Những loại thuốc gây sảy thai bà bầu cần tránh

Thuốc gây sảy thai là gì? Những loại thuốc nào có nguy cơ gây sảy thai? Đây chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu của các bố mẹ. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc tùy tiện sử dụng thuốc có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như sảy thai, thai lưu, thai nhi bị dị tật, dị dạng, vv...

banner ads

thai nhi bị dị tật
Tự ý dùng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi - Ảnh Internet

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu rất dễ suy nhược và hay mắc phải các bệnh như cảm cúm, đau nửa đầu, stress, vv… Bên cạnh đó, thuốc để chữa trị những căn bệnh này lại thường là các loại thuốc kháng sinh, nếu mẹ bầu tự ý sử dụng mà không có sự chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai rất lớn.

Theo đó, các mẹ bầu không nên tự ý sử dụng các nhóm thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc gây tác động đến hệ thần kinh, thuốc gây tác động đến tim mạch, đường hô hấp.

1. Nhóm thuốc kháng sinh gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi

Thuốc kháng sinh gây sảy thai
Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây sảy thai - Ảnh Internet

Để tránh được nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, mẹ bầu phải thật cẩn trọng với những loại thuốc dưới đây:

 • Metronidazole là loại thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng đường ruột. Metronidazole là thuốc trị bệnh tốt nhưng trên thực tế, loại thuốc này chống chỉ định dùng cho mẹ mang thai vì nó có nguy cơ gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn tới dị dạng thai nhi, làm hạn chế cân nặng của thai nhi trong quá trình phát triển và khi em bé được sinh ra.
 • Tamiflu, Flumadine, Relenza, Symmetrel là những loại thuốc chống virut cảm cúm. Đối với bà bầu, những loại thuốc này sẽ có nguy cơ gây đột biến, khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Cần sự cân nhắc kỹ từ bác sĩ với liều lượng thích hợp để vừa trị bệnh vừa an toàn cho thai nhi.
 • Penicillin khi sử dụng loại thuốc này với liều lượng cao sẽ có thể làm chết thai nhi.
 • Griseofulvin là loại thuốc trị nấm da dễ gây sảy thai và dị tật bẩm sinh.
 • Corticoid là thuốc là thuốc chống viêm, giảm đau trị các bệnh về xương khớp. Các mẹ mang thai sử dụng Coriticoid kéo dài trong thai kỳ dễ gây ức chế vỏ thượng thận, thai nhi dễ bị hở vòm miệng khi sinh ra.

2. Nhóm thuốc tác động hệ thần kinh

Em bé bị dị tật khi sinh
Em bé bị dị tật vòng đầu nhỏ khi sinh - Ảnh Internet

Stress khi mang thai do áp lực cơ mệt mỏi cơ thể và nhiều nguyên nhân không thể đoán định. Khi các mẹ bầu stress gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi như hạ đường máu, thiếu oxy. Nếu sử dụng thuốc nhiều để ức chế tính trầm cảm sẽ có khả năng rất cao gây ảnh hưởng đến phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

 • Barbiturat là loại thuốc an thần chống co giật, Barbiturat gây rối loạn chức năng gan, dễ xuất huyết.
 • Meprobamat thuốc an thần làm chậm phát triển tâm thần của thai nhi, dị tật tim bẩm sinh.
 • Diazepam là thuốc an thần giải lo, gây ngủ giảm căng thẳng, khi các mẹ bầu sử dụng nhiều khiến trẻ khi sinh ra bị vàng da và bú kém
 • Phenergan là một loại thuốc kháng sinh, chuyên trị ngứa sẩn. Thuốc này gây ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu của thai nhi
 • Thalidomid là loại thuốc bán không cần đơn của bác sĩ, chính vì sử dụng đại trà không lường hậu quả, gây ra nhiều vụ thảm thương các bé khi sinh ra bị dị dạng nội tạng, các chi ngắn hoặc thậm chí không có tay chân.

3. Nhóm thuốc tác động hệ tim mạch, đường hô hấp

Những loại thuốc tác động đến hệ hô hấp và tim mạch của các mẹ là một trong những nhóm thuốc có nguy cơ dẫn tới hiện tượng sảy thai, thai lưu, thai nhi bị dị tật, dị dạng, vv... vô cùng nguy hiểm. Các mẹ nên hết sức lưu ý với các loại thuốc dưới đây:

Dùng sai thuốc gây sảy thai
Dùng sai thuốc có thể gây sảy thai - Ảnh Internet

 • Methyl dopa  là loại thuốc giảm huyết áp, khiến cho trẻ sơ sinh có nguy cơ vòng đầu bị nhỏ.
 • Propanolo đây là loại thiếu điều trị tăng huyết áp làm chậm các nhịp tim thai và hạ đường huyết.
 • Reserpin là loại thuốc giúp hạ huyết áp, đây là loại thuốc chống chỉ định cho người mang thai vì thuốc Reserpin đi qua nhau thai, theo nguyên cứu có đến 80% trẻ em bị dị dạng khi mẹ mang thai dùng thuốc này. Thuốc cũng khiến các bé sẽ lừ đừ, ngủ lịm, bú kém đồng thời bị hạ thân nhiệt, xung huyết niêm mạc ở trẻ.
 • Salbutamol và Ephedrine điều trị hen suyễn là hai loại thuốc làm nhịp tim thai nhanh và gây nguy cơ sảy thai trong sáu tháng đầu tiên khi mang thai.
 • Aminophyllin điều trị hen tim và hen phế quản, thuốc làm tim thai đập nhanh và đường huyết tăng cao.

Những loại thuốc trị bệnh cho mẹ bầu tưởng chừng vô hại nhưng đều có thể là những loại thuốc gây sảy thai vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi không có chỉ định của bác sỹ, để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI