Những cách chống gù lưng hiệu quả cho trẻ em và dân văn phòng

Cách chống gù lưng là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm hơn trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ có trẻ em mới là nạn nhân của tật gù lưng mà ngay cả người lớn cũng đang bị mắc phải tật này. Vậy liệu rằng mỗi người trong chúng ta quan tâm đủ về tật gù lưng hay chưa? Nếu vẫn còn cảm thấy xa lạ với điều này, xin mời bạn hãy dành ít phút để cùng Yeutre.vn tìm hiểu, biết thêm về tật gù lưng, cũng như cách phòng tránh qua bài viết sau.

1. Những điều cần biết về gù lưng

1.1. Gù lưng là gì?

Cột sống là một bộ phận rất quan trọng để nâng đỡ cơ thể con người. Cột sống được cấu tạo bởi 33 đốt sống. Giữa các cột sống là đĩa đệm có tính đàn hồi, giúp chống ma sát, giảm sóc khi cơ thể vận động.

Sự rối loạn phát triển cột sống gây ra một dị dạng gọi là gù. Đoạn cột sống thường bị gù là đoạn cột sống ở ngực và ngực - lưng. Gù cột sống cũng có thể xảy ra ở cổ nhưng trường hợp này thì ít hơn. Khi bị gù, cột sống sẽ không còn cong một cách tự nhiên như trước, mà sẽ có một số đoạn cột sống bị cong rất nhiều về phía sau.

1.2. Nguyên nhân gây gù cột sống

Lứa tuổi thường dễ bị gù cột sống nhất là trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi. Hai loại nguyên nhân gây ra gù cột sống là do lối sống không tốt và do do bệnh tật. Những thói quen không tốt trong đời sống hàng ngày như ngồi học không đúng tư thế, bàn ghế không phù hợp với chiều cao cơ thể là những nguyên nhân thường thấy gây ra gù lưng. Lao động nặng nhọc, đeo cặp sách quá nặng trong thời gian dài cũng gây ra gù lưng.

Ngồi không đúng tư thế
Nằm dài ra bàn khi đọc sách dẫn tới nguy cơ bị gù lưng với bất cứ ai dù trẻ con hay người trưởng thành. Ảnh internet

Những nguyên nhân bệnh tật gây ra gù lưng là do còi xương, lao cột sống, bị u gây xẹp vùng thân dưới hay gù vô căn. Trường hợp khác là khi trẻ sinh ra đã bị gù lưng bẩm sinh.

1.3. Tác hại của gù lưng

Các cách chống gù lưng luôn là yếu tố khuyến cáo cần đẩy mạnh để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng này đến cuộc sống mỗi người. Một trong những tác hại dễ nhìn thấy nhất của tật gù lưng đó là làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ, khiến người bị gù lưng cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

Gù lưng còn dẫn tới những hậu quả nặng nề khác là gây mòn vẹt, thoái hóa, xơ cứng các đốt sống. Tác hại hơn nữa, gù lưng gây biến dạng lồng ngực, gây chèn ép tim và phổi, cản trở tuần hoàn, hô hấp, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của phái nữ.

2. Cách phòng chống gù lưng thông qua ăn uống và thay đổi thói quen sinh hoạt

2.1. Ăn uống như thế nào để chống gù lưng?

Ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng giúp phòng tránh gù lưng. Nhờ chế độ ăn uống đều đặn và khoa học, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết giúp cho quá trình phát triển xướng được diễn ra tốt nhất. Ngoài ra, có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng để cung cấp kịp thời canxi, các vitamin tốt cho xương, giúp cơ thể được phát triển toàn diện.

2.2. Tránh gù lưng dựa vào thói quen sinh hoạt tốt

Giữ cho tư thế chuẩn khi đi, đứng, nằm là việc làm vô cùng đơn giản nhưng cần thiết để giúp có một vóc dáng khỏe mạnh. Tư thế chuẩn là lưng phải thẳng, không được khom lại hoặc để lưng lệch về bất cứ hướng nào.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên tạo cho con em mình thói quen ngồi ngay ngắn khi học bài. Cũng nên lưu ý chuẩn bị những bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ khi trẻ ngồi học, tránh cho trẻ mang cặp sách quá nặng hay làm những công việc nặng nhọc.

Luyện tập thể thao đều đặn cũng là một điều được khuyến khích để phòng tránh gù lưng. Thông qua các bài tập chống gù lưng đơn giản, cơ thể không chỉ được thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, mà còn kích thích tăng chiều cao và tránh được các nguy cơ dẫn đến gù lưng.

Trẻ em chơi đá banh
Cho trẻ chơi đá banh ngoài trời giúp phòng chống gù lưng. Ảnh internet

3. Cách phòng tránh gù lưng thông qua các bài tập yoga và một số bài tập tại nhà khác

3.1. Phòng tránh gù lưng bằng các bài tập yoga

Việc luyện tập yoga được rất nhiều người yêu thích bởi nó cơ thể thư giãn, mang lại vóc dáng cân đối, cải thiện và phòng tránh tật gù lưng. Với vô số những lợi ích mà yoga mang lại, biết một vài tư thế yoga sẽ chỉ có lợi cho bạn. Sau đây là 6 tư thế yoga chống gù lưng vô cùng đơn giản.

  • Tư thế quả núi: đứng thẳng trên 2 chân, thả lỏng cơ thể và hít thở đều đặn trong 10 nhịp thở (khoảng 45 giây đến 1 phút).
  • Tư thế cái cây: đứng trên chân trái, chân phải thì co lên rồi áp lòng bàn chân phải vào mặt trong của đùi trái. Hai tay giơ cao lên trời, chắp lại rồi đưa xuống trước ngực. Cố gắng giữ tư thế này trong 10 nhịp thở. Hạ cơ thể xuống và thực hiện động tác với chân bên kia là cách chống gù lưng rất hiệu quả.
  • Tư thế chó duỗi chân cúi mặt: chống bàn tay và chân xuống đất, cúi mặt xuống và chổng mông lên trời. Chú ý giữ cho chân được duỗi thẳng, người cúi sâu xuống đất khi thực hiện động tác này.
  • Tư thế tấm ván: chống cánh tay dưới mặt đất và nâng phần thân trên lên sao cho từ đầu tới chân tạo thành một đường thẳng. Giữ tư thế này trong 30 giây.
  • Tư thế rắn hổ mang: nằm sấp xuống sàn, chống hai cánh tay lên đằng trước để giữ thân người trên cao. Ưỡn đầu và cằm về phía sau, giữ tư thế đó trong vài giây rồi trở về tư thế ban đầu.
  • Tư thế tay đan mặt bò: Ngồi thẳng lưng, chân duỗi thẳng. Đưa chân trái đặt trên đùi chân phải rồi kéo chân phải đặt bên cạnh mông bên trái. Gập tay trái ra đằng sau, hướng lòng bàn tay ra ngoài. Giơ tay trái lên cao rồi gập xuống, đưa tay phải nắm lấy các ngón tay trái.
tay đan mặt bò
Khi thực hiện tư thế tay đan mặt bò, hai chân bắt chéo vào nhau và hai tay gập ra phía sau. Ảnh internet

3.2. Phòng tránh gù lưng bằng 9 bài tập đơn giản

Bài tập 1: quỳ gối xuống sàn chống cánh tay xuống đất, hai bàn tay đặt cách đầu gối một khoảng từ 0,5 - 0,6 m, đầu nhìn thẳng về phía trước. Cúi đầu và cổ sâu xuống dưới đất đồng hóp bụng và nâng ngực lên.

Bài tập 2: Nằm ngửa, gập đầu gối lên. Đặt 2 cánh tay dọc bên thân người, dùng sức từ hay cánh tay và vai để nâng phần hông lên khỏi mặt đất.

Bài tập 3: Nằm sấp rồi co gối lên. Đưa hai cánh tay ra sau rồi bắt lấy cổ chân, hạ đầu xuống sao cho mặt chạm sát vào sàn nhà.

Bài tập 4: Nằm ngửa, hai chân co gối lại. Hai cánh tay đặt hai bên cơ thể, lòng bàn tay úp xuống sàn. Lấy vai và cổ làm trọng tâm rồi dùng sức bật cả hai chân qua đầu.

Bài tập 5: Đứng dưới khung cửa, sát mép cửa. Giơ 1 cánh tay gần khung cửa nhất đặt lên tường, gấp khuỷu tay lại thành góc 90 độ. Đưa cánh tay chạy lên chạy xuống trên mặt tường đồng thời giữ căng ngực.

Bài tập 6: Dùng một ống nhựa có đường kính khoảng 15cm rồi nằm xuống, đặt lưng lên phía trên ống nhựa. Lăn người lên, xuống sao cho ống nhựa lăn đều trên mặt lưng.

Bài tập 7: Nằm sấp xuống dưới sàn nhà. Lấy bụng làm trọng tâm để nâng toàn bộ cơ thể lên không trung.

Bài tập 8: Quay mặt ra phía ngoài tường rồi khuỵu gối xuống, lưng áp sát tường. Giơ hai tay lên trời rồi dịch chuyển lên xuống.

Bài tập 9: Lấy một ống nhựa nhẹ dài khoảng 2m, cầm ống nhựa sao cho 2 bàn tay cách nhau một khoảng xa nhất có thể. Giơ ông nhựa lên cao trên đầu rồi đưa hẳn ra sau lưng. Sau đó lại đưa ống nhựa trở về vị trí xuất phát ban đầu. luôn giữ cho tay được thẳng khi thực hiện động tác này.

3.3. Các bài tập chống gù lưng cho dân văn phòng

Dân văn phòng là đối tượng dễ mắc các tật về lưng, bệnh lý xương sống nhất. Điều này dễ hiểu bởi vì tính chất công việc ngồi nhiều, ít đi lại và vận động, thường xuyên nhìn màn hình. Dưới đây là các bài tập tránh gù lưng hiệu quả cho mọi độ tuổi bạn nên tham khảo.

Bài tập 1: Ngồi thẳng lưng trên ghế. Đưa tay phải qua đầu, chạm vào tai trái rồi kéo đầu qua bên phải và đổi bên.

Bài tập chống lưng vịn vào ghế cho dân văn phòng
Động tác thư giãn cột sống sau bằng cách vịn tay vào ghế và di chuyển lên xuống. Ảnh Internet

Bài tập 2: Chống hai tay ra phía sau, vịn vào một chiếc bàn hoặc ghế. Giữ tay trong tư thế đó rồi đứng lên ngồi xuống nhiều lần.

Bài tập 3: Xòe 2 bàn tay và đặt sau thắt lưng, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Kéo luân phiên 2 khuỷu tay về sau rồi về trước.

Bài tập 4: Ngồi thẳng lưng, hai tay giơ về phía trước và bắt chéo lại. Cúi đầu lên xuống trong nhiều lần.

Bài tập 5: Cũng ngồi thẳng lưng và đưa tay phải choàng lên đầu, chạm tay vào tai bên trái rồi kéo đầu ra phía trước. Thực hiện tương tự với tay bên trái.

Gù lưng là một dị dạng của cột sống, gây ra bởi sự rối loạn phát triển cột sống. Ngoài những lý do bệnh tật thì thói quen xấu khi sinh hoạt chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tật gù lưng. Một trong những cách chống gù lưng tự nhiên là ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Thường xuyên luyện tập các bài tập yoga, các bài tập phòng tránh gù lưng chính là cách tốt nhất để giữ cho bản thân mỗi người phòng tránh được tật này.

Ka Lang tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI