Trẻ mấy tháng biết ngồi mà không ảnh hưởng đến cột sống?

Trẻ mấy tháng biết ngồi, mẹ có nắm rõ mốc phát triển này không? Hãy cùng tìm hiểu để có thể hỗ trợ con khi cần nhé!

Ông bà ta thường nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò” nhưng lại không có câu nào đúc kết để mẹ biết trẻ mấy tháng biết ngồi cả. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một khi đã biết bò, tức khoảng chừng 6-8 tháng thì chắc chắc bé đã biết ngồi và thậm chí còn ngồi vững nữa kia. Theo các chuyên gia, bò và  ngồi là những kỹ năng vận động rất quan trọng cho quá trình phát triển những tháng đầu đời của bé. Nếu bỏ qua giai đoạn này, khả năng ngôn ngữ của bé cũng sẽ kém hơn so với những trẻ khác. Vậy làm sao để mẹ giúp bé tập ngồi?

Giúp bé học ngồi từ mấy tháng?

tre may thang biet ngoi 1
Trẻ 3 tháng đã có thể tựa vào mẹ để tập ngồi nhưng đừng tập cho bé ngồi quá sớm vào lúc này

Muốn bé tập ngồi, trước tiên, mẹ phải kiểm tra xem cấu trúc xương của bé có đủ vững không nhé! Ít nhất phần lưng phải thẳng và giữ được cổ, đầu cứng cáp. Khi bé được khoảng 3 tháng, nếu quan sát, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra bé đã biết nằm sấp và lẫy. Điều này chứng tỏ nửa thân trên của bé dần cứng cáp. Lúc này, nếu được dựa vào người mẹ, bé thậm chí có thể ngồi được rồi nhưng để đảm bảo cho cấu trúc xương khỏe mạnh, mẹ nên đợi thêm khoảng 3 tháng nữa nhé! Khi được khoảng 6 tháng tuổi, hầu hết phần khung xương trên của các bé đã đủ vững để có thể học ngồi. Vậy nên, nếu ai hỏi trẻ mấy tháng biết ngồi thì mẹ hãy nhanh miệng trả lời “6 tháng” nhé!

Lúc này, bé có thể tự ngồi mà không cần dựa vào mẹ, thậm chí có thể quay đầu thành thạo. Mặc dù vậy, mẹ cũng nên để ý vì bé có thể ngã bất cứ lúc nào khi mới tập quen dần với tư thế mới. Để đảm bảo, mẹ nên ngồi ngay sau bé, dùng hai tay vòng quanh người bé để khi bé muốn ngả về phía nào đều có thể đỡ được. Nhiều bé có thể giữ tư thế ngồi ngay trong lần tập đầu tiên từ 20-30 giây. Do đó, mẹ đừng vội can thiệp nhé!

Những lưu ý trước khi cho bé tập ngồi

Sau khi đã biết trẻ mấy tháng biết ngồi, mẹ sẽ rất nóng lòng để dạy cho con chóng thành thạo ngồi và quay đầu. Nhưng trước tiên, mẹ hãy nhớ:

tre may thang biet ngoi 3
Có thể cho bé ngồi trên tấm nệm lớn để đảm bảo an toàn

- Tập cho bé ngồi có điểm tựa trước khi thả tự do. Có thể cho bé ngồi trên tấm nệm lớn để đảm bảo an toàn. Nếu bé vẫn ngồi khó, có thể chèn gối xung quanh để bé có thêm can đảm.

- Đặt bé ngồi vào giữa trong lúc mẹ khoanh chân bắt chéo nhằm tạo cảm giác an toàn cho bé trước khi tập. Đây cũng là cách để bé tập giữ thăng bằng và rèn cơ cổ cũng như cơ lưng.

- Đa số các bé đều có thể tự ngồi vững vào thời điểm 8 tháng tuổi. Chính vì vậy ngay từ 6 tháng tuổi, bé cần phải được khuyến khích ngồi và tập ngồi. Nếu sau 8 tháng, bé vẫn chưa thể ngồi, nên đưa bé đi gặp bác sĩ để xem có vấn đề gì khác hay không.

Mong rằng thông tin trên không chỉ giúp mẹ biết trẻ mấy tháng biết ngồi mà còn đem lại những kiến thức bổ ích cho mẹ trong quá trình rèn luyện cho con thành thạo kỹ năng ngồi nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI