Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh? Đây là một trong những băn khoăn hàng đầu của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ, liên quan đến đời sống chăn gối và sinh con. Vì công việc bận rộn, muốn kéo dài đời sống vợ chồng son hoặc chưa đủ điều kiện để sinh em bé, nhiều cặp vợ chồng phải kế hoạch và buộc lòng họ phải nhờ đến thuốc tránh thai, đôi khi là thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên liệu có ảnh hưởng gì đến việc sinh sản sau này không? Mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu cụ thể hơn qua nội dung sau đây. 

banner ads

Những nguy hiểm khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Những nguy hiểm khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh: Internet.

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Sau cuộc yêu “không an toàn”, các chị em phụ nữ thường lo sợ mình sẽ mang thai và bắt đầu cuống cuồng tìm biện pháp “khắc phục hậu quả”. Và thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng thường xuyên, nó chỉ thực sự hữu ích đối với những chị em nào có quan hệ đột xuất, phụ nữ quan hệ lần đầu chưa có kinh nghiệm hoặc bị cưỡng hiếp...

Theo ý kiến của các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng cho những phụ nữ khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần mỗi tháng. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây ảnh hưởng đến việc sinh sản
Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây ảnh hưởng đến việc sinh sản. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, sẽ làm cho chu kì kinh nguyệt lộn xộn, ảnh hưởng lớn đến đời sống nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng. Do đó, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, chị em mới sử dụng liệu pháp tránh thai này, không nên phụ thuộc và lạm dụng chúng.

2. Những nguy hiểm khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả trong vòng 3 ngày (72 giờ), loại thuốc này có chứa progestine liều cao làm chậm lại quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng ngăn ngừa sự tiếp xúc của tinh trùng và trứng gây thụ thai. Ngoài ra, thuốc còn làm cho dịch nhầy ở tử cung dày và đặc hơn gây cản trở sự “di chuyển” của tinh trùng trong tử cung phụ nữ.

Nếu sử dụng nhiều lần, tần suất liên tục và gần nhau sẽ làm giảm đi hiệu quả và gây hại đến sức khỏe phụ nữ. Thêm vào đó là những tác dụng phụ như đau đầu, rối loạn chu kì kinh nguyệt, ra máu âm đạo, đau bụng vùng dưới.

Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh, đây cũng là kết luận không có căn cứ khoa học. Vô sinh do nhiều nguyên nhân gây nên như tinh trùng, trứng yếu, giao hợp không đúng cách, không đúng thời điểm trứng rụng, ngoài ra, có thể là do tuổi tác....

Sử dụng bao cao su thay vì thuốc tránh thai khẩn cấp
Sử dụng bao cao su thay vì thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh: Internet.

Phụ nữ tốt nhất nên có kế hoạch sinh con trong độ tuổi sinh đẻ (dưới 35 tuổi) để đảm bảo sinh con dễ dàng, em bé khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cả hai vợ chồng đều không mắc bệnh nhưng vẫn không thể nào thụ thai, điều đó cũng khiến cho tâm trạng của họ thêm buồn bã, u sầu.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sinh sản thì trước khi quan hệ, bạn nên có kế hoạch ngừa thai khoa học như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày để có cuộc yêu được thăng hoa mà không lo giải quyết hậu quả sau này. Tuy chưa có bằng chứng chứng minh, thuốc tránh thai khẩn cấp hằng ngày gây vô sinh, nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, tránh những biến chứng không mong muốn, thì các chị em không nên tùy tiện hay lạm dụng sử dụng loại thuốc này.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh: Internet.

Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai dù là hằng ngày hay khẩn cấp thì chị em phụ nữ cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ, không được tự mình quyết định dùng thuốc. Nếu sau một thời gian uống, có những biểu hiện bất thường, khó chịu thì ngay lập tức ngừng uống thuốc và đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Với những thông tin mà Yeutre.vn cung cấp trên đây, hy vọng các chị em phụ nữ không còn phải quá lo lắng về việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Là một người phụ nữ hiện đại, chị em phải biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân, hiểu được tác dụng, những ưu khuyết điểm mà thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại. Chúc các bạn có được một sức khỏe tốt và luôn luôn vui vẻ trong cuộc sống.

Hoàng Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI