Phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Sắc tố vàng từ hồng cầu bị vỡ ra sẽ làm trẻ sơ sinh bị vàng da trong khoảng từ 3 đến 5 ngày sau sinh. Đây là một biểu hiện vàng da sinh lý bình thường sẽ hết sau khoảng hơn 1 tuần.

Nhưng đáng lo ngại là vàng da bệnh lý cũng có những biểu hiện tương tự trong những ngày đầu. Mẹ nên hiểu rõ để kịp thời chữa trị cho bé.

Vàng da bệnh lý có nguy cơ gây ra tử vong ở trẻ.

Vàng da bệnh lý có nguy cơ biến chứng trở thành vàng da nhân não. Nó có thể khiến trẻ chậm phát triển cả tinh thần và thế chất sau này hoặc khiến trẻ tử vong. Với những trẻ bị xuất huyết ở bụng, không cùng nhóm máu với mẹ, thiếu men gan…thì bệnh lý vàng da thường trở nên nặng nề hơn.

Biểu hiện của vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý chỉ kéo dài tối đa hai tuần nếu thể chất của bé kém. Màu vàng nhẹ và có xu hướng nhạt dần từ mặt đến các chi. Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, phân màu vàng và nước tiểu trong.

Biểu hiện của vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý kéo trên hai tuần và xuất hiện rất sớm, khoảng 2 ngày sau khi sinh. Màu vàng xuất hiện toàn thân và tăng dần lên đến các chi. Nếu bé bị vàng da bệnh lý sức khỏe suy giảm, nước tiểu có màu vàng còn phân thì có màu vàng hay bạc màu. Ngoài ra trẻ còn có thể bị sốt, co giật hay không muốn bú…

Nếu nhận thấy bé có những triệu chứng trên mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Làm thế nào để phát hiện vàng da?

Mẹ nên xem xét da trẻ dưới ánh sáng tự nhiên để nhận biết chính xác màu da của trẻ. Nếu em bé có màu da đỏ thì nên ấn vào một số nơi trên cơ thể (trán, ngực, bụng, tay, chân) bé để thấy màu da thực của bé ở dưới vết ấn trước khi máu tụ lại.

Vàng da được chia thành 2 mức độ

Nhẹ: Ở mức độ nhẹ da bé chỉ hơi vàng ở mặt và thân mình. Bé không có biểu hiện quấy và vẫn bú sữa bình thường.

Nặng: Lúc này da vàng sậm, màu vàng lan xuống các chi. Trẻ bú ít và có thể bỏ bú. Bệnh vàng da nặng hơn khi phạm vi vàng da lan rộng trên cơ thể. Đến khi bé bị vàng cả chân và tay thì bệnh rất nặng có thể dẫn đến tử vong.

Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Quan niệm tắm nắng cho trẻ để chữa bệnh vàng da hiện đang được truyền miệng nhau. Nhưng cách làm này không thể chữa được bệnh cho bé. Vì vậy nếu phát hiện bé bị bệnh vàng da bệnh lý thì mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị hợp lý.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI