Những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng sản phụ trong quá trình chuyển dạ

Khó có thể nói hết được những đau đớn mà người phụ nữ phải trải qua trong quá trình chuyển dạ. Song, đó vẫn chưa phải là tất cả khi việc chửa đẻ còn khiến họ đối diện với nhiều hiểm nguy đe dọa đến cả tính mạng.

banner ads

32283-chuyen-da-3.jpg

Những tai biến trong quá trình chuyển dạ có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Sự nguy hiểm của những ca sinh nở không nhiều nhưng cũng không phải hiếm. Bên cạnh 80% ca sinh nở được diễn ra một cách suôn sẻ thì có khoảng 20% ca sinh nở còn lại gặp những biến chứng nguy hiểm như nhau bong non, nhau tiền đạo, tắc mạch ối, đờ tử cung… Những trường hợp này phần lớn đều đặt tính tính mạng của cả mẹ và bé trong tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ

Nhau tiền đạo

Ở vị trí bình thường, nhau thai sẽ bám ở phần thân và đáy tử cung của người mẹ. Khi nhau thai bám thấp ở đoạn dưới tử cung hoặc nằm ngay ở cửa tử cung sẽ được coi là nhau tiền đạo. Do nằm sai lệch vị trí thuận lợi nên khi bước sang giai đoạn cuối thai kỳ và trong giai đoạn chuyển dạ, nhau sẽ bị trượt, đồng thời bị bong ra do tử cung giãn nở và co thắt để đẩy thai nhi trúc xuống khung xương chậu. Tình trạng này sẽ gây chảy máu nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong ở sản phụ.

Nhau bong non

32284-chuyen-da-1.jpg

Nhau thai bong ra khi thai nhi chưa lọt lòng sẽ làm các mạch máu ở khu vực nhau thai bám không được ép lại và làm thai phụ mất máu rất nhiều.

Sau khi sinh, nhau sẽ được tống đẩy ra ngoài nhờ vào các cơn co tử cung. Nhưng nếu như nhau thai bong ra khi thai nhi chưa lọt lòng (có thể do nhiễm độc thai nghén) sẽ làm các mạch máu ở khu vực nhau thai bám không được ép lại. Tình trạng này thường dẫn đến chảy máu ồ ạt, làm thai phụ mất máu nhanh chóng, suy kiệt và có nguy cơ tử vong.

Tắc mạch ối

Trong những tai biến thường gặp khi chuyển dạ, tắc mạch ối là một trường hợp vô cùng nguy hiểm. Một khi nước ối tràn vào máu cách đột ngột và chóng vánh, thai phụ sẽ lập tức rơi vào tình trạng tắc mạch phổi, tắc mạch não, suy hô hấp, giảm tuần hoàn và nhanh chóng tử vong. Nguy hiểm hơn, tai biến này không thể dự phòng hay chẩn đoán trong thai kỳ mà xuất hiện rất đột ngột và tiến triển rất nhanh trong quá trình chuyển dạ.

Thông thường, tắc mạch ối xảy ra do xuất hiện những cơn co tử cung ở mức độ mạnh khiến mạch máu ở thành tử cung mở ra dẫn đến nước ối thay vì chỉ nằm hoàn toàn trong buồng ối lại có khả năng thấm vào khoang giữa nhau – màng ối và tử cung. Lúc này các mạch máu có tác dụng như những chiếc ống hút, hút nước ối vào mạch máu. Trong nhịp co của tử cung, nước ối lẫn vào máu được đẩy từ tĩnh mạch của tử cung vào tĩnh mạch chậu và về đến tim. Do trong máu đã bị lẫn nước ối nên khi đẩy đến phổi sẽ khiến động mạch phổi bị tắc nghẽn và gây nguy hiểm tính mạng.

Đờ tử cung

Sau sinh, hiện tượng “cầm máu sinh lý” nhờ cơn co tử cung sẽ diễn ra để ép các mạch máu nằm trong cơ. Chính vì vậy, khi không có hiện tượng đau bụng dưới gần giống cơn đau đẻ, đó là một dấu hiệu cho thấy cơn co tử cung kém hoặc không xuất hiện. Và hậu quả là làm mất khả năng cầm máu. Hiện tượng này có thể do quá trình chuyển dạ kéo dài trên 16 tiếng hoặc thai kỳ tồn tại song thai, đa thai khiến cơ tử cung đã bị căng giãn quá nhiều. Mặt khác, sinh đẻ nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị giãn rộng quá mức và dẫn đến tình trạng đờ.

Vỡ tử cung

Những cơn co tử cung quá mạnh hoặc những vết sẹo cũ, những can thiệp thái quá của nhân viên y tế trong quá trình chuyển dạ sẽ khiến các mạch máu bị đứt, vỡ. Tình trạng này có thể dẫn đến chảy máu nhiều trong ổ bụng hoặc ngoài âm hộ. Để cứu người mẹ trong trường hợp này, các bác sĩ thường lựa chọn cắt bỏ tử cung và truyền một lượng máu rất lớn để hồi sức tích cực.

Rách âm đạo, cổ tử cung, tầng sinh môn, đứt cơ vòng

Cơn co tử cung mạnh do sản phụ cố sức rặn khi tử cung chưa mở đủ hoặc âm hộ chưa giãn đủ sẽ khiến các bộ phận cổ tử cung, âm đạo, tầng sinh môn, cơ vòng bị đứt, rách. Vết rách nông hay sâu sẽ quyết định đến mức độ nguy hiểm của sản phụ.

Tất cả những biến chứng trên đều có khả năng đến đến tình trạng băng huyết sau sinh và trực tiếp đe dọa đến sinh mạng của người mẹ lẫn thai nhi.

Ngoài những biến chứng kể trên, các thai phụ bị nhiễm độc thai nghén hoặc bị tiền sản giật thường gặp phải những vấn để về máu như rối loạn đông máu, chảy máu kéo dài... rất nguy hiểm.

Cách ngăn ngừa các biến chứng trong quá trình chuyển dạ

32281-chuyen-da-4.jpg

Để tránh gặp phải những tai biến nguy hiểm kể trên, tốt nhất mẹ nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm và theo dõi những trường hợp nguy cơ cao.

Cần nhấn mạnh rằng bất kể sản phụ nào dù sinh lần đầu hay sinh nhiều lần cũng đều có nguy cơ gặp phải các biến chứng trong quá trình chuyển dạ. Trong đó, những trường hợp nguy cơ cao có thể kể đến như sản phụ tuổi còn nhỏ, sản phụ trên 35 tuổi, sản phụ có tình trạng suy giảm nội tiết tố…

Để tránh gặp phải những tai biến nguy hiểm kể trên, tốt nhất mẹ nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm và theo dõi những trường hợp nguy cơ cao. Những sản phụ vốn có tiền sử bệnh về máu, bệnh về tim mạch hoặc phát hiện nhau tiền đạo trung tâm trong thai kỳ là những đối tượng cần được cảnh báo và nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm trong quá trình thai nghén và chuyển dạ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI