Các cặp đôi và các cặp vợ chồng thường bị ngập lụt trong những lời khuyên về việc nên và không nên làm gì để có thể có con, tuy nhiên có lẽ việc dễ nhất có thể thực hiện trong số những lời khuyên là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Đại học Havard, thì có thể có mối liên hệ giữa những thực phẩm phụ nữ tiêu thụ và cơ hội có thai của họ.
Và chắc chắn cũng có những loại thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh dịch ở đàn ông.
Tiến sỹ Jose Chavarro, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, đã cho Daily Mail Online biết rằng đã có một sự bùng nổ về mặt số liệu nghiên cứu về chế độ ăn và khả năng sinh sản trong 10 năm qua.
Nghiên cứu này đã gây nhiều tranh cãi đặc biệt với những người không tin rằng chế độ ăn uống có liên quan đến khả năng thụ thai.
Ông cũng cho biết: “Cho đến gần đây, những nghiên cứu duy nhất nhận được sự chú ý về dinh dưỡng và khả năng sinh sản là các đề tài liên quan đến rượu và cà phê. Nhưng hiện tại thì ngày càng có nhiều các nghiên cứu về các loại thực phẩm khác và mối liên hệ của chúng đối với sức khỏe và những ảnh hưởng khác đến cơ thể chúng ta. Phạm vi nghiên cứu đã thay đổi rất nhiều và các kết luận được đưa ra cũng vậy.
Daily Mail Online đã xem xét nghiên cứu và tổng hợp được 5 loại thực phẩm nên ăn cũng như 3 loại nên tránh để tăng khả năng sinh sản và có thai một cách tự nhiên.
5 loại thực phẩm nên ăn
1. Cá hồi
Cá hồi chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, loại chất béo đã được chứng minh là có thể dẫn lưu lượng máu trực tiếp đến cơ quan sinh sản.
Các axit này cũng làm tăng lượng dịch nhầy ở cổ tử cung, giúp điều hòa lượng kích thích tố trong cơ thể và thúc đẩy sự rụng trứng.
DHA, một thành viên của gia đình omega-3, cũng được tìm thấy với nồng độ cao trong tinh trùng, điều này cho thấy rằng các phân tử này rất quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng tồn tại và phát triển của tế bào tinh trùng.
Lyssie Lakatos và Tammy Lakatos Shames của viện dinh dưỡng Twins cũng bổ sung rằng DHA có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe tiền sản và được chứng minh có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mắt và não bộ của trẻ sơ sinh.
Ngoài cá hồi thì chúng ta có thể bổ sung omega-3 bằng trứng, các loại thực phẩm vàng tăng cường DHA và các loại viên uống bổ sung chứa DHA.
2. Rau chân vịt (rau bina hay cải bó xôi)
Phần lá màu xanh đậm của rau chân vịt chứa hàm lượng cao folate, vitamin B, vốn được chứng minh là góp phần làm tăng tỷ lệ và mức độ chắc chắn của việc rụng trứng.
Axit folic có lợi cho quá trình phân chia tế bào, sản xuất DNA, cả hai yếu tố này đều giúp phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh.
Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong việc chuẩn bị cho sức khỏe tiền sản như sắt và canxi, những loại khoáng chất góp phần giúp phòng ngừa dị tật não và tủy sống, loại dị tật có thể phát triển ở những tuần đầu của thai kỳ.
Loại rau lá xanh này cũng làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ một cách tự nhiên vì chúng chứa nhiều diệp lục, loại sắc tố giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể.
Nếu không thích ăn rau bina bạn có thể thay bằng một số loại rau diếp lá xanh đậm.
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B9 (axit folic), B12 – rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin B12 tới khả năng vô sinh .
Chất xơ, một thành phần quan trọng khác thì giúp loại bỏ lượng estrogen dư thừa cũng như giữ cân bằng lượng đường trong máu.
Các chất chống oxi hóa trong ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ các tế bào tạo nên trứng và các cơ quan sản sinh ra các kích thích tố từ các gốc tự do.
Để tăng cường sức khỏe sinh sản, bạn có thể bổ sung một số loại như gạo lứt, bột yến mạch hoặc lúa mạch vào thực đơn của mình.
4. Các loại đậu
Các loại đậu có liên quan đến khả năng sinh sản do rất giàu folate, chất xơ và protein.
Một nghiên cứu của Học viện Y tế Công cộng Havard tiến hành trên hơn 17,500 y tá nữ không có tiền sử hiếm muộn và đang cố gắng mang thai. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 39% phụ nữ vô sinh, hiếm muộn có nhiều khả năng liên quan đến việc tiêu thụ hàm lượng cao protein động vật. Tuy nhiên những phụ nữ tiêu thụ nhiều protein thực vật (như protein trong đậu) thì gặp ít vấn đề trong việc thụ thai hơn.
Viện dinh dưỡng Twins cũng bổ sung rằng các loại đậu rất giàu sắt, yếu tố quan trọng giúp tránh thiếu máu trong quá trình mang thai.
5. Chocolate đen
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chocolate đen làm tăng chất lượng tinh dịch ở đàn ông.
Loại thực phẩm ngọt ngào này chứa một loại amino axit là L-arginine, vốn đã được chứng minh làm tăng số lượng tinh trùng, khả năng di động của chúng và cũng làm tăng thể tích tinh dịch. Nó cũng chứa hàm lượng cao các chất chống oxi hóa giúp chống lại các gốc tự do có trong môi trường ô nhiễm và các chất độc hại có liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới , đồng thời các chất oxi hóa này cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Cũng theo Tammy của Viện dinh dưỡng Twins thì “Các chất chống oxi hóa rất quan trọng trong lưu thông máu, vốn tác động tích cực tới khả năng sinh sản”
Các loại quả mọng và trái cây họ cam quýt cũng rất giàu chất chống oxi hóa.
Bên cạnh những loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn thì cũng có những loại bạn nên tránh nếu muốn tăng khả năng sinh sản của mình:
3 loại thực phẩm nên tránh
1. Đậu nành
Trong khi đậu nành hay các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành có lợi cho khả năng sinh sản của nữ giới vì chúng tác động nhẹ lên estrogen, thì ngược lại chúng lại không có lợi cho nam giới.
Một số nhà nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng Havard và Viện Y Havard theo dõi 99 người đàn ông tại Khoa sản Bệnh viện đa khoa Massachusets, dựa trên lượng tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành của họ trong vòng 3 tháng. Đội ngũ này phát hiện rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành nhất có ít hơn 41 triệu tinh trùng/ ml so với những người không dùng sản phẩm từ đậu nành.
Bác sỹ sản khoa Neils Lauersen cho biết “Mặc dù việc dùng một ít sản phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến phần lớn nam giới, nhưng nếu lượng tinh trùng của một người đàn ông ở mức thấp hoặc thậm chí thấp đến trung bình, thì sản phẩm từ đậu nành có thể góp phần làm lệch sự cân bằng giữa estrogen/testosterone và làm giảm thêm lượng tinh trùng.”
2. Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như làm tắc nghẽn các động mạch.
Các nhà nghiên cứu tại đại học Havard nhận thấy rằng phụ nữ càng tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa thì càng có nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản.
Một nghiên cứu trên 18,000 phụ nữ cho thấy cứ mỗi 2% lượng calorie từ chất béo chuyển hóa mà họ tiêu thụ thì khả năng vô sinh lại tăng lên 73%.
Lyssie của Viện dinh dưỡng Twins chia sẻ “Nếu bạn đang chuẩn bị cho cơ thể để tạo ra một môi trường lành mạnh nhất cho em bé phát triển, thì bạn sẽ muốn tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất”
3. Soda
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học cho thấy rằng việc uống 1 hay nhiều hơn 1 lon/ ly soda có đường 1 ngày có thể làm giảm cơ hội thụ thai.
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Đại học Y tế Công cộng Boston quan sát hơn 3,800 phụ nữ ở độ tuổi từ 21 đến 45 và hơn 1,000 người đàn ông là người yêu/ chồng của họ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tiêu thụ một lon/ ly nước ngọt có gas 1 ngày sẽ dẫn đến việc giảm 20% khả năng sinh sản dù là đối tượng nào trong cặp đôi uống đi nữa, đặc biệt đối với phụ nữ, tỷ lệ giảm là 25% và đàn ông là 33%.
Trong một thông cáo báo chí, Elizabeth Hatch, giáo sư dịch tễ học và là tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ các loại nước ngọt có gas và sự giảm khả năng sinh sản, và kết quả này nhất quán (thậm chí) sau khi kiểm soát nhiều yếu tố khác bao gồm béo phì, lượng caffeine, rượu, thuốc lá và chất lượng của chế độ ăn uống nói chung.”
Theo Daily Mail
Lily Nguyễn lược dịch