ vài milimet nó sẽ ngăn cản quá trình tinh trùng đi tìm trứng để thụ tinh. Nếu polyp đã kịp phát triển lớn hơn đến vài centimet, có nhiều khả năng nó sẽ làm tắc hoặc bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm cho chính người bệnh.

Ngoài ra, những phụ nữ mắc polyp cũng sẽ bị rối loạn kinh nguyệt làm cản trở đến việc canh ngày rụng trứng để đạt khả năng thụ thai cao nhất.

Phần lớn polyp đều lành tính. Số còn lại có thể biến đổi thành dạng tiền ung thư.

Do đó, với những phụ nữ đã được chẩn đoán polyp cần phải được can thiệp điều trị sớm để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Phát hiện và điều trị polyp cổ tử cung

17311-polyp-4.jpg

Để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ đều đặn mỗi 3 tháng.

Thông thường, chỉ qua khám âm đạo cũng có thể phát hiện được polyp nếu nó nằm ở cổ tử cung. Trường hợp đã sa vào buồng tử cung, phải cần đến những hình ảnh siêu âm.

Như vậy, để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ đều đặn mỗi 3 tháng. Việc này đem lại ý nghĩa rất lớn khi có những phát hiện bất thường nhằm can thiệp điều trị dứt điểm trước lúc mang thai.

Với y học hiện đại, polyp có thể được cắt bỏ hoặc xoắn tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi phụ nữ khác nhau. Thời gian tiến hành thủ thuật này cũng rất nhanh chóng nên bạn không cần lo lắng nhiều.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI