Muốn thụ thai nhanh phải làm sao, câu trả lời cho bạn có ngay ở đây

banner ads
Muốn thụ thai nhanh phải làm gì
Muốn thụ thai nhanh phải làm sao có lẽ là câu hỏi của nhiều cặp đôi. Ảnh Internet 

1. Kế hoạch 7 bước giúp bạn thụ thai nhanh

1.1. Hãy ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai một khoảng thời gian trước khi bạn cố gắng có thai

Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là uống thuốc hoặc các phương pháp liên quan đến hormone, thì bạn nên ngưng ít nhất vài tháng trước khi bạn cố gắng có thai. Một số phương pháp kế hoạch như thuốc tiêm tránh thai Depo-Propera hay thuốc tiêm liên quan đến progesterone cần ngưng sử dụng khoảng 9 tháng trước khi bạn thực hiện kế hoạch có con.

Sau khi bạn ngưng sử dụng các phương pháp tránh thai, thì cơ thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để bắt đầu rụng trứng lại bình thường và ổn định. Khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng sau khi không sử dụng các biện pháp này thì bạn có thể có thai bất cứ lúc nào. 

Các biện pháp tránh thai
Đầu tiên bạn cần ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai. Ảnh Internet 

1.2. Xác định thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất

Dù bạn và đối tác có thường xuyên giao ban như thế nào, nhưng nếu bỏ qua những ngày “màu mỡ” – xung quanh thời điểm trứng rụng – thì tỷ lệ thụ thai thành công cũng sẽ giảm đáng kể.

Để xác định được khoảng thời gian trứng rụng, bạn có thể:

 • Dùng các bộ dụng cụ theo dõi ngày rụng trứng có bán tại các nhà thuốc. Chúng bao gồm công cụ kiểm tra nước tiểu để xác định sự gia tăng hormone xảy ra trước khi trứng rụng)
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể (nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ khi rụng trứng, bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng trong vài tháng để biết được chu kì tăng nhiệt độ của mình)
 • Theo dõi dịch tiết âm đạo (ngay trước khi trứng rụng, dịch tiết âm đạo của bạn sẽ gia tăng, và ở dạng trong, dai và ẩm ướt như lòng trắng trứng, sau đó giảm dần, dày và đục hơn)

Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì ngày trứng rụng sẽ là 14 ngày trước khi bạn hành kinh. 

Thời gian trứng rụng
Xác định khoảng thời gian trứng có thể rụng. Ảnh Internet 

1.3. Hãy quan hệ trước khi bạn rụng trứng

Các tinh binh có thể tồn tại 2-5 ngày trong tử cung và ống dẫn trứng nhưng trứng thì không được như vậy, “cô ấy chỉ có thể sống được 12-24 giờ sau khi được giải phóng khỏi buồng trứng. Vì vậy, việc quan hệ trước thời điểm trứng rụng sẽ giúp tăng cơ hội tinh trùng gặp được “đối tác” của mình ngay khi cô ấy đến.

Dưới đây là việc bạn nên làm:

 • Quan hệ vài lần một tuần ngay khi chu kì kinh nguyệt của bạn kết thúc. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bỏ lỡ thời điểm dễ thụ thai nhất, đặc biệt khi độ dài chu kì của bạn khác nhau mỗi tháng. 
Vợ chồng vui vẻ
Quan hệ vài lần một tuần ngay khi chu kì kinh nguyệt của bạn kết thúc. Ảnh Internet
 • Theo dõi chu kì và quan hệ thường xuyên bắt đầu từ ngày thứ 10 chu kì kinh của bạn.
 • Khi bạn thấy kết quả dương tính, thường vào ngày thứ 12 của chu kì (nếu sử dụng bộ dụng cụ theo dõi ngày rụng trứng), hãy quan hệ vào ngày đó và hai ngày tiếp theo. Đây chính là thời điểm vàng cho việc thụ thai của bạn.

1.4. Quan hệ vào thời điểm thuận lợi với tư thế thích hợp nhất

Có khá nhiều “truyền thuyết” về việc quan hệ vào lúc nào và tư thế nào để dễ có thai. Nhưng điều quan trọng bạn nên thực hiện đó là nằm ngửa và nghỉ ngơi sau khi làm “chuyện ấy”. Vì âm đạo của bạn có cấu trúc dốc xuống, nên tư thế nằm ngửa sẽ tạo thuận lợi hơn cho tinh trùng bơi đến gặp trứng. Bên cạnh đó, bạn hãy giao ban trước khi đi ngủ vì điều này đảm bảo bạn sẽ nằm nghỉ ngơi sau khi mọi việc kết thúc. 

Vợ chồng âu yếm
Bạn hãy quan hệ vào thời điểm thuận lợi với tư thế thích hợp nhất. Ảnh Internet 

1.5. Những việc bạn nên tránh khi quan hệ

Bạn nên lưu ý một số việc sau, khi quan hệ:

 • Tránh sử dụng chất bôi trơn vì chúng có thể làm giảm khả năng di động của tinh trùng.
 • Tránh lo lắng khi bạn không đạt cực khoái. Dù rằng đây là một trạng thái tuyệt vời của một cuộc giao ban, nhưng nó không quyết định hoàn toàn việc bạn có thai nhanh hơn. Một số suy đoán cho rằng cực khoái thúc đẩy sự thụ thai bằng cách tăng lực hút tinh trùng vào âm đạo và tử cung, nhưng lý thuyết này thiếu bằng chứng khoa học.
 • Tránh lo lắng quá mức về việc anh ấy mặc quần boxer (quần lót rộng) hay brief (quần lót bó sát). Mặc dù nếu nhà máy sản xuất tinh trùng của anh ấy có nhiệt độ quá cao thì chất lượng tinh binh sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng việc anh ấy mặc quần boxer cũng không làm tăng tốc đáng kể thời gian thụ thai của bạn.

1.6. Hãy sẵn sàng thử thai

Bạn càng biết được mình mang thai sớm thì sẽ càng sớm bắt đầu việc chăm sóc thai kì, thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt một cách phù hợp và lành mạnh.

Dù hiện nay, có nhiều loại dụng cụ thử thai tại nhà có thể sử dụng rất sớm, chỉ sau khi bạn rụng trứng khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ thu được kết quả chính xác hơn nếu đợi đến khi trễ kinh

Thử thai
Bạn hãy sẵn sàng thử thai. Ảnh Internet 

Nguyên tắc của dụng cụ thử thai là xác định nồng độ hormone hCG – hormone chỉ được sản xuất bởi nhau thai trong thai kì. Việc bạn thử thai quá sớm có thể dẫn đến kết quả âm tính giả dù bạn thực sự có thai, vì có thể lượng hCG chưa đủ để đưa ra kết quả dương tính. Bạn có thể đợi vài ngày sau và thử lại để có được kết quả chính xác hơn.

1.7. Nếu kết quả thử thai của bạn chỉ là một vạch (hoặc âm tính)

Tháng này bạn chưa có thai ư? Đừng quá thất vọng hay lo lắng. Hầu hết các cặp đôi chưa thành công ngay một vài lần đầu tiên (một nửa các cặp đôi có thai sau sáu tháng cố gắng và 85% là sau một năm).

Có lẽ bạn đã lỡ mất thời điểm vàng nên tinh binh của đối tác không có cơ hội để thụ tinh với trứng. Bạn hãy tiếp tục kế hoạch và thử lại vào tháng sau hoặc trong 6 tháng đến 1 năm kế tiếp nhé. 

Xem que thử thai
Nếu kết quả thử thai âm tính, bạn đừng quá thất vọng. Ảnh Internet 

2. Những mẹo hay bạn có thể áp dụng để thụ thai nhanh

Trong quá trình thực hiện kế hoạch thụ thai, bạn hãy áp dụng thêm những mẹo sau:

2.1. Bạn hãy bỏ thuốc lá

Chúng ta đều biết rằng thuốc lá rất có hại cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Chúng còn gây ảnh hưởng xấu lên thai nhi nếu bạn vẫn duy trì việc hút thuốc khi có thai.

Vì vậy nếu bạn chưa bỏ thuốc, hãy cùng giúp nhau bỏ thói quen xấu này khi dự định có con nhé.

2.2. Hãy cùng nhau tập thể dục

Tập thể dục là cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe sinh sản của bạn. Nếu trước đây bạn chưa từng tập luyện, hãy bắt đầu tăng hoạt động của mình từ bây giờ. Bạn có thể khởi đầu với việc đi bộ đến bến xe buýt, đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hay cùng nhau tham gia một lớp khiêu vũ hoặc chạy bộ.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý không nên tập quá sức. Việc tập luyện với cường độ mạnh và cao có thể khiến chu kì của bạn bị rối loạn, làm giảm khả năng thụ thai. 

Vợ chồng chạy bộ
Hãy cùng nhau tập thể dục nhé. Ảnh Internet 

2.3. Hãy ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến việc thụ thai. Vì vậy, hai bạn hãy áp dụng chế độ ăn cân bằng, lành mạnh, giàu dinh dưỡng, cũng như bổ sung các chất quan trọng như axit folic, canxi và sắt trước khi cố gắng mang thai.

2.4. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn

Bạn đừng để kế hoạch có con gây áp lực chi mình. Vì tình trạng căng thẳng có thể làm rối loạn hormone gây ảnh hưởng đến việc thụ thai của bạn.

Hai bạn hãy cùng nhau tận hưởng những thú vui đơn giản như mát xa, cùng xem phim tại nhà, cùng nấu ăn,…Tất cả những gì khiến cả hai vui vẻ và thoải mái.

2.5. Hãy hạn chế uống rượu

Tương tự như thuốc lá, uống rượu cũng là một thói quen có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của hai bạn. Vì vậy, hãy tránh uống rượu nếu có thể hoặc cắt giảm tối đa việc tiêu thụ đồ uống có cồn nếu bạn lên kế hoạch có con nhé. 

Không uống bia
Vợ chồng bạn hãy hạn chế uống bia rượu. Ảnh Internet 

2.6. Hãy giữ cho nhà máy sản xuất tinh trùng được thoáng mát

Nếu tinh hoàn bị tác động bởi nhiệt độ cao, thì các tinh binh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, bạn nên tránh cho khu vực này tiếp xúc với nhiệt độ cao như để laptop trên đùi, đạp xe đường dài liên tục, tắm nước nóng hay tắm hơi thường xuyên, mặc đồ bó sát thường xuyên,…

2.7. Hãy quan hệ thường xuyên nhưng đừng gây áp lực lên nhau

Việc quan hệ đúng thời điểm là yếu tố quyết định khả năng thụ thai của bạn. Vì vậy như phần kế hoạch 7 bước ở trên đã đề cập, hãy quan hệ thường xuyên đặc biệt vào khung thời gian vàng – quanh thời điểm trứng rụng để tăng khả năng mang thai.

Tuy nhiên, đừng vì việc có con mà hai bạn gây áp lực cho nhau và cho chính mình mà hãy thoải mái và tận hưởng mọi thứ. 

Vợ chồng trò chuyện vui vẻ
Vợ chồng bạn hãy làm cho nhau hạnh phúc và đừng gây áp lực cho nhau. Ảnh Internet 

Muốn thụ thai nhanh phải làm sao qua những chia sẻ ở trên, hy vọng có thể trả lời cho thắc mắc và lo lắng của bạn – những người đang mong muốn có em bé. Đồng thời giúp bạn chuẩn bị cũng như thực hiện kế hoạch mang thai một cách chu đáo nhất.

Theo Parents & Baby Centre

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI