Quan hệ 1 lần có thai không - cần phải đọc bài này nếu bạn đang băn khoăn

Quan hệ 1 lần có thai không chắc chắn là điều băn khoăn của tất cả chúng ta. Điều băn khoăn này hầu như đều diễn ra với bất kỳ đối tượng nào kể từ họ bắt đầu có sinh hoạt tình dục. Trong đó, dù bạn là nam hay nữ, dù bạn là người mới có trải nghiệm đầu tiên về chuyện chăn gối hay bạn đã là người có kinh nghiệm, dù bạn là những cặp vợ chồng chưa dự tính sinh con, và thậm chí, dù bạn là người có hiểu biết về sức khỏe sinh sản và chuyện thụ thai đi chăng nữa,...thì nỗi băn khoăn này có thể cũng đã một vài lần nào đó hiện hữu.

banner ads

Quan hệ 1 lần có thai được không
Quan hệ 1 lần có thai không là băn khoăn của nhiều người. Ảnh Internet

1. Vậy quan hệ 1 lần có thai không?

Bắt đầu độ tuổi sinh hoạt tình dục và có sinh hoạt này, có thể có những người đã được trang bị kiến thức về sức khỏe tình dục và sinh sản, cũng có thể là chưa. Và, thực tế, chuyện sinh hoạt tình dục có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, khi bạn và đối tác của mình có cảm xúc dâng trào, hoặc xảy ra khi có dự định hoặc không dự tính.

Tất cả các trường hợp dẫn đến hoạt động tình dục của các cặp đôi ngay cả khi đôi bên đã được trang bị, hoặc không trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, có dự định có con hay không, đều có một khoảnh khắc khi trạng thái tâm lý rơi vào sự lo lắng: liệu có con hay không!

Và, câu trả lời cho bạn nếu bạn cũng đang trong tình trạng băn khoăn như thế là HOÀN TOÀN CÓ KHẢ NĂNG.

Quan hệ 1 lần hoàn toàn có khả năng có thai
Dù bạn quan hệ 1 lần, khả năng có thai là hoàn toàn có thể. Ảnh Internet

2. Tại sao quan hệ 1 lần cũng có khả năng có thai?

Thực chất, bất kể bạn quan hệ 1 lần hay nhiều lần, thì khả năng thụ thai hoàn toàn đều có thể, vì điều này không phụ thuộc 100% vào số lần bạn quan hệ nhưng nó do thời điểm rụng trứng ở nữ giới và một số yếu tố khác xung quanh đó quyết định như: tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh, môi trường âm đạo thuận lợi, tư thế quan hệ đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng gặp trứng nhanh nhất,...Chi tiết hơn, chúng ta có thể tìm hiểu sự việc như dưới đây.

2.1 Thời điểm rụng trứng - thời điểm màu mỡ nhất để việc thụ thai xảy ra - dù bạn chỉ quan hệ 1 lần

2.1.1 Thời điểm rụng trứng và sự thụ tinh
Thời gian vàng để thụ thai
Thời điểm rụng trứng là thời gian vàng khiến việc thụ thai rất dễ xảy ra. Ảnh Internet

Mỗi tháng, ở phụ nữ sẽ diễn ra chu kỳ rụng trứng , trong đó, thời điểm rụng trứng có thể diễn ra ở ngày thứ 14 của chu kỳ rụng trứng nếu chu kỳ đều đặn 28 ngày. Thời điểm rụng trứng ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau vì tùy thuộc vào cơ địa và nhiều yếu tố tác động khác đến sức khỏe sinh lý của họ.

Trước và sau ngày rụng trứng được xem là thời gian không an toàn nếu bạn quan hệ, vì trước thời điểm rụng trứng theo lịch, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào. Cũng như sau khi rụng, trứng tồn tại 24h để chờ tinh trùng thụ tinh, trong khi đó, tinh trùng có thể sống lâu hơn gấp 3-4 lần so với trứng.

Và bạn cần lưu ý rằng, 1 lần quan hệ, khi nam giới xuất tinh, có đến 200-300 triệu tinh trùng được phóng ra. Sau khi giao hợp 6 tiếng, tinh trùng được phóng vào âm đạo đều khỏe mạnh, sau 36 tiếng, 1/4 tinh trùng vẫn còn có thể tồn tại trong môi trường âm đạo hoặc tử cung. Sau 3 ngày kể từ khi được phóng vào tử cung, số lượng tinh trùng khỏe mạnh nhất vẫn sống và chờ cơ hội để gặp được trứng.

2.1.2 Vậy chu kỳ kinh nguyệt có liên hệ thế nào đến thời điểm rụng trứng và chuyện thụ tinh
Chu kỳ kinh nguyệt rụng trứng và thụ tinh có liên hệ mật thiết
Chu kỳ kinh nguyệt có liên hệ mật thiết đến thời điểm rụng trứng và việc thụ tinh. Ảnh Internet

Thông thường chúng ta đều biết nếu ở phụ nữ diễn ra những ngày hành kinh, có nghĩa là việc thụ thai đã hoàn toàn không xảy ra. Điều này khiến chúng ta nghĩ rằng, chu kỳ kinh nguyệt cụ thể hơn là những ngày hành kinh chính là biểu hiện "chắc ăn" nhất cho ta biết, lần quan hệ vừa rồi đã không xảy ra việc thụ thai.

Dù chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng có mối quan hệ rất mật thiết, song đôi lúc chị em phụ nữ vẫn bị nhầm lẫn, bởi đây hoàn toàn lại có thể là một trong các dấu hiệu mang thai sớm. Chẳng hạn, hiện tượng thụ thai diễn ra, cũng có thể làm xuất hiện một ít máu báo hiệu tình trạng trứng thụ tinh đã làm tổ, hoặc việc thụ thai đã diễn ra, song xuất hiện chảy máu do mang thai ngoài tử cung, hoặc các lý do nào khác mà chúng ta không dự đoán được.

Và, đôi khi, tình trạng kinh nguyệt không diễn ra đều đặn, nhưng hiện tượng rụng trứng vẫn xảy ra và việc thụ tinh cũng vẫn có thể xảy ra, nếu bạn quan hệ đúng vào thời điểm màu mỡ nhất. Chính vì thế, chúng ta cũng không hoàn toàn 100% "trông mong" vào chuyện có kinh nguyệt để chắc chắn về tình trạng có thai hoặc không - nếu như chị em phụ nữ không hiểu rõ về sức khỏe sinh lý của bản thân, hiểu rõ về chu kỳ của mình, hay tình trạng máu kinh nguyệt như thế nào, máu báo thai hay tình trạng khác, để có thể phân biệt rõ ràng chính xác và dự đoán cho sát nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt có liên hệ mật thiết đến thời điểm rụng trứng, nhưng vẫn có thể khiến nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm. Ảnh Internet

Đến đây, chúng ta có thể thấy rõ ràng hơn câu trả lời cho vấn đề quan hệ 1 lần có thai không mà ai cũng có ít nhất một vài lần băn khoăn thắc mắc, thậm chí là lo lắng. Vì vậy, nếu đã bắt đầu đời sống tình dục, bất kể bạn đang có kế hoạch có con hay không, đều phải có những chuẩn bị rất cẩn thận về kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, thậm chí là những lưu ý cơ bản trước và sau quan hệ, để bảo đảm an toàn cho mình lẫn bạn tình cả về mặt sức khỏe, lẫn việc tránh có con ngoài ý muốn, khi 2 bạn chưa thực sự sẵn sàng cho điều này.

3. Những việc bạn cần làm trước và sau quan hệ

Dù bạn quan hệ một lần hay đang có đời sống chăn gối đều đặn, thì những việc cơ bản sau bạn cần phải thực hiện:

3.1 Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ

Đây là việc làm cơ bản nhất và vô cùng cần thiết để giúp 2 bạn giảm được nguy cơ các bệnh lây qua đường tình dục. Riêng với nữ giới, chị em cần vệ sinh sạch âm đạo nhưng lưu ý không thụt rửa sâu hoặc dùng các loại dung dịch vệ sinh không phù hợp, sẽ dẫn đến mất cân bằng pH hoặc làm triệt tiêu các lợi khuẩn âm đạo.

Rửa tay
Phụ nữ cần vệ sinh đúng cách và dùng dung dịch vệ sinh phù hợp. Ảnh Internet

3.2 Dùng bao cao su

Là biện pháp tránh thai đơn giản, rất an toàn cả về mặt sức khỏe cho đôi bên nếu như 2 bạn quan hệ lần đầu tiên, cũng như chưa có những chuẩn bị kỹ lưỡng trong vấn đề có con. Ngày nay, cũng vẫn còn rất nhiều cặp đôi xem thường điều này, hoặc vì những lý do nào đó mà "ngại" dùng bao cao su. Hoặc, không có đủ kiến thức chắc chắn trong việc sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này, cũng khiến nhiều cặp đôi rơi vào tình trạng lo lắng về việc khả năng có thai, khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Để an toàn cho sức khỏe nói chung, đôi bạn cần trang bị tốt cho mình cả về kiến thức sử dụng biện pháp tránh thai đơn giản nhưng khá hiệu quả này nhé.

3.3 Những lưu ý khác

Tránh quan hệ nhiều lần, cường độ mạnh và các tư thế không an toàn cũng là các lưu ý quan trọng dành cho các cặp đôi trong chuyện chăn gối. Điều này rất cần thiết phải được ghi nhận và "tuân thủ" nếu như các cặp đôi muốn có cuộc yêu thăng hoa, nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả đôi bên, và tránh cả những lo lắng về chuyện khả năng mang thai hay không.

Cặp đôi hạnh phúc
Các cặp đôi quan hệ an toàn để thăng hoa trong cảm xúc mà không phải lo lắng. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, quan hệ 1 lần có thai không có thể thực sự là câu hỏi cần được giải đáp theo khía cạnh y học,  nhưng với nhiều người cũng có thể là một sự trấn an về tâm lý. Tuy nhiên, cho dù câu trả lời đáp ứng cho chúng ta về mặt nào đi chăng nữa, thì chúng ta không khi nào được xem thường hoặc chủ quan rằng, quan hệ 1 lần thì không có thai và khả năng xảy ra các vấn đề khác khiến chúng ta phải bất an là khó xảy ra. Thực tế thì không như vậy, cho dù là 1 lần theo ý định, có chủ đích hay chỉ diễn ra theo cảm xúc, quan hệ 1 lần luôn luôn có khả năng dẫn đến việc thụ thai, khi bạn không có biện pháp phòng tránh an toàn và không có những chuẩn bị tốt cho mình các kiến thức cơ bản liên quan đời sống tình dục và kiến thức về sức khỏe sinh sản .

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI