Làm thế nào để không bị gù lưng với các bài tập yoga tại nhà?

Làm thế nào để không bị gù lưng không chỉ là mối quan tâm của những ông bố, bà mẹ có con đang ở độ tuổi đến trường. Đây còn là mối bận tâm của những người trưởng thành có vóc dáng chưa được chuẩn. Vậy, làm cách nào để giúp trẻ giảm nguy cơ hoặc sửa tật gù lưng, thậm chí, giúp chính chúng ta cải thiện tư thế xấu do phải ngồi nhiều khi làm việc? Các bài tập yoga tại nhà chính là câu trả lời tốt nhất cho chủ đề này. Mời các phụ huynh, cũng như những ai quan tâm đến bài tập tránh gù lưng này, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

banner ads

1. Làm thế nào để không bị gù lưng với các bài tập yoga tại nhà?

Các nhà chuyên môn đã gợi ý 6 bài tập yoga tại nhà cho cả trẻ em lẫn người lớn thực hiện, nhằm cải thiện tư thế đi, đứng thẳng người hơn.

1.1. Tư thế quả núi (Tasnada)

Đây là bài tập vô cùng đơn giản, giúp cải thiện dáng, làm thẳng lưng. Nếu kiên trì luyện tập bài tập này thì chứng gù lưng của sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Để thực hiện bài tập này, chỉ cần đứng thẳng, 2 bàn chân đặt song song cạnh nhau, giữ cho người được thả lỏng. Hít một hơi thật sâu, cố gắng hóp bụng dưới và nâng cao lồng ngực rồi thở ra và thả lỏng cơ thể. Thực hiện mỗi lần hít sâu, thở dài trong 45 giây. Tuy nhiên, những người thường bị nhức đầu, huyết áp thấp hay mất ngủ cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này.

tư thế quả núi
Đứng thẳng hai tay mở rộng tạo thành tư thế quả núi. Ảnh Internet

1.2. Tư thế cái cây (Vrksasana)

Đây là một tư thế giúp nâng cao sự cân bằng của cơ thể. Cách thực hiện đúng động tác này làm thế nào để không bị gù lưng thực ra khá đơn giản. Bạn chỉ cần đứng bằng 1 chân và cố gắng giữ thẳng lưng để cân bằng toàn bộ cơ thể là hiệu quả.

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, 2 chân đứng song song. Sau đó, co chân phải lên, dồn trọng tâm cơ thể lên chân trái, bàn chân phải úp vào mặt trong đùi của chân trái. Đưa hai tay thẳng lên trời, lòng bàn tay úp vào nhau rồi hạ xuống ngay trước ngực. Cố gắng giữ tư thế này trong khoảng 10 nhịp hít thở. Thực hiện động tác này với bên chân còn lại.

1.3. Tư thế chó duỗi thân cúi mặt (Adho Mukha Svanasana)

Ngoài tác dụng cải thiện tật gù lưng, tư thế chó duỗi thân cúi mặt này còn có tác dụng tăng chiều cao và làm đẹp vóc dáng rất hiệu quả.

Để thực hiện động tác này, hãy chống bàn tay và chống bàn chân xuống đất, cúi mặt xuống và đưa mông lên trời. Khi thực hiện động tác này, phải giữ cho chân luôn được duỗi thẳng, đầu cúi xuống mặt đất, hai tay mở rộng ra để cột sống được kéo dãn tốt nhất.

tư thế chó duỗi thân cúi mặt
Trạng thái hình chữ V ngược của tư thế chó duỗi thân cúi mặt . Ảnh Internet

1.4. Tư thế tấm ván (Kumbhakasana)

Chống cánh tay dưới sàn nhà để giữ cơ thể không đụng vào mặt đất. Chân và cánh tay phải duỗi cho thật thẳng. Giữ vũng tư thế này trong 30 giây. Lặp lại động tác này 5 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt mệt mỏi, tăng cường sức mạnh cho cột sống và giúp cho chứng gù lưng được cải thiện tốt hơn.

1.5. Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Rắn hổ mang là một tư thế tuy đơn giản những lại có tác dụng lớn trong việc giảm đau các cơ lưng cổ và bụng. Hãy nằm sấp xuống sàn, hai chân khép lại, hai bàn tay để dọc thân mình và úp xuống sàn.

Khi hít vào, chống cánh tay xuống và chỉ nâng phần thân trên lên, nâng đầu, ngực lên thật cao và ưỡn cổ ra đằng sau. Giữ tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra và trở về vơi tư thế lúc ban đầu. Lặp lại tư thế này từ 8 đến 10 lần.

1.6. Tư thế tay đan mặt bò (Gomukhasana)

Cách thực hiện tư thế Gomukhasana: Ngồi thẳng người, hai tay chống bên hông. Sau đó nâng chân trái để lên đùi chân phải và rút chân phải về đặt cạnh mông bên trái.

tư thế tay đan mặt bò
Tư thế tay đan mặt bò với 2 tay bắt chéo ra đằng sau. Ảnh Internet

Giơ tay phải lên trời sao cho lòng bàn tay hướng về phía sau. Tiếp đó tay trái gập lại sau lưng, lòng bàn tay trái cũng quay về đằng sau. Đặt đầu ngón tay phải trong lòng bàn tay trái, giữ tư thế này trong vòng 45 giây đến 1 phút rồi trở lại với trạng thái ban đầu.

2. Một số lưu ý để phòng tránh và khắc phục tật gù lưng

Ngoài hướng dẫn 6 cách tập yoga làm thế nào để không bị gù lưng mà chuyên gia giới thiệu, bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây để hạn chế và khắc phục tật gù lưng hiệu quả.

2.1. Giữ cột sống thẳng mọi lúc mọi nơi

Đối với những công việc yêu cầu phải ngồi một chỗ nhiều như học sinh, nhân viên văn phòng và lái xe thì việc giữ cột sống thẳng là một điều quan trọng. Không những thế, khi nằm ngủ cũng phải nằm đúng tư thế. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa hoặc nghiêng người qua một bên. Nên lựa chọn loại đệm, chăn, gối tốt để giấc ngủ thật thoải mái.

2.2. Ngồi đúng tư thế

Theo giới chuyên môn hướng dẫn thì tư thế ngồi đúng là lưng tựa vào ghế 1 góc 135 độ. Tư thế này giúp cột sống giảm thiểu được sức nén của trọng lượng cơ thể, đồng thời, giúp cơ thể thư giãn khi ngồi trong tư thế này.

ngồi đúng tư thế
Tư thế ngồi đúng là lưng thẳng, không cong vẹo. Ảnh Internet

2.3. Đứng dáng chuẩn

Dáng đứng chuẩn, khoa học, giúp hỗ trợ cột sống là khi đứng lưng phải thẳng, ngực hơi ưỡn, vai duỗi rộng, hơi chếch về đằng sau, chân rộng bằng vai, hông hơi hướng về phía trước.

2.4. Góc làm việc, học tập

Nên lựa chọn những bàn làm việc, học tập phù hợp với chiều cao của cơ thể, sao cho khi ngồi vào bàn, lưng luôn được ở trong tư thế thẳng. Cũng cần phải bảo đảm cho nơi làm việc, học tập được đầy đủ ánh sáng để không gây cận thị, gù lưng.

tư thế ngồi học đúng
Tư thế ngồi học đúng với bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. Ảnh Internet

2.5. Tư thế cầm điện thoại

Điện thoại là một "vật bất ly thân" của mỗi người trong thời buổi công nghệ hiện đại. Việc sử dụng điện thoại ở trạng thái lưng gập xuống trong một thời gian dài có thể dẫn đến gù lưng. Vì vậy, hãy giữ cho điện thoại được ở ngay trước mặt trong khi sử dụng. Giữ lưng thẳng, tránh việc cúi người thấp xuống để không gây ra tật gù lưng.

Tật gù lưng rất phổ biến không chỉ ở học sinh, mà còn với những người có công việc phải ngồi một chỗ nhiều. Nếu không phát hiện và điều chỉnh sớm thì tật gù lưng sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của công việc và cuộc sống. Hy vọng rằng, những cách tập yoga làm thế nào để không bị gù lưng trên đây sẽ thích hợp cho mọi độ tuổi cải thiện, nhất là, phụ huynh nên lưu ý đến con em, giúp trẻ phòng ngừa tật gù lưng một cách hiệu quả nhất ngay từ sớm.

Ka Lang tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI