Bổ sung sữa trong thai kỳ thế nào để tốt cho cả mẹ lẫn con?

Uống sữa khi mang thai là một việc cần thiết để đảm bảo trẻ sinh ra không bị nhẹ cân. Thế nhưng, uống sữa quá nhiều trong thai kỳ cũng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu

banner ads

.

Vì vậy uống sữa chừng mực khi mang thai là điều cần thiết mà mẹ bầu nào cũng nên biết.

Uống sữa ít, mẹ yếu - con gầy còm

Thành phần sữa giàu dinh dưỡng và bổ sung một số chất khó có thể tổng hợp từ tự nhiên nhiều ở cơ thể như vitamin D. Và do đó nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhất là hệ xương gây ra hiện tượng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

11096-thu-5-suplo.jpg

Súp lơ xanh giàu vitamin D.

Với những mẹ bầu không ưa thích và cảm thấy khó chịu với mùi vị của sữa thì có thể áp dụng những cách sau để bổ sung nguồn dinh dưỡng này trong thai kỳ:

- Thay thế sữa bằng phô mai hay sữa chua. Tuy nhiên, sản phẩm sữa chua thì tốt hơn hết, phô mai có thể gây táo bón. Đặc biệt mẹ nên tránh dùng phô mai tươi vì có thể nhiễm một số vi khuẩn gây bệnh.

- Mẹ bầu cũng có thể thay thế sữa bầu bằng sữa đậu nành hay các loại sữa tươi có nhiều mùi vị khác nhau.

- Một số mẹ bầu có thể bị đau bụng khi uống sữa vì cơ thể không hấp thu được lactose trong sữa. Giải pháp là chọn sữa không có thành phần này hoặc là hỏi ý kiến bác sĩ để có những lời khuyên chuyên môn.

- Trường hợp tệ nhất là mẹ bầu hoàn toàn không uống được sữa dưới bất cứ hình thức gì thì nên cung cấp canxi và vitamin D thông qua các loại thực phẩm tự nhiên khác như súp lơ xanh, nước cam, đậu phụ… Hoặc uống các viên bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ.

Uống nhiều sữa – mẹ và con đều dễ bệnh

11095-thu-5-sua.jpg

Mỗi ngày mẹ chỉ nên uống 1 cốc sữa.

Uống nhiều sữa trong thai kỳ khiến mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng béo phì. Với triệu chứng này mẹ bầu dễ bị mắc một số các bệnh khác trong thai kỳ như triệu chứng phù nề, tiểu đường, táo bón…

Ngoài ra, thai nhi cũng phát triển vượt bậc nếu mẹ bầu uống sữa quá nhiều trong thai kỳ. Thai nhi lớn gây khó sinh. Thậm chí, trẻ sơ sinh nếu sinh ra có cân nặng từ 3,8 kg trở lên có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và dễ gặp những biến chứng lúc ra đời như suy hô hấp, suy tim, hạ thân nhiệt…

Vì vậy, thay vì uống sữa quá nhiều, mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất thông qua các loại thực phẩm đa dạng khác.

Uống sữa đúng cho mẹ bầu

11097-thu5-sua.jpg

Sữa tươi có nhiều vị là lựa chọn phong phú cho mẹ bầu.

Lượng sữa mẹ bầu nên uống mỗi ngày chỉ khoảng 250ml là vừa đủ.

Để không bị ngán sữa hay cảm thấy sợ sữa, mẹ bầu có thể chia nhỏ lượng sữa trên để uống trong ngày, không uống tập trung trong một lúc.

Có nhiều loại sữa cho mẹ bầu lựa chọn. Mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu, các loại sữa tươi cũng tốt tương tự cho mẹ bầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI