Những "thiệt thòi" mẹ phải chịu nếu chọn sinh mổ

Với những ưu điểm như sinh con nhanh chóng, không ảnh hưởng đến “vùng kín”... sinh mổ là lựa chọn của không ít mẹ bầu hiện nay. Thế nhưng, khi chọn đẻ mổ mẹ bầu sẽ chịu những thiệt thòi sau:

banner ads

1. Mổ đẻ những lần sau

Đến 80% các mẹ đẻ mổ ở lần thứ nhất sẽ phải đẻ mổ ở những lần tiếp theo.

Bên cạnh đó, sau khi đẻ mổ mẹ bầu cần khoảng thời gian từ 2 đế 3 năm sau mới có thể mang thai lại an toàn. Nếu mẹ cố ý mang thai sớm hơn có thể phải bỏ thai vì vết mổ cũ chưa lành có thể gây ra vỡ tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

15760-c2.jpg

Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều bà mẹ quyết định đẻ mổ.

2. Thuyên tắc phổi

Thời gian phục hồi cơ thể của mẹ đẻ mổ chậm hơn mẹ đẻ thường khoảng vài ngày. Thậm chí, một số mẹ có thể sẽ phải lâu hơn cả tuần sau đó. Việc chậm hồi phục này khiến mẹ phải nằm nghỉ ngơi nhiều hơn nên dễ dẫn đến chứng thuyên tắc phổi. Bởi việc thiếu vận động lâu ngày khiến huyết khối tĩnh mạch dễ hình thành hơn ở mẹ đẻ mổ. Ngoài ra, mẹ còn dễ mắc các chứng như nhiễm khuẩn hay băng huyết sau sinh và thuyên tắc ối.

Do đó, để tránh những bệnh lý này mẹ sau khi sinh mổ nên cố gắng vận động sớm trong 24 giờ dù vẫn còn cảm thấy đau.

3. Chấn thương tử cung

Sinh mổ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho tử cung và mẹ phải cần rất nhiều thời gian sau đó để hồi phục. Hơn nữa, khi mẹ tham gia cuộc đại phẫu thuật này cũng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thuốc gây mê, mất máu, nhiễm trùng… Tử cung đã từng tổn thương này cũng rất dễ xảy ra những tổn thương mới nếu mang thai lần sau quá sớm.

4. Vết sẹo xấu xí

15759-c1.jpg

Vết sẹo đẻ mổ sẽ đi theo mẹ cả đời.

Vết sẹo trên bụng mẹ sau ca mổ sẽ theo mẹ đến suốt đời. Nếu mẹ sinh mổ nhiều hơn một lần thì vết sẹo cũng sẽ trở nên “dữ dội” hơn.

Một số mẹ còn cho biết họ thường bị ngứa và đau ở vết mổ khi thời tiết thay đổi.

Và dĩ nhiên, một điều nữa là mẹ đôi khi chẳng còn đủ tự tin để diện một bộ bikini vì vết sẹo không bao giờ mờ đi trên bụng của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI