Phân tích các ưu - nhược điểm của 5 loại sữa mẹ bầu hay dùng

Sữa là thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu bởi thành phần dinh dưỡng phong phú và cần thiết của chúng.

banner ads

Thế nhưng, sự không am hiểu các loại sữa hiện có trên thị trường ngoài sữa bầu có thể khiến mẹ chọn nhầm những loại không những không có lợi mà đôi khi còn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ càng về các loại sữa trước khi sử dụng là điều mẹ bầu nên làm.

Dưới đây là những loại sữa phổ biến nhất đang có hiện nay.

1. Sữa tiệt trùng và sữa thuần nhất

Là sữa vắt trực tiếp từ bò sữa được xử lý tiệt trùng trở thành sữa tiệt trùng. Trong khi đó sữa thuần nhất là sữa đã được đánh tan chất béo thành những phần tử rất nhỏ hòa lẫn chung với các thành phần khác của sữa.

15891-c7.jpg

Sữa tiệc trùng có thể không đảm bảo ở khâu chế biến.

Điểm bất cập của hai loại sữa này chính là cách chúng được xử lý.

Sữa tiệt trùng được lấy trực tiếp từ bò sữa. Nếu bò sữa ốm yếu hay không được chăm sóc tốt thì chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng theo. Ngoài ra, quá trình vắt sữa cũng có thể bị lẫn tạp chất hay chất bẩn. Việc tiệt trùng sữa cũng gây nên sự thay đổi trong mùi vị, màu sắc và một số giá trị dinh dưỡng khác của sữa.

Trong khi đó quá trình thuần nhất sữa có thể khiến sữa bị phá vỡ cấu trúc và mất hết giá trị dinh dưỡng của chúng.

2. Sữa ít hay tách béo

Chất béo có trong sữa chính là nguồn dinh dưỡng đáng giá mà sữa mang lại. Việc tách chất này ra khỏi nguồn sữa khiến sữa trở nên ít dinh dưỡng hơn. Do đó, dù mẹ bầu có sử dụng các chế phẩm từ sữa nhưng với thành phần ít béo hay không béo thì cơ thể cuối cùng vẫn không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là cho cả mẹ và con.

3. Sữa bột

15893-c9.jpg

Chất dinh dưỡng trong sữa bột có thể bị phá hủy do nhiệt độ sấy khô cao .

Sữa bột là sữa đã được sấy khô ở nhiệt độ cao để làm bốc hơi đi lượng nước có trong chúng. Khi ở nhiệt độ này các chất dinh dưỡng như protein hay chất béo đã bị phá hủy. Do đó, chúng khó đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu.

4. Sữa gạo

Hàm lượng chất béo trong gạo là cực thấp. Vì vậy, để dễ uống hơn, thường nhà sản xuất sẽ cho thêm đường và hương liệu vào. Do đó, loại sữa gạo được phân phối trên thị trường thường sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Mẹ bầu có thể chế biến loại sữa này ở nhà với một chiếc máy sinh tố và nhớ đừng cho quá nhiều đường vào nhé.

Sữa gạo sẽ rất tốt cho nếu mẹ bầu dùng chung chúng với sinh tố hay sữa bò hàng ngày.

5. Sữa đậu nành

15892-c8.jpg
Sữa đậu nành chỉ tốt cho mạ bầu khi đã lên men.

Sữa đậu nành là một trong những thức uống bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng đối với thai phụ thì chúng trở nên khá vô ích khi cơ thể mẹ bầu chỉ có thể hấp thu được dưỡng chất từ nguồn sữa này nếu chúng đã được lên men. Chưa kể nó còn ảnh hưởng đến hóc-môn sinh sản của thai nhi sau này nếu mẹ đang mang thai một bé trai.

Ngoài thị trường cũng có bán loại sữa đậu nành lên men. Nhưng chúng thường không phổ biến, nhiều hương liệu và đường cùng với thành phần dinh dưỡng khá thấp do đã qua chế biến, đóng hộp.

Yeutre.vn ( Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI