Nguy hiểm chứng thiếu ối trong thai kỳ và cách đề phòng

Thiếu nước ối trong thai kỳ gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe thai nhi. Có khoảng gần 8% tỉ lệ thai phụ sẽ thiếu nước ối trong thai kỳ. Gần 90% trong số này thường thiếu vào ba tháng cuối.

banner ads

Vai trò của nước ối

Nước ối là môi trường dung dịch trong bào thai giúp thai nhi phát triển. Nước ối tạo ra sự cân bằng giữa thai nhi và mẹ, tránh cho thai nhi bị va chạm, nhiễm trùng… Đây cũng chính là môi trường để bé chuyển động trong hơn chín tháng trong bụng mẹ.

Nước ối cân bằng môi trường sống của thai nhi trong bụng mẹ.

Nếu nước ối không đủ sẽ khiến cho thai nhi bị chèn ép gây biến dạng, cũng có thể khiến cho thai nhi chết lưu. Ngoài ra khi mẹ sinh con nếu thiếu nước ối khiến cho việc chuyển dạ trở nên khó khăn, thậm chí có thể làm cho bé bị tử vong do bị chèn ép.

Thiếu nước ối trong tam cá nguyệt thứ nhất khiến cho gần 80% các mẹ bầu sẽ sẩy thai. Trong tam cá nguyệt thứ hai nếu mẹ bị thiếu nước ối thì con có nguy cơ di tật. Trong tam cá nguyệt thứ ba thì thai nhi thiếu nước ối rất dễ bị suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân

Trong ba tháng đầu nếu mẹ bị thiếu nước ối thì có khả năng là do túi nước ối bị rò rỉ. Ngoài ra còn có thể do thai nhi bị khiếm khuyết ở hệ tiết niệu. Sự khiếm khuyết này khiến gián đoạn quá trình tạo ra nước ối trong bào thai.

Nếu mẹ bị một số bệnh như cao huyết áp, bệnh đái tháo đường thì cũng dẫn đến nguy cơ thiếu nước ối. Một số vấn đề về nhau thai cũng là nguyên nhân cho việc này.

Ngoài ra nếu mẹ mang đa thai thì tình trạng thiếu ối cũng dễ xảy ra hơn.

Mẹ bầu mang đa thai dễ bị thiếu nước ối.

Vào những tháng cuối của thai kỳ mẹ bị thiếu ối là do thai quá ngày khiến lượng nước ối hao hụt tự nhiên. Tuy nhiên nếu mẹ bị thiếu nước ối trong khoảng thời gian sớm hơn của tam cá nguyệt thứ ba thì rất nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân.

Dấu hiệu mẹ bị thiếu nước ối

Theo bình thường, nước ối có khoảng 30ml trong tuần thứ 10 của thai kỳ. Khi thai nhi được 35 tuần tuổi thì lượng nước ối đạt đỉnh, khoảng 1.000 ml. Và đến tuần 40 thì mực nước ối duy trì ở mức 800 ml cho đến khi sinh.

Vì vậy nếu lượng nước ối đo được trong các điểm mốc trên ít hơn lượng trung bình thì mẹ bầu thiếu nước ối.

Thường y bác sĩ sẽ đo mức nước ối trong khoang ối lớn nhất. Các mốc được xác định tình trạng thiếu nước ối ở mẹ bầu gồm có:

- 5-7cm: Thiếu nước ối trung bình.

- 3-5cm: Thiếu nước ối nặng.

-

Khi mẹ bị thiếu nước ối thường thì bụng cũng nhỏ hơn tuổi phát triển của thai nhi. Ngoài ra mẹ cũng cảm thấy số lần thai máy của bé giảm.

Khắc phục và phòng bệnh

Uống nhiều nước giúp mẹ phòng được chứng thiếu nước ối trong thai kỳ.

Hiện nay vẫn chưa có cách để chữa trị triệu chứng này. Thường các y bác sĩ sẽ truyền dịch vào tĩnh mạch của mẹ để bổ sung dung dịch cần thiết cho thai nhi, tăng lượng nước ối. Bác sĩ cũng có thể truyền dịch thẳng vào buồng ối.

Với thai phụ bị thiếu ối nhẹ thì thường được khuyên nên bổ sung nước qua con đường ăn uống để tăng lượng nước ối tự nhiên lên.

Để tránh bị mắc vào triệu chứng này mẹ nên điều trị các bệnh nội khoa trước khi có thai. Ngoài ra mẹ cũng cần bổ sung nước mỗi ngày trung bình khoảng 2 lít.

Cuối cùng, để có thể phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng thiếu nước ối, mẹ bầu nên khám thai thường xuyên để theo dõi tình trạng thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI