Quan hệ khi nào dễ có thai nhất bạn đã biết chưa?

Quan hệ khi nào dễ có thai có lẽ là thắc mắc phổ biến của những cặp đôi đang mong con. Hay cả những đôi chưa có ý định có em bé, điều này cũng khiến họ lắm lúc băn khoăn. Và có thể, bạn cũng đang có cùng tâm trạng. Vì nắm được điểm này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện mong muốn của mình hơn. 

banner ads
Quan hệ khi nào dễ có thai nhất
Quan hệ khi nào dễ có thai không phải chị em nào cũng nắm rõ. Ảnh Internet 

Chúng ta có thể thấy việc một người phụ nữ có thai là rất bình thường. Tuy nhiên trên thực tế, cơ hội có thai mỗi tháng chỉ nằm trong một giới hạn nhất định. Đó chính là xung quanh thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Vì vậy, để trả lời câu hỏi quan hệ khi nào dễ có thai, chắc chắn chúng ta sẽ phải đề cập đến vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể nhé.

1. Quan hệ khi nào dễ có thai 

Quan hệ khi nào dễ có thai
Quan hệ khi nào dễ có thai là thắc mắc của nhiều cặp đôi. Ảnh: Fox News 

Thông thường, bạn sẽ rụng trứng hàng tháng trước ngày hành kinh khoảng 14 ngày. Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Thời điểm này tính từ ngày đầu tiên của chu kì kinh trước đó của bạn.

Sau khi được phóng thích khỏi buồng trứng, một quả trứng “vàng” chỉ có thể sống được 12-24 giờ tiếp theo. Trong khi tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày trong cơ thể phụ nữ.

Như vậy, xung quanh thời điểm rụng trứng chính là thời điểm quan hệ giúp bạn dễ có thai nhất. Việc quan hệ trước khi trứng rụng khoảng một ngày sẽ tạo cơ hội cho tinh trùng đợi sẵn ở ống dẫn trứng. Nhờ đó, khả năng thụ thai sẽ tăng lên nhiều lần.

Tuy nhiên, bạn không cần nhất thiết chỉ quan hệ gần thời gian trứng rụng. Việc quan hệ đều đặn 2-3 ngày một lần cũng tạo cơ hội tốt cho quá trình thụ thai .

2. Xác định thời điểm rụng trứng để biết quan hệ khi nào dễ có thai 

Theo dõi rụng trứng
Theo dõi sự rụng trứng giúp bạn xác định thời điểm vàng để dễ thụ thai. Ảnh: Mother & Baby 

Chu kì kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau nên thời điểm rụng trứng cũng như vậy. Bạn có thể sử dụng các phương pháp phổ biến để xác định khi nào trứng sắp rụng dựa vào đặc điểm của cơ thể mình.

Các phương pháp xác định thời gian rụng trứng gồm:

  • Sử dụng bộ dụng cụ theo dõi rụng trứng có bán sẵn tại các nhà thuốc. Loại dụng cụ này được thiết kế để phát hiện hormone LH, loại hormone sinh sản báo hiệu trứng sắp được phóng thích. Que thử rụng trứng sẽ cho bạn biết nồng độ LH đang ở mức cao, nghĩa là bạn có khả năng rụng trứng trong 12-36 giờ tới. Nhờ vậy bạn biết được khoảng thời gian màu mỡ để quan hệ nhằm tăng khả năng thụ thai.
  • Quan sát sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung. Khi gần đến ngày rụng trứng, dịch tiết âm đạo của bạn từ cổ tử cung sẽ đặc và trong giống như lòng trắng trứng. Dịch tiết này đặc trưng và rất khác với dịch tiết âm đạo bình thường. Nó chính là dấu hiệu báo trước của cơ thể đối với hiện tượng trứng rụng sắp xảy ra.
  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể. Vào khoảng thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ so với bình thường. Vì vậy nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên, đều đặn, bạn có thể xác định được khi nào trứng sắp rụng. Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến bạn bị chậm so với thời điểm vàng. Vì đôi khi nhiệt độ cơ thể bạn vẫn còn ở mức khác so với bình thường, nhưng thực tế thì trứng đã rụng. Và nếu kế hoạch của bạn chỉ là quan hệ vào ngày trứng rụng, thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thụ thai của mình. Vì thời gian sống của trứng sau khi được phóng thích khá ngắn ngủi, chỉ khoảng 12-24 tiếng.
  • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này chỉ có thể áp dụng hiệu quả khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định. Nếu quyết đinh sử dụng phương pháp này, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh của mình trong ít nhất 3-6 tháng để việc dự đoán ngày rụng trứng được chính xác hơn.

3. Bạn có thể làm gì khác ngoài xác định thời gian quan hệ để dễ thụ thai  

Lối sống lành mạnh
Lối sống lành mạnh giúp tăng khả năng có thai của bạn. Ảnh: Relevant Magazine 

Ngoài vấn đề lựa chọn thời điểm quan hệ, một số yếu tố khác cũng có thể giúp tăng khả năng mang thai của bạn. Chúng bao gồm:

  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Vì phụ nữ thiếu cân hoặc thừa cân đều có nguy cơ bị rối loạn chu kỳ rụng trứng cao hơn bình thường.
  • Ăn uống lành mạnh và tập thể dục điều độ. Việc này không những có lợi cho sức khỏe nói chung mà còn tác động tích cực đến sức khỏe sinh sản của bạn. Hai yếu tố này cũng giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Khám sức khỏe tiền sinh sản. Tại các cuộc khám sức khỏe tiền sinh sản, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản. Lúc này các bác sĩ và chuyên gia sẽ có những tư vấn, hướng dẫn cụ thể để giúp tăng tỷ lệ thành công đối với kế hoạch mang thai của bạn.
  • Tránh sử dụng chất kích thích và đồ uống có cồn và hoạt động thể chất quá mức. Đây đều là những yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mang thai của bạn.

4. Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ 

Tùy vào độ tuổi
Tùy thuộc vào độ tuổi, bạn nên cố gắng thụ thai trong một khoảng thời gian nhất định trước khi đến gặp bác sĩ. Ảnh: The Bump 

Hầu hết các cặp đôi có sức khỏe bình thường có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ sẽ có thai trong vòng một năm.

Nếu bạn dưới 35 tuổi, hãy cùng đối tác của mình cố gắng mang thai trong vòng một năm trước khi đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn trên 35 tuổi, thời gian cố gắng mang thai sẽ giới hạn trong sáu tháng trước khi bạn đến bác sĩ thăm khám.

Hiện nay các cơ sở y tế và các phương pháp hỗ trợ sinh sản đều rất phổ biến. Bạn sẽ được tư vấn và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất. 

Bạn trên 35 tuổi
Nếu bạn trên 35 tuổi, sau 6 tháng cố gắng mang thai không có kết quả, bạn nên đi bác sỹ. Ảnh Internet 

Quan hệ khi nào dễ có thai hy vọng qua những thông tin trên, đã giúp bạn có được câu trả lời cho mình. Khả năng mang thai của mỗi phụ nữ do khá nhiều yếu tố quyết định. Ngoài việc quan hệ tình dục, yếu tố sức khỏe (sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng), di truyền, môi trường, lối sống,… cũng có vai trò rất lớn. Bạn hãy cố gắng duy trì lói sống lành mạnh, ăn uống những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, và hoạt động thể thao điều độ. Như vậy bạn sẽ giúp tăng cơ hội mang thai của mình lên rất nhiều lần.

Theo Mayo Clinic

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI