Quan hệ lúc có kinh có thai không và những điều quan trọng liên quan nhất định chị em cần biết

Quan hệ lúc có kinh có thai không chắc chắn là câu hỏi của hầu hết chị em phụ nữ. Dù đang mong con hay đang trong thời gian kế hoạch, băn khoăn về việc thụ thai khi quan hệ trong những ngày đang hành kinh luôn hiện hữu. Nếu chị em cũng đang lo lắng về điều này, hẳn những thông tin liên quan hữu ích như dưới đây - nhất định chúng ta không thể bỏ qua.

banner ads

Quan hệ lúc có kinh có thai được không
Quan hệ lúc có kinh có thai không là điều băn khoăn của nhiều chị em. Ảnh Internet

1. Quan hệ lúc có kinh có thai không

1.1 Về chu kỳ kinh nguyệt

Trước tiên, để hiểu rõ hơn về việc quan hệ lúc có kinh có thai không, chúng ta cần xem xét lại chu kỳ kinh nguyệt có vai trò như thế nào trong việc thụ thai nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được xem là một cơ sở quan trọng mà dựa vào đó, chị em có thể xác định thời điểm an toàn để quan hệ, cũng như thời điểm màu mỡ để thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trung bình phổ biến là 28-30 ngày, số ngày hành kinh (chảy máu kinh) thường là 3-5 ngày, ngày đầu tiên hành kinh được tính là ngày bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt và cũng là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt trước. Một cách dễ hiểu hơn, nếu chị em có kinh vào ngày 1 tháng này - đây là ngày bắt đầu chu kỳ kinh tháng này và đến ngày 1 tháng kế tiếp hành kinh thì ngày đó chính là ngày kết thúc của chu kỳ kinh tháng này.

Trước khi diễn ra ngày hành kinh, sẽ có thời điểm rụng trứng - yếu tố tiên quyết liên quan đến việc thụ thai. Đây cũng chính là trọng điểm để chị em xác định thời điểm dễ mang thai nhất, cũng như thời điểm khó thụ thai nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng
Chu kỳ kinh nguyệt trung bình phổ biến ở chị em phụ nữ là 28-30 ngày và ngày hành kinh thường là 3-5 ngày. Ảnh Internet

1.2 Về ngày rụng trứng và khả năng mang thai

Ngày rụng trứng ở phụ nữ thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 14-15 trong chu kỳ kinh với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28-30 ngày. Thời điểm ngày thứ 9-19 của chu kỳ 28 ngày (hoặc 10-20 của chu kỳ 30 ngày), tức trước và sau ngày rụng trứng khoảng 5 ngày, được xem là thời điểm dễ thụ thai nhất . Vì thời điểm này, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào.

Khoảng thời gian trước và sau thời điểm trên, khả năng thụ thai sẽ giảm dần. Trong đó, những ngày hành kinh khả năng thụ thai là thấp nhất vì có thể rơi vào thời gian trứng đã bị phân hủy theo nội mạc tử cung thoát ra ngoài. Tuy nhiên, tình trạng như vậy không có nghĩa là khả năng thụ thai không xảy ra trong những ngày hành kinh. Vì có thể diễn ra tình trạng chị em có ngày hành kinh kéo dài nhưng chu kỳ rụng trứng tiếp theo ngắn do rối loạn nào đó hay kích thích quá mức khiến trứng rụng sớm, không đúng ngày.

Ngày 14
Ngày rụng trứng diễn ra khoảng ngày thứ 14-15 trong chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh Internet

1.3 Ngày có kinh, ngày rụng trứng và khả năng thụ thai

Qua chu kỳ kinh, ngày hành kinh và ngày rụng trứng ở trên, chúng ta đều thấy, thực chất ngày hành kinh diễn ra cũng sẽ qua cả một quá trình, ngày rụng trứng cũng vậy. Và trong suốt quá trình này, có thể không phải lúc nào ngày hành kinh và ngày rụng trứng, cũng diễn ra đúng như quy trình, ngày giờ mà chúng ta dự đoán. Hoàn toàn có khả năng trứng rụng sớm hay ngày hành kinh đến muộn hoặc kéo dài. Vì vậy, khả năng thụ thai ngay trong những ngày hành kinh là hoàn toàn có khả năng diễn ra dù ở mức độ thấp.

1.4 Quan hệ lúc có kinh có thai không?

Nếu chị em đang tự hỏi câu hỏi này - thì đến đây chúng ta đã có câu trả lời chắc chắn là hoàn toàn có khả năng, dù việc thụ thai xảy ra trong thời điểm hành kinh này là không dễ dàng hay phổ biến.

Có thai
Quan hệ lúc có kinh hoàn toàn có khả năng có thai. Ảnh Internet

Thực tế, quan hệ lúc có kinh được xem là một trong các biện pháp tránh thai tự nhiên. Hiện nay vẫn có nhiều chị em áp dụng, bên cạnh đó, với nhiều cặp đôi, đây không phải là biện pháp tránh thai mà họ sử dụng nhưng là việc, trong những ngày này họ không thể "kiêng cữ". Và đa phần các trường hợp đều tin rằng, khi chị em hành kinh, tức trứng đã bị phân hủy thì không thể diễn ra hiện tượng thụ thai.

Song, dựa vào cả quy trình của chu kỳ kinh và chu kỳ trứng rụng, hay mối tương quan giữa ngày hành kinh và ngày rụng trứng như chúng ta đã đề cập, thì không có gì bảo đảm 100% rằng, khi quan hệ lúc có kinh thì không có thai. Do đó, chị em hãy thật cảnh giác nhé, luôn ghi nhớ rằng, mọi khả năng - là đều có thể.

1.5 Khả năng mang thai trong ngày kinh nguyệt là bao nhiêu phần trăm?

Hẳn chị em nào cũng muốn biết thêm điều này phải không nhỉ. Dù có một số kết luận cho rằng, khả năng thụ thai trong ngày hành kinh nằm ở khoảng dưới 9% hay dưới 5% song, thực tế, chúng ta thực sự không có đáp án chính xác cho việc này cụ thể là bao nhiêu phần trăm. Do việc chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không, quá trình diễn ra hành kinh và rụng trứng ở mỗi chị em là hoàn toàn không giống nhau, thậm chí quá trình này diễn ra ngay chính ở mỗi phụ nữ cũng có thể khác. Như vậy, chúng ta chỉ có thể biết rằng tỉ lệ thụ thai trong ngày hành kinh là thấp mà thôi. Và đương nhiên, một khi khẳng định có khả năng và dù tỉ lệ thấp thì chúng ta cũng không nên chủ quan phải không nào!

2. Quan hệ lúc có kinh có an toàn không

Phụ nữ thắc mắc
Đa phần chị em đều thắc mắc quan hệ lúc có kinh có an toàn không. Ảnh Internet

2.1 Quan hệ lúc có kinh có an toàn không?

Đi kèm với nỗi băn khoăn lớn nhất về khả năng thụ thai trong ngày hành kinh, còn một điều lo lắng khác về việc quan hệ lúc có kinh có an toàn.

Như chúng ta đã hiểu rõ về chu kỳ kinh thì biết rằng, ngày hành kinh chính là ngày nội mạc cùng trứng phân hủy cùng chất lỏng liên quan quá trình đào thải nội mạc bị tống ra ngoài qua âm đạo. Như vậy, việc "yêu" trong ngày hành kinh có an toàn hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào chuyện các cặp đôi có cách ứng phó đi kèm hiện tượng này trong quá trình quan hệ. Và việc ứng phó này chính do bản thân người trong cuộc chuẩn bị như thế nào, từ vị trí, cách yêu, lẫn các biện pháp bảo vệ cho cả 2 người trước, trong và sau khi quan hệ.

Sử dụng bao cao su
Các cặp đôi nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong ngày hành kinh để an toàn hơn cho sức khỏe. Ảnh Internet

2.2 Lợi ích

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc các cặp đôi quan hệ trong ngày hành kinh, cũng mang lại một số lợi ích nhất định cho chị em phụ nữ cụ thể như:

 • Giảm đau : Chuyện "yêu" được xem như một liều thuốc giảm đau tự nhiên cho chị em trong những ngày hành kinh khá hiệu quả. Người ta nghiên cứu rằng, khi đạt cực khoái trong chuyện chăn gối, cơ thể phụ nữ tiết ra endorphin giúp giảm đau bụng kinh còn hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với việc sử dụng các loại thuốc giảm đau kể cả Đông hay Tây y.
 • Giảm stress : Khi hành kinh, phụ nữ hầu như đều dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng cảm xúc, dễ stress, mệt mỏi, dễ cáu gắt, dễ nổi giận, bi quan, hay xúc động,...Và, việc "yêu" trong thời gian này, cũng được xem là liều thuốc hữu hiệu để giải tỏa tất cả các vấn đề trên.
 • Ngừa mãn kinh sớm : Việc đạt cực khoái của chị em khi quan hệ trong thời gian hành kinh cũng được một số nhà nghiên cứu cho rằng sẽ góp phần ngăn ngừa mãn kinh sớm.
Phụ nữ vui vẻ
Quan hệ lúc có kinh có thể giảm stress và ngừa mãn kinh sớm cho chị em phụ nữ. Ảnh Internet

2.3 Tác hại

So với lợi ích của việc quan hệ lúc có kinh, thì tác hại dường như là nhiều hơn:

 • Khả năng viêm nhiễm cao : Thời điểm hành kinh là thời điểm mà bộ phận sinh dục nữ giới rất nhạy cảm. Âm đạo phù nề dễ tổn thương, còn tử cung đang ở tình trạng hé mở nên dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập hơn bao giờ hết. Do đó, quá trình quan hệ không bảo vệ hay kể cả được bảo vệ lúc này, đều có khả năng dẫn đến viêm nhiễm, dễ lây bệnh qua đường sinh dục, hay tổn thương cơ quan sinh dục ở chị em là cực cao.
 • Khả năng tránh thai thấp : Với các cặp đôi đang trong thời gian kế hoạch, chưa muốn có con theo kế hoạch có con của mình, thì khả năng vỡ kế hoạch là hoàn toàn hiện hữu. Vì, quan hệ lúc có kinh hoàn toàn đều có khả năng thụ thai - như chúng ta đã đề cập ở trên.
 • Không vệ sinh : Chắc chắn là như vậy, bởi trong khi quan hệ, máu kinh vẫn có thể chảy ra, sẽ gây mất vệ sinh dù các cặp đôi có cách ứng phó và chuẩn bị tốt như thế nào đi chăng nữa.
 • Giảm hứng thú "yêu" : Ngay cả khi các cặp đôi đã tự chuẩn bị trước cả về tâm lý đi chăng nữa, việc chảy máu kinh khi đang quan hệ sẽ là yếu tố giảm hứng thú yêu rất nhanh, ảnh hưởng đến cảm xúc, sự thăng hoa thậm chí là để lại ấn tượng không tốt đẹp cho việc quan hệ cho cả những lần "yêu" sau đó.
Cặp đôi trên giường
Quan hệ lúc có kinh cũng có thể khiến các cặp đôi rơi vào tình trạng khủng hoảng hoặc giảm hứng thú "yêu" sau đó. Ảnh Internet

3. Quan hệ lúc có kinh có thai không và lời khuyên của chuyên gia dành cho các cặp đôi

Quan hệ lúc có kinh là chuyện có thể diễn ra ở mọi cặp đôi. Tuy nhiên, nếu không muốn lo lắng băn khoăn về việc quan hệ lúc có kinh có thai không hay có an toàn không, theo chuyên gia, các cặp đôi nên:

 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Bảo đảm các yếu tố vệ sinh khác liên quan đến chuyện "yêu" của 2 vợ chồng. 
 • Luôn dùng bao cao su khi "yêu".
 • Tránh hoạt động tình dục mạnh hay các tư thế dễ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cơ quan sinh dục nữ - đang trở nên khá nhạy cảm trong thời gian này.
 • Chung thủy để tránh các bệnh dễ lây lan truyền nhiễm.
 • Không lạm dụng chuyện yêu khi chị em đang trong ngày hành kinh.
Vợ chồng nằm 2 giường khác nhau
Vợ chồng bạn không nên lạm dụng chuyện yêu khi đang hành kinh nhé. Ảnh Internet

Đến đây, chúng ta có thể kết luận rằng, quan hệ lúc có kinh có thai không không phải là vấn đề "nhỏ". Việc quan hệ trong những ngày chị em hành kinh dù được khuyến khích là hạn chế tối đa, song thực tế, chắc chắn là không thể tránh khỏi nhưng lúc các cặp đôi dâng trào cảm xúc, hoặc cả những trường hợp muốn tranh thủ luôn cả những ngày này vì mong muốn có con càng sớm càng tốt. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe sinh sản , cũng như giải tỏa vấn đề về cảm xúc, chị em cần cẩn trọng. Các cặp đôi cũng cần thực sự hiểu rõ những vấn đề đi kèm, cần có cách ứng phó phù hợp và không chủ quan, để điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, cũng như tâm lý và tâm trạng chung của đôi bên nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI