Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ - cách chữa trị và phòng tránh hiệu quả nhất

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ luôn diễn ra âm thầm và hậu quả để lại rất nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu sớm phát hiện dấu hiệu cảnh báo gù lưng, vẹo cột sống ở trẻ, vẫn có cách điều trị và phòng ngừa thích hợp cho trẻ. Để xua tan lo lắng của bố mẹ, Yeutre.vn xin chia sẻ cùng phụ huynh cách khắc phục, ngăn ngừa tình trạng gù lưng cho trẻ hiệu quả dưới đây.

1. Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ theo từng độ tuổi

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ được xem là chứng rối loạn phát triển cột sống, gây ra dị dạng cho lưng của trẻ. Dấu hiệu bệnh lý này thể hiện ở phần cột sống dưới đốt sống cổ cong ra sau và nhô cao so với bình thường. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con trẻ, thậm chí trẻ phải đeo mang dị dạng đến suốt đời. Mức độ nhẹ chỉ làm mất thẩm mỹ, dáng đi thô kệch thiếu tự nhiên.

Trường hợp bố mẹ phát hiện muộn sẽ gây nên tác hại rất lớn đến sức khỏe của trẻ như cận thị, ảnh hưởng đến tim mạch, đau nhức xương khớp, tác động xấu đến hệ hô hấp dần dần sức khỏe suy yếu và chiều cao trẻ không phát triển.

Liên quan đến bệnh gù lưng ở trẻ, tình trạng này có thể xảy ra ở cả giai đoạn sơ sinh lẫn độ tuổi đi học. Và ở mỗi giai đoạn đều có các nguyên nhân chủ quan gây ra tình trạng gù lưng ở con trẻ, mà phụ huynh đôi khi không để ý. 

1.1. Gù lưng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị gù lưng nếu bố mẹ bế sai cách
Trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ gù lưng nếu cha mẹ chăm con sai cách. Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi còn rất nhỏ, nên xương sống và hệ khung xương rất mềm yếu và dễ uốn nắn. Chỉ cần bố mẹ không chú ý sẽ khiến xương sống của trẻ cong lại và gây nên bệnh gù lưng. Thường bố mẹ sẽ không biết tại sao con mình bị gù, thực tế, có một số nguyên nhân gây ra tình trạng gù lưng ở trẻ sơ sinh cụ thể dưới đây:

 • Bố mẹ bế con sai tư thế
 • Mẹ thương con nên suốt ngày ôm con trong vòng tay
 • Bố mẹ cho bé tập ngồi và tập đi quá sớm
 • Cho bé nằm võng thường xuyên
 • Cho bé tiếp xúc điện thoại máy tính, tivi sớm, trong thời gian dài mà không đổi tư thế.

1.2. Gù lưng ở trẻ đi học

Riêng với trẻ ở độ tuổi đi học, xương khớp vẫn trong giai đoạn đang phát triển, rất dễ uốn nắn và kéo dài. Chỉ cần bố mẹ không nhắc nhở trẻ sinh hoạt đúng sẽ khiến lưng trẻ bị gù. Nguyên nhân gây ra tình trạng gù lưng ở trẻ đi học thường thấy nhất đó là:

 • Khom lưng, cúi thấp, đưa mắt và nghiêng cố sát xuống mặt bàn trong lúc viết bài.
 • Giữ nguyên 1 tư thế trong lúc ngồi trong thời gian dài.
 • Không có thói quen luyện tập thể dục thể thao.
 • Trẻ cao quá sớm so với bạn bè nên cố thu người xuống thấp.
 • Trong lúc ngủ trẻ thường co người lại và nằm nghiêng.
bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ
Trẻ bị gù lưng thường 2 vai lệch nhau và cột sống dưới cổ cong ra sau và nhô cao hơn. Ảnh Internet

2. Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ được khuyến nghị

2.1. Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ bằng phương pháp tự nhiên

Với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần chắc chắn rằng mình đã bồng bế con đúng tư thế, không tập cho con ngồi hay đứng hoặc đi quá sớm, không nên cho bé nằm võng quá nhiều và thường xuyên,...Trong quá trình chăm sóc trẻ, cho dù rất nâng niu nhưng cũng không nên bồng bế trẻ suốt ngày, hãy thường xuyên đặt con nằm giường hay nôi cũi của con có bề mặt phẳng, chỉnh tư thế nằm cho con nhằm tránh việc bé chỉ quay đầu thuận một phía,...Chính sự lưu ý này là cách giúp cho con có tư thế nằm đúng, bảo đảm lưng và cổ của bé tránh được tình trạng cong, vẹo hay gù. 

Với những trẻ chưa đi học, mẹ chỉ cần tập cho trẻ thói quen đứng và ngồi thẳng lưng là được. Hãy bảo đảm trẻ hình thành thói quen tốt này ngay từ đầu, chắc chắn bé sẽ tránh xa được tình trạng gù lưng khi đến tuổi đi học. 

Để chữa khỏi bệnh gù lưng cho trẻ ở độ tuổi đi học, bố mẹ phải chịu khó vừa thay đổi thói quen sinh hoạt của trẻ, vừa kếp hợp tập luyện các bài tập làm giảm gù lưng cho trẻ phù hợp, giúp đạt hiệu quả tối ưu. Cụ thể hơn, đối với trẻ ở độ tuổi đi học, bố mẹ cần: 

 • Nhắc nhở, chỉ dạy, uốn nắn trẻ trong sinh hoạt hàng ngày qua dáng đi, tướng đứng, thế ngồi, nằm....Không để trẻ khom người, nằm dài ra bàn, tì ngưc vào cạnh bàn, nghiêng cổ qua một bên khi viết bài. 
 • Trong lúc ngủ, mẹ cho trẻ nằm trên giường có lót nệm cứng và đàn hồi tốt cho xương khớp như nệm cao su. Ngoài ra mẹ nên tập cho trẻ không kê gối hoặc kê gối mỏng sao cho gối ở thấp hơn đầu, tốt nhất từ cổ xuống 2 vai.
 • Hướng dẫn trẻ duỗi thẳng tay chân, lưng thẳng trong lúc ngủ giúp phòng tránh và trường hợp bé đã chớm gù, đây cũng là cách điều trị gù lưng hiệu quả, giúp các đốt xương cột sống giữa cổ và phần ngực trên được kéo giãn nhẹ nhàng.

Ngoài ra, để giảm tình trạng gù lưng, mẹ nên cho bé thực hiện thêm các bài tập chống gù lưng dưới đây nhé: 

Bài tập 1 quyển sách

Bố mẹ hướng dẫn trẻ để 1 quyển sách trên đầu và không làm rơi quyển sách xuống đất trong lúc di chuyển. Mẹ nên cho trẻ thực hiện bài tập này khi rảnh, giúp cột sống trẻ thẳng hơn.

Giữ thăng bằng sách trên đầu để chống gù lưng
Bài tập giữ thăng bằng sách trên đầu hỗ trợ điều trị gù lưng rất hiệu quả. Ảnh Internet

Bài tập duỗi thẳng người tay vịn tường

 • Mẹ cho bé đứng duỗi thẳng người và quay mặt vào tường sao cho chân cái cách tường nửa gang tay. Hướng dẫn bé đưa 2 tay cao qua đầu và cố gắng với tay thật cao vịn tường.
 • Giữ nguyên tư thế trên trong 5 giây rồi thả lỏng cơ thể. Tiếp tục cho trẻ thực hiện 5 lần rồi nghỉ. Khi bé đã quen với bài tập, mẹ nên tăng lên 10 lần/ buổi tập, giúp kéo giãn xương sống và giữ cho lưng trẻ thẳng hơn.

Bài tập nằm ngửa duỗi thẳng người

 • Cho trẻ nằm ngửa trên mặt sàn và duỗi thẳng người, đưa 2 tay qua đầu sao cho mu bàn tay chạm đất còn lòng bàn tay hướng lên trời.
 • Tiếp tục, duỗi tay và chân căng ở mức tối đa trong 5 giây rồi thả lỏng cơ thể. Sau đó thực hiện 5 lần/ buổi tập. Khi đã quen, mẹ tăng lên cho trẻ là 10 lần/ buổi tập nhé.

2.2. Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ với sự can thiệp của bác sĩ

Nếu bệnh tình trẻ nặng hơn, dù thực hiện các phương pháp tự nhiên nhưng vẫn không tiến triển gì, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên môn cao về chấn thương chỉnh hình để khám ngay cho trẻ, nhờ đó có cách điều trị hợp lý nhất.

Thông thường, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng áo chỉnh hình kết hợp tập vật lý trị liệu, hoặc sẽ phẫu thuật chỉnh lại xương đốt sống. Liên quan đến phẫu thuật, cần chờ trẻ đến tuổi dậy thì, vì đây chính là độ tuổi thích hợp nhất để phẫu thuật, do xương khớp trẻ đã phát triển tương đối nhưng vẫn còn non nớt, sẽ dễ dàng cho việc định hình khung xương hơn.

khám trẻ bị gù lưng
Khi có dấu hiệu gù lưng, mẹ nên đưa trẻ đi khám để có phương pháp điều trị tốt nhất. Ảnh Internet

3. Cách phòng tránh bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ hiệu quả

3.1. Cách chống bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ bằng hít xà đơn

Để phòng chống gù lưng hiệu quả, các chuyên gia y học đã đưa ra lời khuyên nên cho trẻ trong độ tuổi 3-7 tuổi chơi các môn thể thao như hít xà đơn, bơi lội, bóng chuyền để cột sống được kéo dài và thư giãn tối đa. Trong các môn thể thao giúp phòng chống gù lưng, các bài tập tránh gù lưng tốt nhất mà bố mẹ nên hướng dẫn con  thực hiện đó là hít xà đơn:

 • Đầu tiên, bố lắp 1 thanh xà ngang thật chắc chắn và cao hơn tay trẻ từ 15 – 20 cm. Sau khi bố hướng dẫn trẻ khởi động làm nóng cơ thể, bắt đầu cho bé dùng 2 tay nắm chặt xà đơn và dồn lực để treo mình lên xà.
 • Trong lúc lên xà, bố nên dạy trẻ nên giữ thẳng lưng và cố gắng hít thở đều đặn. Khi thấy tay trẻ mỏi, bố giúp trẻ nâng người xuống xà. Với bài tập hít xà đơn, bố nên cho trẻ tập 2 lần/ ngày và thời gian tốt nhất để hít xà là buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi chiều.
2 bé gái tập xà đơn
Tập xà đơn là phương pháp hiệu quả chống gù lưng cho trẻ. Ảnh Internet

3.2. Cách chống bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ bằng thói quen sinh hoạt tích cực

Ngoài luyện tập thể thao, bố mẹ nên giúp con duy trì thói quen sinh hoạt tích cực, điều này cũng góp phần phòng tránh gù lưng ở trẻ rất hiệu quả. Cụ thể:

 • Đối với trẻ sơ sinh không bắt trẻ tập ngồi hay tập đi quá sớm, không cho trẻ nằm võng quá nhiều.
 • Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, không nên để trẻ ngồi trong một tư thế quá lâu, nên bắt trẻ vận động nhiều để cột sống không vẹo và lưng không bị gù.
 • Đối với trẻ đi học, phụ huynh càng phải chú ý hơn để vừa ngăn chặn tình trạng gù lưng vừa tránh cận thị học đường như: nhắc nhở trẻ ngồi phải thẳng lưng, không cúi đầu quá sát khi viết bài. Mẹ nên trang bị cặp chống gù lưng, bàn học có chiều cao vừa tầm trẻ và chọn chỗ ngồi trong lớp sao cho trẻ nhìn rõ bảng nhất là được
 • Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, tốt cho hệ xương của trẻ như: vitamin D, canxi, phospho, kẽm, sắt, axit amin có trong thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây để cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh và ngăn chặn bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ.
2 bé trai
Bố mẹ nên nhắc nhở trẻ giữ lưng thẳng để tránh bị gù. Ảnh Internet

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ không còn xa lạ gì với chúng ta trong cuộc sống hiện đại. Do đó, để tỉ lệ trẻ em bị gù lưng không tăng nhanh nữa, và ngay chính con em mình không bị tật gù lưng rình rập, khâu phòng ngừa nên được đẩy mạnh. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con mình rèn luyện những thói quen tích cực, chính điều này góp phần không nhỏ, trong việc giữ bé an toàn khỏi tình trạng gù lưng nói riêng và giúp cho bé có sức khỏe toàn diện nói chung. 

Trương Như tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI