Những lý do thuyết phục mẹ không nên đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh

Dường như bất cứ trẻ sơ sinh nào sau khi chào đời đều được đội mũ chụp đầu với mục đích bảo vệ. Song, theo các chuyên gia việc làm này thực sự không cần thiết khi nó vừa cản trở khả năng “da tiếp da” của bé với mẹ vừa khiến trẻ cảm thấy khó chịu nhất là khi đổ mồ hôi.

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh không cần đội mũ chụp đầu

Đội mũ chụp đầu cho trẻ sơ sinh là điều không cần thiết.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc cho trẻ sơ sinh đội mũ chụp đầu thực sự là điều không cần thiết. Điều này đã được áp dụng tại một số bệnh viện phụ sản đối với trẻ sơ sinh đủ ký và sức khỏe phát triển bình thường. Riêng các trẻ nhẹ cân và sinh non vẫn được cho đội mũ chụp đầu để bảo vệ.

Hạn chế trong việc chăm sóc bé sơ sinh khi bé đội mũ chụp đầu

Cản trở tác động tích cực của việc “da tiếp da”

Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được hơi ấm và mùi cơ thể của mẹ khi được “da tiếp da”. Mùi được nhắc đến ở đây bắt nguồn từ một loại hormone có tên oxytocin được tiết ra từ tuyến yên vốn có vai trò thúc đẩy co thắt tử cung và kích thích tuyến sữa sau khi người mẹ sinh con. Chính vì vậy, việc đội mũ chụp đầu cho trẻ sẽ làm cảm trở sự cảm nhận da thịt này và vô hình chung đã tạo ra mối ngăn cách tình cảm mẫu tử. Nó có thể gián tiếp khiến trẻ cảm thấy sợ hãi hơn trong quá trình thích nghi với môi trường sống mới.

Mùi cơ thể từ trẻ sơ sinh cũng có những tác động tích cực đến tâm trạng của mẹ sau sinh giúp tăng cường các phản xạ tốt trong quá trình cho con bú.

Ngược lại, mùi cơ thể từ trẻ sơ sinh cũng có những tác động tích cực đến tâm trạng của mẹ sau sinh giúp tăng cường các phản xạ tốt trong quá trình cho con bú. Cảm giác sảng khoái tinh thần từ mùi cơ thể của bé giúp mẹ có điều kiện tăng tiết sữa nhiều hơn. Và điều này hoàn toàn có lợi cho bé.

Đội mũ chụp đầu khiến trẻ khó chịu

Một chiếc mũ chụp đầu bao giờ cũng khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu khi mồ hôi liên tục rỉ, gây nóng và ngứa đồng thời khiến thân nhiệt tăng và do đó trẻ cảm thấy bứt rứt trong người. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái như thế này, các cữ sữa của trẻ cũng sẽ giảm đi ít nhiều và trẻ không thể bú đủ lượng sữa nhu cầu cơ thể đòi hỏi.

Điều cần làm để bảo vệ trẻ sơ sinh

Dù cân nặng và sức khỏe của trẻ thế nào, việc đội mũ chụp đầu quả thật là điều không cần thiết.

Để trẻ sơ sinh tự điều chỉnh thân nhiệt một cách tốt nhất, các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên để con được thường xuyên tiếp xúc với da mẹ. Song, không phải trong bất cứ trường hợp nào bé và mẹ cũng có cơ hội được gần nhau ngay sau khi sinh. Mặc dầu vậy, điều kiện chăm sóc các bé sinh non trong những lồng kính hiện nay cũng đủ để bảo vệ và giúp trẻ khỏe mạnh hơn qua từng ngày. Chính vì vậy, dù cân nặng và sức khỏe của trẻ thế nào, việc đội mũ chụp đầu quả thật là điều không cần thiết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI