Sau khi hết kinh quan hệ có thai không - câu trả lời chính xác cho bạn là ở đây

Sau khi hết kinh quan hệ có thai không là vấn đề đầy trăn trở của không ít cặp đôi. Sự hoài nghi về điều này luôn hiện diện là có thực và luôn tồn tại, bất kể bạn đang mong đợi có con hay không. Đôi khi, nhiều người trong chúng ta biết rõ về câu trả lời nhưng vẫn không khỏi băn khoăn về nó bởi nhiều lý do khác nhau. 

banner ads

Sau khi hết kinh quan hệ có thai không
Sau khi hết kinh quan hệ có thai không là băn khoăn của rất nhiều người. Ảnh Internet 

1. Sau khi hết kinh quan hệ có thai không?

Theo các chuyên gia và các bác sỹ sản khoa, sẽ không có khoảng thời gian nào an toàn trong tháng khi bạn quan hệ tình dục mà không có biện pháp tránh thai hiệu quả. Luôn có nguy cơ mang thai với bất kể phụ nữ nào và ở bất kỳ thời gian nào nếu có quan hệ tình dục, trong đó đương nhiên bao gồm cả thời gian sau khi vừa hết kinh.

Một cách cụ thể hơn cho nhận định trên, rằng sau khi hết kinh quan hệ hoàn toàn có khả năng thụ thai vì:

  • Bạn có thể rụng trứng sớm hơn so với lịch rụng trứng mà bạn có thể dự đoán. Mỗi phụ nữ có chu kỳ rụng trứng khác nhau và chính bản thân người phụ nữ ấy trong suốt cuộc đời của mình, ngày rụng trứng cũng có thể diễn ra không đúng theo lịch đã được dự đoán. Với những người có chu kỳ kinh ngắn thì ngày rụng trứng sẽ diễn ra sớm hơn.
  • Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ lâu đến 5 ngày và hoàn toàn có đủ thời gian để gặp trứng khi đến thời điểm bạn rụng trứng, nhất là trường hợp rụng trứng sớm. Và, việc thụ thai diễn ra không nhất thiết trong khi hay sau khi bạn vừa quan hệ tình dục. Quá trình này hoàn toàn có thể diễn ra sau khi bạn quan hệ được một vài ngày, khi đã đang có tinh trùng đợi sẵn, chỉ cần trứng rụng là cơ hội vàng đến rồi. 
Que thử 2 vạch
Sau khi hết kinh quan hệ hoàn toàn có khả năng có thai. Ảnh Internet 

2. Khả năng thụ thai sau kỳ kinh như thế nào?

2.1. Khả năng thụ thai thấp

Dù không chắc chắn 100% về khả năng thụ thai sau kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc, nhưng như đề cập, việc thụ thai vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên, khả năng sẽ là thấp hơn so với các giai đoạn khác trong tháng, nhất là so với thời gian xung quanh thời điểm rụng trứng.

Khả năng thụ thai thấp sau kỳ kinh được cho là sát với thời gian vừa sạch kinh nhất. Thường, ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 3 sau khi sạch kinh là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai thấp hơn so với những ngày còn lại sau sạch kinh. 

Xem que thử thai
Sau khi mới hết kinh, khả năng thụ thai là thấp. Ảnh Internet 

2.2. Khả năng thụ thai cao

Khả năng thụ thai cao rơi vào thời gian màu mỡ giữa hai chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian màu mỡ thường là 6 ngày trong đó bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày trứng rụng. Kể từ sau khi trứng rụng , trứng có thể tồn tại 24h để thụ tinh.

Sau kỳ kinh nguyệt, thời gian màu mỡ thường xảy ra ở khoảng ngày 12-14 trước khi chu kỳ tiếp theo của bạn bắt đầu, tức sau khi bạn hết kinh kỳ kinh trước khoảng 1 tuần đến 7-12 ngày, nhất là với những chị em có chu kỳ kinh trung bình 28 ngày, diễn ra đều đặn.

Những chị em có chu kỳ ngắn hơn, trứng rụng sớm thì khả năng thụ thai thành công cao sẽ rơi vào khoảng thời gian sớm hơn so với thời gian đề cập ở trên. Hay nói một cách rõ ràng, những phụ nữ có chu kỳ ngắn khoảng 21 ngày chẳng hạn, thì khi nhận thấy mình đang ở thời gian cuối của những ngày hành kinh, trong cơ thể bạn có thể đã chuẩn bị cho một chu kỳ rụng trứng mới. Do đó, việc rụng trứng ngay sau những ngày nguyệt san và việc thụ thai ở thời gian này - đương nhiên là điều có thể xảy ra. 

Ngạc nhiên về kết quả que thử
Sau hết kinh, khả năng thụ thai là cao với chị em có kỳ nguyệt ngắn. Ảnh Internet 

2.3. Lưu ý bạn cần biết rõ

  • Trong trường hợp bạn hoài nghi hoặc đang băn khoăn sau khi hết kinh quan hệ có thai không; hay bạn đang quá tin tưởng về việc sau khi vừa hết kinh quan hệ không có thai thì cần biết rõ và cảnh giác rằng, sau khi hết kinh quan hệ vẫn có khả năng thụ thai bất kể là thời gian nào, nếu bạn không dùng các biện pháp tránh thai an toàn .
  • Việc thụ thai thành công có thể xảy ra ngay tại thời điểm bạn sinh hoạt tình dục nhưng cũng có thể xảy ra sau khi bạn sinh hoạt tình dục được một vài ngày. Nên ghi nhớ rằng, tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại được trong cơ thể phụ nữ vài ngày.
  • Nếu bạn trải qua 2 lần sinh hoạt tình dục gần nhau sau kỳ kinh, có thể việc thụ thai diễn ra là do kết quả của lần sinh hoạt trước, không hoàn toàn nhất thiết phải là kết quả của lần sinh hoạt tình dục tiếp sau đó.
  • Khi buồng trứng bị kích thích, trứng trưởng thành có thể rụng sớm hơn thời điểm mà chúng ta có thể dự đoán, thậm chí trứng có thể rụng không bao lâu sau khi ngày nguyệt san chấm dứt - như đề cập ở trên, đặc biệt thường diễn ra đối với những phụ nữ có chu kỳ ngắn. 
Âu yếm
Nếu quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào, khả năng có thai là luôn hiện hữu. Ảnh Internet 

3. Giải pháp cho nỗi lo của bạn

3.1. Nếu bạn chưa thật sự sẵn sàng làm cha mẹ

Thực tế, không phải mọi phụ nữ hay mọi cặp đôi đều đang trông ngóng hay có kế hoạch có con. Nếu bạn ở trong trường hợp này, tức chưa thật sự sẵn sàng làm cha mẹ thì giải pháp được các chuyên gia đưa ra là bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn chặn quá trình thụ tinh xảy ra, nếu bạn đã không dùng bất cứ biện pháp tránh thai an toàn nào khi quan hệ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không hoàn toàn là một giải pháp thực sự được khuyến khích vì nó có thể ảnh hưởng ở nhiều mức độ đến sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng nếu sử dụng không đúng cách hoặc không thực sự nắm rõ hay lạm dụng loại thuốc này. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bạn nếu lạm dụng. Ảnh Internet 

3.2. Nếu bạn phân vân và không làm gì cả sau khi quan hệ

Cũng có khá nhiều trường hợp các cặp đôi quan hệ sau một khoảng thời gian nhất định thì mới đối diện với nỗi lo, liệu quan hệ sau khi hết kinh có thai không , mặc dù cho rằng, mình đã quan hệ ở thời điểm rất an toàn.

Trong trường hợp này, nếu bạn đã quan hệ mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào, bạn cũng không có bất cứ bước xử lý nào sau quan hệ, bạn cần chờ đợi và theo dõi tình trạng của bản thân. Đồng thời, bạn có thể dùng que thử thai tại nhà sau quan hệ 5-7 ngày hoặc 10-14 ngày. Hoặc, nếu quá lo lắng, bạn có thể đến bệnh viện phụ sản để làm các xét nghiệm kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa. 

Gặp bác sỹ
Nếu bạn quá lo lắng, hãy đến bệnh viện để làm các xét nghiệm kiểm tra tình trạng có thụ thai hay không. Ảnh Internet 

3.2. Bạn đã thực sự sẵn sàng và đang mong đợi

Vì quá trình thụ tinh nếu có sẽ diễn ra trong thầm lặng và những ngày đầu tiên bạn không thể biết rõ được. Mọi nỗi lo lắng của bạn sau quan hệ hay áp lực trước quan hệ đều có thể được xem là một cản trở về tâm lý, gây ảnh hưởng nhất định nào đó đến quá trình thụ thai.

Do đó, nếu bạn và người bạn đời của bạn đã thực sự sẵn sàng và đang mong đợi có một thiên thần nhỏ, hãy đảm bảo là mình đã chuẩn bị rất tốt mọi mặt trong quá trình chuẩn bị có thai. Chăm sóc đời sống chăn gối của các bạn một cách tích cực và tận hưởng nó, đây cũng là cách để mau có con hơn.

Với những tình huống quan hệ sau khi vừa hết kinh, như đề cập ở trên, quan hệ tình dục ở các thời điểm nếu không có biện pháp tránh thai, thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Điều quan trọng là bạn và người bạn đời tránh căng thẳng, nhất là về phía phụ nữ, chị em nên đảm bảo sức khỏe vùng kín, nhất là tránh để viêm nhiễm phụ khoa. Điều này cũng khá cần thiết để hạn chế những yếu tố liên quan đến sức khỏe xảy ra có thể cản trở quá trình thụ thai. 

Cặp đôi hạnh phúc
Bạn không nên căng thẳng lo lắng để không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Ảnh Internet 

Cuối cùng, các chuyên gia một lần nữa khẳng định rằng, nếu bạn chưa sẵn sàng để mang thai hãy dùng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục, bất kể là bạn đang ở thời gian nào của chu kỳ. Còn nếu bạn đang thực sự trông đợi một em bé, hãy quan tâm đến đời sống tình dục của bạn hơn, kèm theo đó là phải nắm rõ thời gian tốt nhất, thuận lợi nhất cho việc thụ thai.

Điều quan trọng hơn hết bạn cần phải lưu tâm rằng, quan hệ tình dục sau khi vừa hết kinh hay quan hệ nhiều kể cả những ngày mới hành kinh xong, cũng không phải là cách sẽ giúp bạn tránh thai an toàn hay khiến bạn có em bé nhanh hơn. Việc tránh thai hay có thai nhanh còn nhờ bởi sự hiểu biết bản thân của chính bạn, cũng như kiến thức về tình dục, sinh sản một cách đầy đủ. Hiểu & biết mới luôn chính là chìa khóa và sức mạnh bảo đảm cho bạn trong mọi tình huống. 

Phụ nữ tự tin
Hiểu, biết bản thân và nắm kiến thức về sức khỏe sinh sản chính là chìa khóa của bạn trong mọi tình huống. Ảnh Internet 

Đến đây,  Chuyên mục Kế hoạch có con rất mong, nếu như ở bạn đang tồn tại nỗi băn khoăn hay hoài nghi về vấn đề sau khi hết kinh quan hệ có thai không, qua bài viết này, mọi thứ đã thực sự được làm rõ và giải tỏa. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe, quan tâm đến đời sống sinh hoạt của mình một cách cẩn thận và khoa học hơn, để mỗi ngày luôn là những ngày tràn ngập niềm vui, an tâm không lo lắng.

Nguồn tham khảo: NHS & Healthline

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI