Thực hư công dụng của mầm đậu nành đối với khả năng thụ thai

Một số người cho rằng chính đậu nành là thủ phạm khiến nam giới vô sinh. Số khác lại cho rằng mầm đậu nành có công dụng làm tăng khả năng thụ thai. Vậy giữa hai luồng ý kiến trái chiều này, đâu mới là sự thật đáng tin?

banner ads

Nhiều người vẫn hoài nghi về công dụng làm tăng khả năng thụ thai của mầm đậu nành.

Mầm đậu nành và khả năng thụ thai của phụ nữ

Hiện tại chỉ có những báo cáo cho thấy các sản phẩm từ đậu nành làm gián đoạn đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Riêng tác dụng làm tăng khả năng sinh sản của mầm đậu nành, đến nay vẫn chưa một bằng chứng khoa học nào chứng minh. Đồng thời cũng không ai có thể khẳng định nó đủ an toàn đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Mầm đậu nành làm tăng lượng estrogen

Mầm đậu nành chứa một lượng lớn estrogen tự nhiên.

Bản thân mầm đậu nành đã chứa một lượng lớn estrogen tự nhiên. Khi vào đến cơ thể, nó sẽ làm nhiệm vụ ngăn chặn các thụ thể estrogen khác hình thành như một “cú lừa” đối với bộ não. Não bộ lúc này nhận tín hiệu thiếu hụt estrogen từ cơ thể và tiếp tục sản sinh thêm một lượng estrogen để duy trì khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Chính vì vậy, mầm đậu nành được xem là một biệt dược quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nó có thể can thiệp được tất cả các trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Khoản sau 5 ngày sử dụng mầm đậu nành, bạn đã có được một lượng estrogen vừa đủ để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Những ai nên và không nên dùng mầm đậu nành?

Tùy từng trường hợp mà mầm đậu nành trở nên có lợi hoặc gây hại. Chẳng hạn:

- Đối với những ai mang trong mình căn bệnh u xơ tử cung nếu dùng nhiều mầm đậu nành có thể khiến bệnh trở nặng.

- Mặt khác, một số bộ phận khác như ngực, buồng trứng, tử cung cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn với lượng estrogen được hấp thụ từ mầm đậu nành. Vì thế, bạn nên cân nhắc khi muốn sử dụng với lượng nhiều.

- Những ai dùng mầm đậu nành để tăng khả năng thụ thai, nên nhớ khi đã sản sinh quá nhiều estrogen ở giai đoạn đầu của chu kỳ kinh, cơ thể sẽ bị thiếu hụt một lượng estrogen rất lớn sau đó. Như vậy, nó có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết.

- Một số báo cáo khoa học khác còn chỉ ra rằng các tế bào ung thư có chiều hướng phát triển hơn khi con người dùng nhiều mầm đậu nành.

- Ngoài ra, đối với nam giới, các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành còn làm suy giảm chức năng thận cũng như tuyến giáp.

Như thế, mầm đậu nành không phải là loại biệt dược dùng được cho tất cả mọi người mà cần phải được cân nhắc về đối tượng sử dụng để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn là sự nguy hại.

Lời khuyên giúp dùng mầm đậu nành đúng cách

Không phải ai cũng thích hợp dùng mầm đậu nành.

- Như đã nói, mầm đậu nành không có tác dụng đối với mọi trường hợp vô sinh. Do đó, người đã xấp xỉ tuổi 40 mà vẫn chưa có con nên cần đến các bệnh viện và nhờ các bác sĩ chuyên khoa can thiệp.

- Mầm đậu nành có thể phát huy tác dụng làm tăng khả năng sinh sản đối với người phụ nữ gặp trục trặc về trứng. Nếu tình trạng vẫn bình thường hoặc đang mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, không nên dùng đậu nành làm biện pháp thụ thai để tránh những tác dụng ngược lại.

- Khi uống, liều thứ nhất chỉ từ 80-200mg/ngày. Đến ngày thứ 3 – 7 hoặc 5 – 9 của chu kỳ kinh nguyệt, không nên dùng thêm nếu đã uống trước đó 5 ngày.

- Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn dùng song song với một số thuốc kháng sinh khác.

- Những tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi lần đầu uống mầm đậu nành bao gồm: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tiêu hóa kém hoặc có thể sẽ cảm thấy tức ngực.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI