Biểu hiện sốt mọc răng ở trẻ và cách xử lý giúp con hết sốt nhanh chóng

Khi bị sốt mọc răng trẻ cần được chăm sóc đúng cách để giảm cảm giác khó chịu và sớm hết bệnh. Dưới đây là những thông tin cho mẹ về sốt mọc răng ở trẻ.

banner ads

Biểu hiện sốt mọc răng ở trẻ

1
Mọc răng gây đau đớn và sốt cho bé

Sốt mọc răng ở trẻ là sốt do bé chuẩn bị mọc răng. Đi kèm với cơn sốt sẽ xuất hiện thêm một số các dấu hiệu khác như: Chảy dãi, bé thích kéo tai, bé thích gặm tay mẹ hay các đồ vật, lợi bé sưng đỏ. Bên cạnh đó bé cũng sẽ đi phân nhão, sệt và đi khoảng 3-4 lần mỗi ngày. Bé cũng sẽ quấy khóc, biếng ăn. Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên sau đó 2-3 ngày thì các triệu chứng trên cũng giảm dần và mất hẳn.

Nếu bé sốt mà không có các dấu hiệu mọc răng thì bé không sốt mọc răng mà bị bệnh truyền nhiễm khác mẹ nhé.

Xử lý khi bé bị sốt mọc răng

Sốt mọc răng ở trẻ có thể rất cao, đến gần 39 độ C và có thể bị co giật, thiếu oxy não khiến bé lâm vào hôn mê hay tử vong.

Chính vì vậy, việc chăm sóc cho bé cần được tiến hành hạ sốt sớm, không để bé sốt quá cao.

Nếu cặp nhiệt độ thấy bé đã sốt đến 38,5 độ C thì mẹ nên nhanh chóng cho bé uống paracetamol để hạ sốt. Liều lượng thuốc là 10-15mg/kg cân nặng, cho bé uống cách 4giờ/ lần. Nếu bé sốt nhẹ hơn thì không cần phải dùng thuốc.

Mẹ lau hạ sốt cho bé bằng nước ấm và cho bé bú nhiều hơn trong ngày. Nếu bé không bú được mẹ vắt sữa ra và cho bé uống bằng thìa.

2
Mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho bé

Nếu bé đã lớn thì mẹ có thể cho bé uống thêm nước lọc. Nếu bé không uống được thì dùng tăm bông thấm nước thoa vào môi bé.

Trong trường hợp bé bị co giật vì sốt cao mẹ nên nhanh chóng lấy một chiếc khăn mềm kẹp vào miệng bé để phòng bé cắn vào lưỡi, nhanh chóng đưa bé nhập viện.

Chăm sóc khi trẻ bị sốt mọc răng

Nếu trẻ quấy khóc và không  chịu ăn kéo dài trong 1 tuần thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để khám.

Mẹ cũng cần giữ vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt, luôn làm sạch nướu cho bé.

Lúc này bé rất đau đớn nên nếu bé đã ăn dặm thì mẹ nên chọn các món ăn mềm, dễ tiêu hóa cho bé dùng như bột, sữa hay cháo loãng.

3
Nếu bé đã biết ăn thì nên cho bé ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm

Mẹ không nên để bé tiếp xúc với các đồ chơi có cạnh sắc vì bé có thể ngậm nhai và gây tổn thương đến nướu.

Ngoài ra nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hoặc mẹ không thể nhận diện được triệu chứng sốt của trẻ thì lúc này mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ nhập viện để được khám và điều trị.

Sốt cao có thể để lại những di chứng nghiêm trọng đối với hệ thần kinh và khả năng tư duy của trẻ sau này bởi nó có thể gây tổn thương đến não nên mẹ lưu ý khi con bị sốt nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI