8 bí quyết biến trẻ lười ăn thành… kẻ háu ăn

(Yeutre.vn) Cảnh tượng nhiều mẹ vừa dắt con đi chơi, vừa cho con ăn kéo dài… hàng giờ đồng hồ thật không quá xa lạ. Tình trạng biếng ăn này của trẻ khiến nhiều mẹ ngao ngán và cả lo lắng không biết phải làm sao. Thật ra, có cách giải quyết hết đó các mẹ ạ!

banner ads

Những dấu hiệu cho thấy bé có thể biếng ăn:

- Mỗi bữa ăn của trẻ thường trên 30 phút.

- So với những bạn cùng tuổi bé ăn ít hơn cả về chất lẫn lượng.

- Chỉ ăn một vài món quen thuộc, không ăn những món mới.

- Khi mẹ cho ăn bé ngậm liên tục không nuốt, giả vờ nôn ói và thường chạy nhảy khắp nơi…

2693-vi-sao-tre-bieng-an-1.jpg

Thay vì ép trẻ ăn theo ý mình, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cách ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

- So với chuẩn cân nặng, trẻ nhẹ cân hơn.

Khi bé có những dấu hiệu kể trên, các mẹ hãy thử những cách sau nhé!

1. Tạo hứng thú cho bé

Không bắt buộc trẻ ăn theo ý mẹ chỉ vì món ăn đó bổ dưỡng, đắt tiền thay vào đó hãy cho trẻ lựa chọn những món trẻ thích ăn và tự xúc ăn. Ngoài ra, để tạo thêm hứng thú cho bé khi ăn, mẹ có thể rủ bé đi siêu thị hoặc đi chợ và cho phép bé tự chọn vài bát ăn, cốc nước uống cho mình. Như thế, bé sẽ rất háo hức chờ đến bữa để được ăn trong những chiếc bát xinh xắn do mình chọn.

2. Không nên kéo dài bữa ăn

Với những trẻ vốn đã biếng ăn, khi đến bữa mẹ không nên bắt ép bé ăn quá nhiều vì như thế khiến trẻ đã sợ ăn lại trở nên sợ hơn. Thay vào đó mẹ nên giảm bớt khẩu phần ăn của trẻ và kiên quyết cho trẻ ăn trong vòng nửa tiếng trở lại. Nếu quá thời gian quy định, nên cho trẻ dừng ăn, nếu không bé sẽ quen với "nếp" ăn đó và những bữa ăn cứ thế lại kéo dài từ ngày ngày qua ngày khác.

Một điều nữa mẹ nên ghi nhớ là trước bữa ăn khoảng 30 phút, không nên cho trẻ ăn vặt. Khi ăn, mẹ cũng không nên để trẻ xem tivi hay chơi đồ chơi để trẻ “toàn tâm toàn ý” cho bữa ăn nhé.

3. Khen ngợi

Trẻ em rất thích được khen ngợi khi hoàn thành một việc gì đó trong khả năng của chúng. Tương tự với chuyện ăn cũng vậy, khi trẻ ăn hết khẩu phần của chúng hoặc đơn giản ăn thử một món mới, mẹ hãy khen bé: "Con ăn uống giỏi khiến mẹ vui và hết mệt luôn rồi!". Với cách này bé sẽ hiểu rằng, nếu mình ăn hết phần ăn sẽ khiến mẹ rất vui. Như thế, trong những bữa ăn tiếp theo bé sẽ cố gắng ăn hết phần ăn của mình để làm mẹ vui lòng và được mẹ khen giỏi.

5507-bi-quyet-tre-an-ngon-mieng.jpg

Khi cho trẻ thử nghiệm món ăn mới, mẹ thử khen bé nhé hiệu quả lắm đó.

4. Cân nhắc thay thế

Có những đứa trẻ thích ăn thịt, ngược lại có những đứa trẻ cực kỳ ghét. Không sao, mẹ đừng quá lo lắng, theo đó mẹ có thể thay thế thịt bằng những món ăn khác có hàm lượng dinh dưỡng tương đương thịt. Hoặc khéo léo ngụy trang món thịt bằng cách xay nhuyễn và trộn chung với những loại rau củ khác như khoai tây chẳng hạn, sau đó chế biến thành nhiều món ăn mới để hấp dẫn trẻ.

Tương tự, với những thực phẩm khác cũng vậy. Ngoài ra mẹ cũng nên tăng cường cho trẻ ăn thêm phô mai, sữa chua, bánh mì... để bổ sung dưỡng chất giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện.

5. Cho bé ăn khi thấy đói

Cũng giống như người lớn, nếu không thấy đói trẻ sẽ từ chối ăn. Do vậy, liên tiếp trong một tuần mẹ hãy giả vờ quên cho bé ăn thử xem bé có biết nhắc mẹ cho ăn khi đói bụng không. Có những trẻ khi thấy mẹ liên tục không cho mình ăn thay vì ép ăn như mọi khi, trẻ sẽ chủ động nhắc mẹ cho ăn và tự động ăn hết phần ăn một cách ngon lành.

6. Không ép thứ bé không thích

Trong ăn uống, sẽ có những món trẻ thích ăn và ăn thật nhiều, ngược lại có những món trẻ ghét không thèm rờ tới. Thay vì cho con ăn thịt, mẹ có thể cho bé ăn trứng, cá để thay thế. Tuyệt đối không vì lo con thiếu chất mà cố "ngụy trang" những món trẻ ghét vào trong những món trẻ thích. Làm như thế, nếu bị phát hiện trẻ sẽ từ chối ăn luôn những món mình thích vì sợ bị... lừa.

7. Vận động thể lực

Để bé có cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn, trước mỗi bữa ăn mẹ nên cho trẻ vận đồng ngoài trời khoảng nửa tiếng. Vận động nhiều sẽ giúp trẻ tiêu hao năng lượng và mau cảm thấy đói hơn. Kết quả, ăn tốt vận động khỏe trẻ sẽ nhanh chóng tăng cân.

5508-36324-bji023800367df7e.jpg

Vận động giúp trẻ tiêu hao nhiều năng lượng và mau đói

8. Đừng quên tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn

Khi trẻ biếng ăn, mẹ không nên quát tháo hay la mắng bé, cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân vì sao để có có biện pháp khắc phục sớm tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Ngoài ra, lý do bỗng nhiên trẻ biếng ăn có thể do bé bị sốt, viêm họng, mọc răng... khi đó mẹ nên cho trẻ những thức ăn uống bổ dưỡng nhưng "dễ nuốt" như sữa, súp, sữa chua...

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI