Những thay đổi tâm lý ở mẹ mang thai lần đầu

Lần đầu mang thai, bạn nhận thấy những thay đổi rõ rệt từ cơ thể, nào là sắc mặt, dáng đi, vóc người và cả những cơn thèm ăn không tưởng. Các trật tự trước đây hầu như đều bị đảo lộn kể từ khi mẹ biết đến sự có mặt của con. Và ít nhiều, tất cả đều làm cho mẹ có một sự thay đổi tâm lý đáng kể.

Phụ nữ mang thai lần đầu có những thay đổi tâm lý đáng kể

Phụ nữ mang thai lần đầu có những thay đổi tâm lý đáng kể.

Tuy ở mỗi người, sự thay đổi tâm lý có thể ở mức độ khác nhau do môi trường sống và thể trạng quyết định nhưng sự chi phối đáng kể không thể không nhắc đến đó chính là sự thay đổi của các nội tiết tố thai kỳ.

Thông thường ở giai đoạn đầu khi mới biết tin vui, người mẹ luôn trong trạng thái hồi hộp xen lẫn niềm háo hức. Điều đó có thể xuất phát từ sự tò mò của mẹ về đứa con đang thành hình trong bụng. Hoặc đó là một cảm xúc pha trộn giữa sự lo lắng và tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Khi mẹ lần đầu mang thai, thứ cảm xúc này ngày càng trở nên mãnh liệt và thường nảy sinh những tâm lý lo lắng thái quá có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Càng bước vào những ngày tam cá nguyệt đầu tiên, người mẹ càng cảm thấy cơ thể rã rời, mệt mỏi và vì thế thường nảy sinh cáu gắt, bực dọc vô cớ. Bởi lẽ, đây chính là thời gian đỉnh điểm của những cơn thai nghén hành hạ.

Đến tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi bắt đầu lớn hơn, kích thích tăng tiết hormone oxitocin. Vai trò của loại hormone này vô cùng quan trọng. Nó tác động đến tâm lý của người làm mẹ, làm khơi dậy những cảm xúc bản năng. Khi người mẹ dần hình thành ý thức vai trò, trách nhiệm của mình cũng là lúc mọi chuyển biến tâm lý đi đến mức cân bằng tương đối. Chính thời điểm này, mọi giao tiếp của mẹ và bé sẽ thường xuyên và thân thiết hơn. Mẹ đã bắt đầu trò chuyện với bé hàng ngày như một người bạn đồng hành thân thương.

Những tháng cuối thai kỳ, cảm giác nặng nề khiến người mẹ dễ rơi vào trạng thái tự cô lập.

Khi đến ba tháng gần sinh, những lo lắng lại quay trở về với nhiều vấn đề mới. Thêm vào đó, cảm giác nặng nề, chậm chạp của cơ thể càng khiến người mẹ dễ rơi vào trạng thái tự cô lập. Vì thế, lúc này, người mẹ cần nhiều hơn những sự chăm sóc, yêu thương của chồng và những chia sẻ yêu thương của người thân.

Đó là những biểu hiện chung nhất của tâm lý mẹ mang thai lần đầu. Vẫn còn nhiều những trạng thái tâm lý phức tạp hơn tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của mỗi người cũng như tình trạng sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, tất cả đều không ngoài một niềm háo hức mong đợi ngày con chào đời.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những thay đổi tâm lý khi mang thai lần đầu

Không thể phủ nhận những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ mang thai đã làm biến đổi đáng kể tâm lý của mẹ bầu. Nó có thể tác động đến sự chuyển hóa các chất của cơ thể và ảnh hưởng đến hệ điều hành của thần kinh cảm xúc và gây nên những cau có, khó chịu cho mẹ bầu.

Giải tỏa tâm lý căng thẳng cho mẹ mang thai lần đầu

Ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý

Chế độ ăn uống khi mang thai tác động rất lớn đến sức khỏe và mẹ và bé. Nó có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu nmệt mỏi nhiều hơn và thường xuyên cau có. Mẹ không thể có được một tinh thần khỏe mạnh nếu cơ thể yếu ớt. Chính vì vậy, điều trước hết mẹ cần làm là chú ý hơn về chế độ ăn uống đang theo. Nếu nó chưa thể đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng ngày một cao của bạn, hãy thay đổi cho phù hợp.

Tìm cách giải tỏa tâm lý tiêu cực dồn nén

Bài tập yoga tốt cho sự thay đổi tâm trạng tích cực nơi mẹ bầu.

Điều tiếp theo nên làm là tìm cách để giải tỏa căng thẳng đang có. Bạn có thể cùng chồng tổ chức một buổi cắm trại gần nhà hoặc đi chơi xa nếu sức khỏe không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Mặt khác, các bài tập vận động nhẹ nhàng hay một vài bài tập yoga dành cho mẹ bầu cũng đáng để bạn thay đổi bản thân. Những lúc rỗi, bạn có thể cùng con nghe những bản nhạc du dương, thư thái để thư giãn đầu óc và nghĩ về con nhiều hơn nhằm lấy lại cân bằng. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng trút bầu tâm sự với con. Khi đó, bạn sẽ tự biết điều gì nên và không nên nói. Những muộn phiền vì thế cũng qua đi như cơn gió.

Nhắc nhở vai trò quan trọng của người chồng

Vai trò của người chồng trong thời gian vợ mang thai vô cùng quan trọng. Họ có thể trở thành nguyên nhân khiến thai phụ nảy sinh những tức tối hoặc ngược lại là nguồn khơi gợi xúc cảm hạnh phúc, xua tan mệt mỏi cho vợ. Vì thế, trước khi mang thai, cả hai vợ chồng phải ngồi lại với nhau và đi đến những thống nhất chung trong cách xử sự như một phương thức chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho giai đoạn thai kỳ của vợ.

Khi có những biểu hiện cảm xúc tiêu cực nào cho biết dấu hiệu đầu tiên về những bệnh tâm lý nghiêm trọng, bạn phải cần được đến tư vấn và điều trị kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI