Đây là hiện tượng sảy thai sớm trong giai đoạn đầu thai kỳ

Mang thai là một niềm hạnh phúc bất tận. Tuy nhiên, đôi khi sẽ xảy ra những điều ngoài ý muốn và đó có thể sẩy thai sớm trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Trong hầu hết các trường hợp, sẩy thai thường rơi vào giai đoạn đầu thai kỳ, tức trong vòng 12 tuần đầu tiên.

Xét về Sản khoa, sẩy thai được tính từ tuần thứ 22 trở về trước vì ngày nay các bác sĩ có thể cứu thành công trẻ sinh non sau 22 tuần với trọng lượng trên 500g. Nếu trọng lượng của thai nhi dưới 500g, cơ hội sống sót sẽ giảm xuống bằng 0.

Sẩy thai sớm trong thai kỳ

say thai som 1
Đôi khi sẩy thai sớm trong thai kỳ cũng có thể gây ra cơn đau vừa phải nếu bị chảy máu trong nhưng nó sẽ sớm ngưng

Phần lớn phụ nữ bị sẩy thai sớm trong thai kỳ đều không hề biết mình đang mang thai vì có thể sẩy thai rất gần với ngày kinh nguyệt. Đôi khi sẩy thai sớm trong thai kỳ cũng có thể gây ra cơn đau vừa phải nếu bị chảy máu trong nhưng nó sẽ sớm ngưng. Nếu thấy xuất huyết nhiều, không ngưng trong vài ngày, nên đến gặp bác sĩ.

Trong một số trường hợp, kinh nguyệt trễ như vậy có thể khiến bạn rất đau đớn và đó là một trong những ngày cục máu đông xuất ra ngoài qua âm đạo. Thông thường, cục máu đông này trông giống như một quả bong bóng chứa đầy máu và khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Để chắc chắn không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, bạn nên đi kiểm tra lại để chắc chắn thai nhi đã được tống xuất hoàn toàn.

Nếu sẩy thai xảy ra trước 12 tuần, đó là một thử thách không nhỏ đối với các bố mẹ vì nó là dấu hiệu cho biết cơ thể của người mẹ vẫn chưa sẵn sàng cho việc mang thai và cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Ngoài ra, cả cha lẫn mẹ có thể đang mắc phải một số vấn đề sức khỏe cần được điều trị để cho ra đời một em bé khỏe mạnh mà không bị sẩy thai sớm trước 22 tuần tuổi.

Sẩy thai sớm: Nguyên nhân

Rối loạn di truyền: Trong những tuần đầu của thai kỳ, nếu trong 23 nhiễm sắc thể từ cả mẹ lẫn cha có yếu tố đột biến thì nó không chỉ dẫn đến dị tật bẩm sinh mà còn khiến bạn có thể bị sẩy thai.

Rối loạn nội tiết: Được biết, hormone chịu trách nhiệm cho các hoạt động bình thường của cơ thể phụ nữ. Do đó, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến sẩy thai sớm trong thai kỳ. Ngoài ra thiếu hormone progesterone hoặc dư thừa hormone nam cũng gây ra hiện tượng sẩy thai sớm.

say thai som 2
Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến sẩy thai sớm trong thai kỳ

Bất tương đồng nhóm máu: Khi lập kế hoạch mang thai, cả mẹ và bố tương lại đều phải làm các xét nghiệm máu để xác định nhóm máu. Nếu mẹ có một yếu tố (Rhesus -), trong khi người cha là (Rhesus +) thì bào thai có thể bị sẩy. Nếu người cha có một yếu tố (Rhesus -), sẩy thai sẽ không xảy ra.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng do đâu cũng đều là tin xấu trong mọi trường hợp. Nếu nhận thức được rằng nhiễm trùng có thể lây truyền qua đường tình dục bạn chắc chắn để thoát khỏi bệnh này trước khi có thai.

Các bệnh viêm nhiễm ở khắp các cơ quan nội tạng: Bất cứ lúc nào một bệnh lý gắn với các cơ quan nội tạng trong cơ thể cũng làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 38 độ và nó có thể gây ra hiện tượng sẩy thai sớm.

Phá thai: Đây là hành động can thiệp vào cuộc sống bình thường của cơ thể phụ nữ. Bất kỳ phá thai bao nhiêu lần, bạn đều có thể bị sảy thai tự nhiên tái phát hoặc vô sinh.

Tương tác thuốc: Ba tháng đầu là thời gian tránh dùng bất cứ loại thuốc nào vì nó có thể gây dị tật thai nhi. Một số dược thảo dược cũng có tác dụng gây sẩy thai sớm như: rau mùi tây, cây tầm ma, hoa ngô đồng, các loại cúc.

Căng thẳng: Căng thẳng cực độ, đau buồn về lâu dài có thể có tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển của một bào thai, trong đó có hiện tượng sẩy thai sớm.

Tác động vật lý: Nếu người mẹ yếu ớt, không đủ sức khỏe cũng rất dễ bị sẩy thai.

Sẩy thai sớm trong thai kỳ: Các triệu chứng

say thai som 3
Đau bụng dưới và chảy máu là những dấu hiệu thường gặp nhất của sẩy thai

- Đau bụng dưới và chảy máu là những dấu hiệu thường gặp nhất của sẩy thai. Một cơn đau ở bụng có thể xuất hiện và lan ra sau lưng. Cơn đau xuất hiện theo tần suất đều đặn, kèm theo máu đỏ hoặc thậm chí hơi nâu.

- Nếu mảy chảy ít, cơ hội giữ lại thai cao hơn so với việc chảy máu dồi dào.

Các triệu chứng sẩy thai tương đối giống nhau trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Cơn đau mạnh và máy chảy dữ dội có thể là dấu hiệu tốt cho thấy thai sẩy hoàn toàn vì nếu sót lại sẽ rất dễ gây biến chứng.  

Làm thế nào để chẩn đoán bạn có thể bị sẩy thai sớm?

Nếu mang thai theo kế hoạch và bạn đã làm theo tất cả các lời khuyến cáo của bác sĩ, đồng thời thực hiện tất cả các bài kiểm tra và điều trị tất cả các bệnh, nguy cơ sẩy thai sẽ giảm đến mức tối thiểu. Nếu không, bạn nên kiểm tra sức khỏe thai kỳ cẩn thận. Trong trường hợp này, việc chẩn đoán dọa sẩy có thể cứu vãn được thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI