Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào bạn có biết?

Quá trình thụ thai là một quá trình kỳ diệu, được hình thành bên trong cơ thể người phụ nữ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Sau khi quan hệ tình dục, nam giới phóng khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Đây là nơi bắt đầu cuộc hành trình gian nan của tinh trùng để kết hợp với trứng trưởng thành, với tỉ lệ sống sót là cực kỳ thấp.

banner ads

Để tìm hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, mời các bạn cùng Yeutre.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

phóng tinh trùng vào âm đạo
Sau khi quan hệ tình dục, nam giới phóng khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ - Ảnh Internet

1. Quá trình thụ thai diễn ra tại thời điểm nào

Theo các chuyên gia sản khoa, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường diễn ra trong vòng 28 ngày và thời gian rụng trứng rơi vào giữa chu kỳ. Nghĩa là quá trình thụ thai thuận lợi nhất là rơi vào khoảng tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt hay thời điểm rụng trứng.

2. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Quá trình thụ thai chính là sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ. Sau khi quan hệ tình dục, nam giới phóng khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Đây chính là lúc cuộc hành trình gian nan của những “tinh binh” bắt đầu. Từ âm đạo, các chàng “tinh binh” của chúng ta bắt đầu bơi về các hướng khác nhau mà điểm hẹn chính là ở ống dẫn trứng.

Tinh trùng sẽ dựa vào sức của mình để nhanh chóng đến gặp “nàng trứng”. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất đến được với trứng, còn những tinh trùng yếu hơn bị đuối sức và bỏ mạng trong cuộc chiến gian nan. Dù vậy, kết quả cuối cùng cũng chỉ có một tinh trùng duy nhất kết duyên với trứng và trở thành kẻ chiến thắng mà thôi.

Sau khi quá trình thụ thai thành công, trứng sẽ tiết ra một lớp vỏ bọc chắc chắn để bảo vệ tình yêu,  mà không một kẻ xâm nhập nào có thể vào được bên trong nữa. Và tại đây một cuộc sống mới bắt đầu diễn ra. Tinh trùng đã kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Để tiếp tục quá trình thụ thai trứng sẽ di chuyển xuống tử cung làm tổ và bắt đầu một giai đoạn mới của phôi thai, báo hiệu một thiên thần xinh xắn chuẩn bị được đến với thế giới này.

Quá trình thụ thai thường sẽ diễn ra trong 2 ngày nhưng cũng có thể lâu hơn trong vài ngày, dựa vào sức khỏe của người mẹ cũng như chất lượng tinh trùng .

tinh trùng gặp trứng để thụ thai
Quá trình thụ thai chính là sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ - Ảnh Internet

3. Những điều nên tránh để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi

3.1 Quá trình thụ thai có thể gặp khó khăn khi bạn sử dụng gel bôi trơn

Chúng ta biết rằng, gel bôi trơn có thể giúp cho quá trình “yêu” thăng hoa và tăng khoái cảm hơn cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe tình dục, quá trình thụ thai có thể gặp khó khăn khi bạn sử dụng các loại gel bôi trơn. Vì có một sự thật, gel bôi trơn làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Thậm chí có thể làm tinh trùng bị chết ngay khi mới vào đến âm đạo.

Để thay thế cho gel bôi trơn và quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn, tốt nhất các cặp vợ chồng nên tăng cảm giác bằng việc tạo màn “dạo đầu” nóng bỏng, vì không loại gel bôi trơn nào tốt hơn loại "gel tự thân" của người phụ nữ.

vợ chồng tình cảm trong chuyện yêu
Hạn chế dùng gel bôi trơn mà thay vào đó là sự tự nhiên sản sinh từ người phụ nữ - Ảnh Internet

3.2 Không sử dụng rượu, thuốc lá nếu muốn quá trình thụ thai diễn ra tốt đẹp

Theo các chuyên gia, nếu phụ nữ sử dụng nhiều rượu, bia các chất chứa nồng độ cồn cao trong thời gian chuẩn bị mang thai sẽ có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng rụng trứng gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Điều này khiến quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn. Đối với phụ nữ mang bầu thì việc uống rượu, thuốc lá trong quá trình mang bầu cũng dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai , sinh con non.

Ngoài ra, nam giới trong khoảng thời gian vợ chồng dự định mang thai cũng không nên sử dụng rượu bia, vì chất ethanol trong rượu có thể gây các căn bệnh như teo tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng, làm tinh trùng khó đến được điểm hẹn để gặp trứng.

phụ nữ không nên uống rượu bia
Nếu phụ nữ sử dụng nhiều rượu, bia giảm khả năng rụng trứng gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

3.3 Từ bỏ kế hoạch giảm cân ngay nếu không muốn ảnh hưởng tới quá trình thụ thai

Nếu bạn có ý định mang thai và mong muốn những điều tốt đẹp đến với con bạn thì trước tiên hãy hủy bỏ kế hoạch giảm cân của bản thân. Việc giảm cân có thể sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc cơ thể tăng vài cân giúp bạn có được đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn, đồng thời giúp tăng khả năng thụ thai. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ, thai nhi sẽ phát triển tốt hơn, bên cạnh đó người mẹ tránh được các bệnh về huyết áp cao và tiểu đường.

thay vì cố giảm cân bạn hãy ăn uống hợp lý hơn
Cố giảm cân bằng cách kiêng khem trong ăn uống dễ ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai, vậy nên bạn hãy ăn uống hợp lý hơn - Ảnh Internet

Trên đây, Yeutre.vn tổng hợp những điểm cơ bản về quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, cũng như một vài lưu ý quan trọng để các cặp vợ chồng tham khảo. Hy vọng những thông tin chia sẻ về quá trình thụ thai này sẽ mang lại ít nhiều kiến thức bổ sung, cho các cặp đôi đang mong con, có thể chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chào đón một thiên thần đáng yêu đến với thế giới này.

Ngọc Bích tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI