Những dấu hiệu trẻ sốt mọc răng mà mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng sẽ là chủ đề chính mà chuyên mục Chăm sóc bé sau sinh muốn chia sẻ cùng các mẹ hôm nay. Bởi có những mẹ, đặc biệt là những ai lần đầu nuôi con nhỏ, thường sẽ không phân biệt được giữa việc bé sốt do mọc răng hay bị sốt do các bệnh khác. Vì vậy, mẹ hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau, để phân biệt được hai loại sốt này qua bài viết dưới đây nhé.

Khi trẻ mọc răng có thể bị sốt hoặc không sốt. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn rơi vào trường hợp đầu tiên, thì vẫn sẽ có những dấu hiệu trẻ sốt do mọc răng khá rõ ràng, để mẹ nhận biết đấy. Vì vậy, mẹ hãy quan sát và theo dõi thật cẩn thận, nhằm xác định khi con bị sốt có phải do mọc răng hay không, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với bé.

bé bị bệnh
Mẹ nên tìm hiểu thông tin để phân biệt được con bị sốt do mọc răng hay bị sốt do các bệnh khác nhé - Ảnh Internet

1. Những dấu hiệu trẻ sốt mọc răng

Theo các bác sĩ, viêm lợi chính là nguyên nhân khiến trẻ bị sốt trong quá trình mọc răng. Theo đó, những dấu hiệu trẻ sốt mọc răng mà mẹ có thể nhận biết được đó là:

Trẻ chảy nhiều nước dãi: Trẻ nhỏ chảy nước dãi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bé chảy nước dãi quá nhiều so với trước đó, kèm theo các dấu hiệu như bé mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ và hay khó chịu trong người, thì lúc này có thể xác định rằng đó là dấu hiệu trẻ sốt mọc răng đấy các mẹ.

Trẻ thích cắn một thứ gì đó: Khi chuẩn bị mọc răng, chỗ nướu mà răng của bé sắp nhú lên chắc chắn sẽ rất khó chịu vì ngứa ngáy hoặc bị sưng đỏ. Do đó, trẻ rất thích cho tay mình hoặc đồ vật đang cầm vào miệng để mút và cắn. Từ đó, trẻ rất có thể bị nứt nướu và nhiễm trùng vùng răng miệng, điều này có thể khiến bé bị sốt nên quấy khóc thường xuyên và trở nên biếng ăn. Đây cũng chính là một dấu hiệu trẻ sốt mọc răng khá là dễ để nhận biết đó các mẹ.

bé ngậm đồ vật
Khi sắp mọc răng thì bé luôn thích cắn mút đồ vật đấy các mẹ - Ảnh Internet 

Trẻ bị sốt nhẹ: Thông thường các bé bị sốt do mọc răng thì nhiệt độ cơ thể trẻ lúc này sẽ dao động trong khoảng 38- 38,5 độ C . Vì vậy, khi con bị sốt thì tốt nhất mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể bé cho chắc ăn nhé. Đồng thời, nếu nhiệt độ của cơ thể bé tăng trên 39 độ C thì lúc này trẻ đã bị sốt do một loại bệnh khác chứ không liên quan đến vấn đề mọc răng nữa. Do đó, trong trường hợp này, mẹ hãy cho con đến bệnh viện ngay để được khám và chữa trị kịp thời nha.

2. Cách chăm sóc bé khi có dấu hiệu trẻ sốt mọc răng

Thứ nhất, về việc ăn uống, mẹ nên xay nhuyễn thức ăn khi nấu cháo cho con để trẻ bớt được việc phải nhai và cũng dễ nuốt hơn. Đồng thời, mẹ nên chia việc ăn hay bú sữa của con thành nhiều cữ trong một ngày, để giúp trẻ nạp đủ chất bổ cần thiết, nhưng vẫn không cảm thấy khó chịu trong bữa ăn vì sốt do mọc răng.

Hơn nữa, việc gia tăng hàm lượng dinh dưỡng như canxi, kẽm và selen trong mỗi bữa ăn của trẻ,  kết hợp thêm việc cho bé uống các loại nước hoa quả giàu vitamin như nước cam, chanh là cực kì quan trọng và cần thiết. Bởi vì, những loại thực phẩm này sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé trong quá trình mọc răng , cũng như sẽ hỗ trợ việc tăng sức đề kháng cho trẻ cực hiệu quả, để chống lại cơn sốt mà bé đang mắc phải.

đo nhiệt độ cho bé
Mẹ nên đo nhiệt độ cơ thể bé để xác định được con bị sốt là do đâu nhé - Ảnh Internet

Thứ hai, nếu bé sốt nhẹ thì mẹ không cần cho con uống thuốc. Tuy nhiên, khi mẹ nhận thấy bé sốt trên 38,5 độ C thì hãy cho con uống Paracetamol để hạ sốt. Lưu ý là mẹ nên đo liều lượng 10-15 mg thuốc cho mỗi kí cân nặng của bé và cách 4 tiếng sẽ cho con uống thuốc một lần nhé.

Thứ ba, mẹ có thể hạ nhiệt cho bé bằng cách dùng khăn mát lau mặt cũng như toàn thân cho bé. Ngoài ra, mẹ nên cho con bú nhiều sữa và uống nhiều nước để cơ thể bé không bị mất nước vì sốt mọc răng mẹ nhé.

Các dấu hiệu trẻ sốt mọc răng thật ra chỉ là cách bé báo cho mẹ biết con chuẩn bị mọc răng mà thôi. Vì vậy, chỉ cần mẹ có thể phân biệt được bé đang sốt do mọc răng hay sốt do bệnh khác là có thể yên tâm chăm sóc con yêu rồi đấy. Yeutre.vn chúc bé cưng của các mẹ sẽ nhanh hết sốt và mọc ra được những chiếc răng sữa thật đáng yêu nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI