Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường và bao nhiêu là bị sốt? Dù đây tưởng chừng là vấn đề đơn giản dễ phân biệt, song thực tế không phải vậy. Nhiệt độ trẻ sơ sinh khiến không ít cha mẹ bối rối, nhất là những người mới có con lần đầu. Điều bối rối này cũng khá dễ hiểu, bởi nhiệt độ cơ thể không chỉ nói lên tình trạng sức khỏe hiện tại của bé, mà còn có thế là dấu hiệu báo hiệu trẻ đang gặp vấn đề nào đó không ổn.

banner ads

1. Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nhiệt độ trẻ sơ sinh không ổn định và thường thấp hơn người trưởng thành từ 1 – 1,5 độ C. Tùy vào môi trường sống quanh bé, thân nhiệt sẽ dao động ít nhiều.

Tuy nhiên thân nhiệt bé phải được giữ mức ổn định từ 36,5 - 37,5 độ C bởi vì lúc này quá trình trao đổi chất của bé diễn ra tốt nhất. Để đo chuẩn xác nhiệt độ của trẻ thì mẹ nên đo ở tai, nách và hậu môn của bé. 

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường
Nhiệt độ cơ thể trung bình của trẻ từ 36,5 - 37,5 độ C - Ảnh Internet

Khi đo nhiệt độ ở tai thì mẹ nên cộng thêm 0,3 độ C để có thân nhiệt đúng của trẻ. Đối với nách thì mẹ nên đặt tầm 2 phút để kết quả được chính xác và đừng quên cộng 0,5 độ C. Ví dụ thân nhiệt của bé khi đo được là 36,5 độ C, cộng thêm 0,5 độ C là 37 độ C. Đây là thân nhiệt ổn định của bé.

Tuy nhiên để đạt độ chính xác cao nhất thì mẹ nên đo thân nhiệt cho bé tại hậu môn. Hậu môn là vùng dễ bị tổn thương vì vậy các bậc phụ huynh nên lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp, an toàn để đo cho bé nhé.

2. Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bao nhiêu thì được xem là bị sốt?

Khi các mẹ đo thân nhiệt cho trẻ mà thấp hơn 36,5 độ C thì bé đang bị lạnh, lúc này các mẹ cần ủ ấm, quấn chăn ngay cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh có nhiệt độ trên 37,5 độ C thì mẹ nên đặt bé tại nơi thoáng mát, bỏ bớt áo quần dày nóng và thực hiện lau mát, tiếp tục theo dõi nhiệt độ của trẻ trong những giờ tiếp theo hay những ngày tiếp theo đó.

Mẹ đo nhiệt độ cho bé
Mẹ nên theo dõi kỹ nhiệt độ cơ thể bé nếu thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ bình thường. Ảnh Internet

Khi nhiệt độ cơ thể con ở mức trên 38 độ C thì mẹ phải làm mát, cho con dùng thuốc và đưa đến ngay bệnh viện gần nhất để các bác sĩ thăm khám cũng như có biện pháp xử lí phù hợp.

Theo Sở Y Tế Utah (Hoa Kỳ), nếu trẻ sinh hoạt trong môi trường có điều kiện quá nóng bức thì nguy cơ đột tử SIDS sẽ tăng cao. Vì vậy mẹ nên giữ phòng ốc có nhiệt độ ổn định, mặc áo quần vừa phải cho bé. Trẻ sống tại nơi thoáng mát sẽ giảm thiểu được 70% nguy cơ SIDS.

Bên cạnh đó, nhiệt độ của trẻ buổi chiều sẽ thường cao hơn buổi sáng. Vì vậy mẹ nên đo nhiệt độ theo một giờ nhất định, có thể là khi bé vừa ngủ dậy, sau khi tắm… và nên đo 3 lần/ngày. Nếu bé thường xuyên bị sốt thì các mẹ nên ghi lại thời gian, tần suất và biểu hiện để cung cấp cho bác sĩ, nhằm có kết quả tốt nhất sau khi tiến hành kiểm tra cho con nhỏ.

Bé ngủ say
Mẹ theo dõi thân nhiệt con và ghi chú chi tiết để cung cấp cho bác sỹ khi cần thiết - Ảnh Internet

Để có kết quả nhiệt độ chuẩn xác nhất, các bố mẹ nên đầu tư một chiếc nhiệt kế chất lượng, có độ chính xác cao để theo dõi thân nhiệt con cho yên tâm. Với chiếc nhiệt kế này, cùng những thông tin cơ bản liên quan đến thân nhiệt của con, cùng việc theo dõi kỹ lưỡng, chắc chắn vấn đề nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường, nhiệt độ bao nhiêu là bị sốt không còn là nỗi lo lắng của bố mẹ nữa.

Trên đây là một số lưu ý và chia sẻ về nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường. Hi vọng qua nội dung này, mẹ đã có thêm những thông tin cần thiết để theo dõi nhiệt độ cơ thể con. Hãy luôn giữ thân nhiệt cho trẻ sơ sinh luôn được ổn định, bình tĩnh xử lý khi thân nhiệt con thay đổi, theo dõi kỹ lưỡng chi tiết và mang con đi bác sỹ ngay nếu nhiệt độ cơ thể con bất thường mẹ nhé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI