Nước ối nhiều gây nguy hiểm cho thai nhi như thế nào và hướng cải thiện

Nước ối nhiều là tình trạng nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải, thường rơi vào từ khoảng gần giữa đến cuối thai kỳ, dù đây không phải là tình trạng quá phổ biến. Vậy nước ối nhiều cụ thể là như thế nào, gây nguy hiểm cho thai nhi ra sao? Nước ối nhiều ngoài gây nguy hiểm cho thai nhi có gây nguy hiểm cho mẹ không? Để tìm hiểu chi tiết hơn, Yeutre.vn mời bạn cùng xem qua nội dung sau đây nhé.

banner ads

1. Tình trạng nước ối nhiều

Nước ối nhiều có thể rơi vào 2 trường hợp là tình trạng dư ối và đa ối, trong đó:

  • Dư ối : Chỉ số ối AFI nằm trong khoảng 12-25cm so với chỉ số nước ối bình thường là 6-18cm. Tuy nhiên, chỉ số AFI ở khoảng 12-25cm cũng vẫn được coi là tình trạng bình thường đối với các mẹ bầu, không quá nghiêm trọng và không đáng lo ngại.
  • Đa ối : Chỉ số ối AFI lớn hơn 25cm được xem là bệnh lý. Trường hợp này có khả năng gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé ở những mức độ khác nhau.
Tình trạng nước ối nhiều
Tình trạng nước ối nhiều là trường hợp chỉ số nước ối nằm trong khoảng 12-25cm hoặc lớn hơn 25cm. Ảnh Internet

2. Những nguy hiểm thai nhi và mẹ có thể gặp phải khi nước ối nhiều trở thành bệnh lý

2.1 Với thai nhi

Khi tình trạng nước ối nhiều trở thành bệnh lý, tùy mức độ có thể gây ra biến chứng nặng hay nhẹ cho thai nhi. Lượng dịch ối và nguy cơ biến chứng tăng theo tỉ lệ thuận. Các biến chứng thường gặp nhất có thể là:

  • Bé phải sinh non vì lượng ối nhiều có khả năng gây vỡ màng ối sớm.
  • Nhau bong non do túi ối bị căng quá mức.
  • Ngôi thai bị đảo lộn, ngôi mông hoặc vị trí ngôi thai không thuận khác.
  • Thai chết lưu là tình huống xấu nhất.

2.2 Với người mẹ

Nếu mẹ bầu mắc chứng đa ối, mẹ có khả năng rơi vào tình trạng đờ tử cung. Tử cung của mẹ không co lại như các trường hợp bình thường, làm tăng nguy cơ chảy máu và băng huyết sau sinh.

Tình trạng đa ối được theo dõi chặt chẽ
Tình trạng đa ối ở mẹ bầu luôn phải được theo dõi chặt chẽ. Ảnh Internet

3. Nước ối nhiều và hướng cải thiện

Tình trạng nước ối nhiều dù không có cách điều trị cụ thể, nhưng sẽ tùy từng trường hợp, mức độ nhiều ối ra sao, các bác sỹ sản khoa sẽ có phương án xử lý phù hợp.

Nếu tình trạng nước ối nhiều ở mức độ nhẹ, tùy vào tuổi thai, mẹ bầu có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc lợi tiểu để giảm bớt ối. Một số phương pháp rút bớt ối cũng có thể được áp dụng nếu phù hợp và cần thiết. Tuy nhiên mọi cách điều trị đều được theo dõi kỹ càng, cũng như tình trạng của mẹ bầu được theo dõi rất chặt chẽ.

Trường hợp tình trạng nhiều ối càng về cuối thai kỳ càng không có dấu hiệu tiến triển tốt lên, mẹ bầu có thể sẽ được kích thích sinh hoặc chỉ định sinh mổ sớm hơn dự sinh, nếu ngôi thai không nằm ở một tư thế nào cụ thể; hoặc nằm ngang tử cung, nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Về phía các mẹ bầu, nếu không may gặp phải chứng đa ối, mẹ bầu cần tăng cường nghỉ ngơi, chú ý đến dinh dưỡng sao cho thật tốt nhất là giảm tối đa tinh bột, cũng như không nạp quá nhiều các loại rau củ quả chứa nhiều nước .

Mẹ bầu nghỉ ngơi
Mẹ bầu cần tăng cường nghỉ ngơi, áp dụng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý nếu gặp tình trạng nước ối nhiều. Ảnh Internet

Nước ối nhiều như đã đề cập dù không phải là tình trạng phổ biến, song cũng không phải không xảy ra hoặc hiếm gặp. Bất cứ mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải tình trạng này. Do đó, ngoại trừ những tác nhân khách quan, mẹ bầu luôn chủ động chăm sóc thai kỳ kỹ lưỡng, chú ý đến dinh dưỡng thật nghiêm ngặt và luôn tuân thủ đúng việc khám thai định kỳ. Vi khi tuân thủ như vậy, nếu chứng đa ối có xuất hiện, cũng có thể phát hiện cải thiện sớm, theo dõi kỹ càng để sức khỏe thai kỳ được bảo đảm an toàn hơn.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI