Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh bao nhiêu, mức nào trong ngưỡng an toàn hay con bị sốt - luôn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Khi chăm sóc con cái các mẹ hầu hết đều xem việc xác định nhiệt độ bình thường của trẻ là một việc quan trọng, nhất là trong những tháng đầu đời. 

banner ads

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh bao nhiêu?

Theo các chuyên gia thì nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn từ 1 – 1,5 độ C. Bên cạnh đó thân nhiệt ở mỗi vùng khác nhau sẽ khác nhau, thông thường chênh lệch từ 1 – 2 độ C. Thời tiết và khí hậu cũng ảnh hưởng khá nhiều đến nhiệt độ của trẻ. Vì vậy các mẹ cần lưu ý vấn đề này nhé.

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh dao động từ 36,5 - 37,5 độ C. Khi đo ở mông thì thân nhiệt sẽ từ 36,6 – 38 độ C, nhiệt độ đo ở miệng từ 35,5 – 37,5 độ C, nhiệt độ tại nách khoảng 34,7 – 37,3 độ C và nhiệt độ đo được ở tai từ 35,8 – 38 độ C.

Thân nhiệt ổn định của trẻ sơ sinh là 37 độ C
Thân nhiệt bình thường ổn định của trẻ sơ sinh là 37 độ C. Ảnh Internet

Để đo được nhiệt độ chuẩn nhất thì các mẹ nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Thứ nhất nên cho trẻ mặc áo quần thông thoáng, không quá dày để nhiệt độ cuối cùng được chuẩn xác nhất.
  • Thứ hai, điều chỉnh nhiệt độ trong phòng vừa phải.
  • Tiếp đến các mẹ nên đo nhiệt độ cho trẻ ở mông (nhất là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi).
  • Cuối cùng, việc đo thân nhiệt ở miệng chỉ dành cho các bé trong khoảng 4 đến 5 tuổi, nhiều mẹ đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh tại vị trí này chưa chuẩn xác.

2. Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?

Do chưa tự điều chỉnh tốt thân nhiệt của cơ thể nên trẻ sơ sinh chỉ cần mặc áo quần quá dày, nhiệt độ phòng quá chênh lệch cũng có thể khiến cơ thể tăng hoặc giảm nhiệt.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh từ 37,5 – 38 độ C được coi là sốt nhẹ; từ 38 – 39 độ C là sốt cao và cần có biện pháp xử lí kịp thời, đúng cách. Với những trường hợp trên 40 độ C trở lên, các mẹ cần phải đưa con đến ngay trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Thân nhiệt trẻ ở 38 độ C là sốt
Thân nhiệt trẻ ở 38 độ C là sốt. Ảnh Internet

Việc tăng nhiệt độ gây nên tình trạng nguy hiểm thì mẹ cũng cần chú ý rằng, việc bé bị hạ thân nhiệt cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Thậm chí, hạ thân nhiệt còn có thể gây những nên những biến chứng và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dấu hiệu cơ bản của tình trạng hạ thân nhiệt đó là nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột; tay chân lạnh bất thường và tím tái; huyết áp giảm; người cứng đơ; rối lọan nhịp thở. Khi nhiệt độ của bé dưới 34 độ C có thể gây ngừng thở rất nguy hiểm. Nhiệt độ dưới 28 độ C khiến trẻ bị giãn đồng tử, hôn mê sâu và mất khả năng phản xạ với ánh sáng.

Tăng hay giảm thân nhiệt quá mức so với mức ổn định, mẹ đều phải đưa bé đi bệnh viện ngay
Tăng hay giảm thân nhiệt quá mức so với mức ổn định, mẹ đều phải đưa bé đi bệnh viện ngay. Ảnh Internet

3. Dấu hiệu nhận biết thân nhiệt tăng hay giảm của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh ở mức bình thường ổn định khiến  bé ăn ngon , chơi khỏe. Tuy nhiên khi có dấu hiệu bất thường bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát phản ứng của con. Cụ thể, thân nhiệt tăng khiến trẻ ra mồ hôi nhiều so với bình thường, thân nhiệt giảm thì tay và chân bé lạnh đột ngột. Để theo dõi thân nhiệt và sức khỏe con tốt hơn, các bậc phụ huynh nên sắm một chiếc nhiệt kế chất lượng.

Tùy theo thân nhiệt của bé mà mẹ sẽ có những biện pháp khắc phục hợp lý:

  • Khi trẻ giảm thân nhiệt dưới 36,5 độ C thì mẹ hãy ủ ấm và mặc áo quần đến khi con trở lại thân nhiệt bình thường, cũng như điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp.
Có nhiều loại nhiệt kế đo thân nhiệt hiệu quả tại nhà
Để theo dõi thân nhiệt bé, mẹ nên sắm một chiếc nhiệt kế, hiện thị trường có nhiều loại nhiệt kế giúp mẹ đo thân nhiệt bé rất chính xác tại nhà. Ảnh Internet
  • Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng trên 37,5 độ C thì mẹ hãy tháo bớt áo quần, trẻ ra mồ hôi nên mẹ hãy lau người để con cảm thấy mát mẻ.
  • Khi con trên 38 độ C thì phụ huynh cần phải hạ sốt ngay cho trẻ. Nếu không có dấu hiệu giảm sốt, mẹ phải đưa bé đến ngay bệnh viện gần nhất.

Nói chung, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh cần được duy trì và theo dõi cẩn thận bởi vì nó thể hiện tình trạng sức khỏe của trẻ. Và để theo dõi nhiệt độ của con được tốt nhất, mẹ đừng quên sắm một chiếc nhiệt kế chất lượng để sử dụng hiệu quả mẹ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI