Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 và những lợi ích thai giáo bất ngờ

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Sự quan tâm không chỉ ở loại nhạc mà còn cách áp dụng phương pháp thai giáo bằng âm nhạc cho thời điểm này sao cho thật hiệu quả. Việc lựa chọn âm nhạc phù hợp với giai đoạn thai kỳ chính là liệu pháp giúp mẹ thư giãn tốt, bé phát triển khỏe mạnh và thông minh. Vậy khi thai kỳ sang tháng thứ 5, mẹ bầu nên lựa chọn nghe loại nhạc nào và cần lưu ý gì để tận dụng được lợi ích mà âm nhạc mang lại? Hãy cùng Yeutre.vn đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

banner ads
Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5
Lựa chọn âm nhạc cho tháng thứ 5 cũng là phương pháp thai giáo hiệu quả cho trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

1. Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 

Bước sang tuần thai kỳ 20, các tế bào thính giác của thai nhi phát triển rất mạnh, nhất là khu vực cung mang hai bên. Chính sự phát triển mạnh mẽ này giúp bé dễ dàng cảm nhận được các âm thanh xung quanh tác động từ bên ngoài. Do đó, nhiều mẹ bầu đã bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ tháng thứ 5 của thai kỳ. 

Âm nhạc tác động lớn tới sự phát triển thính giác của trẻ sau này. Các loại nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 khác nhau sẽ tác động khác nhau tới tâm lý cũng như hành vi của trẻ. Khi tiếp xúc với các âm thanh vui tươi, trẻ sẽ phát triển sự nhạy cảm. Những bản nhạc du dương êm ái sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo, mẹ nên nghe nhạc khi bé thức giấc, tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Trung bình một ngày, mẹ có thể cho bé nghe nhạc từ 2-3 lần, vào những lúc bạn cảm thấy thư giãn. Mỗi lần nghe nhạc, mẹ bầu nên nghe tối đa 20 phút. Trước khi ngủ là thời điểm vàng để mẹ bầu nằm thư giãn và nghe nhạc cùng bé.

Âm nhạc là một phần tất yếu trong cuộc sống giúp giải tỏa căng thẳng mang tới những năng lượng sống tích cực. Với phụ nữ mang thai, đây chính là cách giúp bé yêu phát triển toàn diện trong bụng mẹ. Đồng thời phát triển mạnh hơn về thể chất cũng như trí não.

Chính vì các lẽ trên, lựa chọn cùng con nghe nhạc từ tháng thứ 5 của thai kỳ là cần thiết và nên thực hiện tích cực. Để khích lệ mẹ thường xuyên nghe nhạc, không gì thuyết phục hơn bằng những lợi ích rất cụ thể như dưới đây. Chúng ta cùng xem nhé. 

Mẹ nghe nhạc
Âm nhạc tác động tới trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ảnh: Internet

2. 7 lợi ích không ngờ khi áp dụng thai giáo bằng âm nhạc từ tháng thứ 5

2.1. Nhạc cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Nhiều nghiên cứu chứng minh thai nhi có thể nghe thấy và phản ứng lại với các âm thanh chúng nghe được ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên không ai chắc chắn những cử động này đang biểu hiện điều này. Một đứa trẻ vẫn trong bào thai thì việc quan sát các cử động của chúng sẽ không dễ dàng như khi nhìn thấy hình hài bằng xương bằng thịt.

Việc nghe nhạc được chứng minh giúp giảm đáng kể các vấn đề liên quan tới thần kinh sau sinh ở thai nhi. Khi thực hiện nghiên cứu việc nghe nhạc, các chuyên gia đã gắn một thiết bị camera và ghi lại biểu cảm, hoạt động của trẻ khi nghe nhạc Mozart. Nghiên cứu đã chỉ ra âm nhạc có những tác động tích cực tới trạng thái tinh thần của trẻ.

2.2. Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 kích thích việc học trước sinh của thai nhi

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể ghi nhớ âm thanh chúng nghe trong bụng mẹ trong bốn tháng sau khi được sinh ra. Vì thế, mẹ cần tạo cho bé thói quen thưởng thức âm nhạc ngay từ khi mang thai và sau khi bé chào đời. Hãy cho bé nghe các bài hát hay các bản nhạc con đã từng được nghe, được tiếp xúc trước đó trong giai đoạn mang thai. Khi ra đời, bé sẽ dễ dàng nhận ra những giai điệu quen thuộc.

2.3. Giúp trẻ hình thành kỹ năng ngôn ngữ 

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5
Âm nhạc góp phần giúp bé hình thành kỹ năng ngôn ngữ. Ảnh Internet

Một nghiên cứu đã cho thấy, những trẻ nếu được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển trong 70 giờ sẽ thông minh hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Trẻ ra đời sẽ phát triển toàn diện nhất về thể chất và tinh thần hơn sau khi sinh.

Khi 6 tháng tuổi, những đứa trẻ này có khả năng phát triển ngôn ngữ, trí tuệ cao hơn hẳn so với những trẻ không nhận được kích thích âm nhạc trong thai kỳ. Do đó, việc lựa chọn phương pháp thai giáo cho thai nhi bằng âm nhạc là vô cùng cần thiết.

2.4. Âm nhạc góp phần nâng cao kỹ năng vận động của trẻ

Khi được lắng nghe nhịp điệu hay các âm thanh của âm nhạc, thai nhi sẽ có những phản ứng cử động nhất định. Các hành động này giúp thai nhi phát triển toàn diện về thể chất cũng như kỹ năng vận động sau này.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ khi được giáo dục sớm về âm nhạc có thiên hướng vận động tốt hơn. Đây cũng chính là lý do các cơ sở sản xuất đồ chơi cho trẻ em thường sẽ thiết kế thêm các hộp nhạc hay vật thể, thiết bị tạo ra âm thanh vào sản phẩm.

tai nghe để bụng
Âm nhạc tác động mạnh tới trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ảnh: Internet

2.5. Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 cải thiện giấc ngủ của bé

Khi mang thai , mẹ và bé có thể kết nối với nhau thông qua sợi dây gắn kết là âm nhạc. Các bài hát quen thuộc với thai nhi sẽ khiến trẻ dễ nhận ra khi chào đời. Chúng tốt cho em bé của bạn ngay cả sau khi được sinh ra nữa đó. Việc được lắng nghe những bản nhạc quen thuộc từ trong bụng mẹ giúp bé khóc ít hơn, ăn nhiều hơn và ngủ nhiều hơn.

2.6. Nhạc của bà bầu kết nối tình cảm mẹ và con

Âm nhạc chính là sợi dây gắn kết tình cảm mẹ và bé. Mỗi ngày cả mẹ và trẻ sẽ cùng được tận hưởng những bản nhạc du dương êm dịu, nhẹ nhàng. Thai nhi sẽ cảm nhận trọn vẹn những âm thanh kỳ diệu của âm nhạc cũng như tình yêu của mẹ dành cho bé qua từng bản nhạc.

2.7. Âm nhạc giúp bà bầu giảm căng thẳng thai kỳ

Trong thời gian bầu bí, chắc chắn các mẹ bầu sẽ chịu nhiều áp lực về tâm lý. Điều này nguyên nhân do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể, mẹ bị nghén hoặc mẹ quá lo lắng khi mang thai ... Đây chính là những yếu tố tác động khiến mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, trầm cảm khi mang thai . Lắng nghe âm nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 chính là liệu pháp hỗ trợ tinh thần giúp mẹ thoải mái, giúp mẹ nghỉ ngơi, thư giãn.

mẹ thư giãn
Nghe nhạc chính là cách thức giúp mẹ giao tiếp với thai nhi. Ảnh: Internet

3. Lựa chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 nào tốt cho mẹ và bé

3.1. Chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 như thế nào phù hợp?

Nhiều người cho rằng những âm thanh êm ái của nhạc Mozart có thể giúp phát triển trí thông minh của thai nhi. Bên cạnh đó, các dòng nhạc không lời hay nhạc hòa tấu, vui nhộn đều phù hợp để các mẹ bầu lựa chọn để nghe.

Tuy nhiên mẹ không nhất thiết phải lựa chọn các dòng nhạc trên nếu không thích. Những tác dụng của dòng nhạc này lên trẻ hiện chưa có cơ sở khoa học chứng minh cụ thể và chính xác. Do đó, mẹ có thể thoải mái lựa chọn cho mình những bản nhạc mình yêu thích để nghe. Khi được thưởng thức nhạc cho bà bầu tháng thứ 5, cơ thể mẹ sẽ sản sinh và tăng tiết Endomorphin lưu hành trong máu.

Endomorphin chính là chất dẫn truyền trong hệ thần kinh hỗ trợ tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau. Nguồn máu chứa nhiều chất Endomorphin này được truyền qua nhau thai, dây rốn tới tuần hoàn của thai nhi, các tế bào thần kinh của trẻ sẽ được phát triển. Thai nhi là một phần cơ thể mẹ, do đó mọi hoạt động của mẹ bé đều có thể cảm nhận được dễ dàng. 

Bà bầu hạnh phúc
Mẹ bầu vui vẻ sẽ tác động tích cực đến bé. Ảnh Internet 

3.2. Những gợi ý chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 5

3.2.1. Lựa chọn dòng nhạc cổ điển

Dù chưa có cơ sở khoa học chứng minh dòng nhạc cổ điển có tác động vượt trội lên hệ thần kinh thai nhi. Tuy nhiên, với đặc tính tiết tấu và nhịp điệu êm dịu, vừa phải nên chúng được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn.

Mẹ bầu có thể lựa chọn nhiều loại đĩa khác nhau cho phù hợp với sở thích của mình và phản ứng của bé. Các bản nhạc cổ điển của Mozart, Bethoven hay các tác giả phương Tây… đều là các gợi ý mẹ bầu có thể linh động lựa chọn.

3.2.2. Lựa chọn nhạc Jazz cho mẹ và bé

Tuy dòng nhạc này khá kén người nghe nhưng âm thanh chúng mang tới chắc chắn sẽ khiến thai nhi thích thú. Tiếng khèn trong các bản nhạc kích thích thai nhi cử động nhiều hơn, mẹ sẽ cảm nhận thấy cử động này của con. Một số nghệ sĩ tiêu biểu mẹ có thể cân nhắc lựa chọn là Sarah Vaughan,Charlie Parker, Stan Getz, Dave Brubeck, Bill Evans, Miles Davis, …

3.3.3. Lựa chọn nhạc nhẹ cho bà bầu tháng thứ 5

Dòng nhạc này cực kỳ phổ biến hiện nay và không hề kén người nghe. Nhiều bài hát "hot", đĩa nhạc nổi tiếng cũng được phối theo phong cách nhạc nhẹ rất dễ chịu này Việc lựa chọn các bài nhạc nhẹ nhàng phù hợp sở thích của mẹ sẽ giúp 2 mẹ con có những giây phút cực kỳ thư giãn.

mẹ và bé
Nhạc nhẹ là dòng nhạc phổ biến, giúp mẹ và bé thư giãn cực kỳ hiệu quả. Ảnh: Internet

3.3.4. Nhạc Phật/ Thánh ca

Nhiều người quan niệm nhạc Phật hay Thánh ca chỉ dành cho những người theo đạo. Tuy nhiên, đây lại là lựa chọn vô cùng lý tưởng để bà bầu và thai nhi thưởng thức. Nhạc Phật hay Thánh Ca mang giai điệu dịu nhẹ, du dương, ca từ trong sáng giúp mẹ và bé được tĩnh tâm hơn. Chúng truyền đến thai nhi những tác động vô cùng tích cực về trí não.

4. Những lưu ý dành cho mẹ khi nghe nhạc ở tháng thứ 5 của thai kỳ

  • Mẹ lưu ý trước khi nghe nhạc, hãy tìm cho mình không gian thích hợp nhất để có thể tựa lưng hay nằm nghe nhạc một cách thoải mái nhất.
  • Mẹ cần tránh nghe nhạc trong thời gian dài bởi chúng khiến cho cả mẹ và bé đều thấy mệt mỏi. Hiệu quả của việc thai giáo bằng âm nhạc dựa trên độ tập trung lắng nghe và cảm nhận của người mẹ chứ không phải do thời lượng nghe nhạc. Để có hiệu quả thai giáo tốt nhất, mẹ nên cố định giờ nghe nhạc giúp hình thành thói quen cho bé.
  • Mẹ nên lựa chọn bất cứ loại nhạc, đĩa nhạc nào mình yêu thích. Tốt nhất nên lựa chọn các bản nhạc không lời với thời lượng khoảng 15-20 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ cùng bé nghe nhạc, phát huy tác dụng giáo dưỡng mà không khiến thai nhi mệt mỏi. Mẹ cũng nên nghe nhạc đều đặn hàng ngày và vào những khung giờ cố định.
mẹ ngả lưng
Mẹ nên nghe nhạc trong tư thế thoải mái nhất để trẻ cũng được thư giãn. Ảnh: Internet
  • Khi nghe nhạc, mẹ nên mở với âm lượng vừa đủ nghe. Sau đó nhắm mắt lại và thưởng thức âm nhạc. Mẹ hãy thư giãn, hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp, những người thân yêu trong gia đình. Khi kết thúc quá trình nghe nhạc, mẹ nên tiếp tục nằm dựa lưng trong thời gian 5 phút để những ấn tượng của bản nhạc truyền đến bé yêu một cách trọn vẹn nhất. Khi nghe nhạc cùng trẻ, mẹ vừa được kết nối với bé lại vừa có thêm thời gian nghỉ ngơi.
  • Tránh việc mở nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 quá to. Mẹ đừng lo lắng việc mở âm thanh quá nhỏ khiến trẻ không nghe được. Nước ối trong cơ thể mẹ có khả năng khuếch đại âm thanh rất lớn đó. Nếu như mẹ nghe nhạc quá lớn sẽ khiến thính lực của trẻ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, mẹ nên sử dụng loa ngoài, hạn chế nghe tai nghe hoặc áp sát tai nghe vào bụng.
  • Hãy lựa chọn các bản nhạc nhẹ nhàng với giai điệu chậm rãi. Những bản nhạc có tiết tấu nhanh, cường độ thay đổi có tác động không tốt tới thai nhi. Mẹ hãy nghe nhạc dưới dạng MP3, tránh vưa nghe nhạc vừa xem hình nhé.
  • Để hiệu quả thai giáo được hiệu quả, bên cạnh nghe nhạc, mẹ cũng nên áp dụng đồng thời các phương pháp thai giáo khác. Đó có thể là phương pháp trò chuyện cùng bé, đọc sách cho thai nhi nghe , vận động nhẹ nhàng cùng bé hay chơi những trò chơi trí tuệ.
mẹ xem điện thoại
Mẹ hãy nghe nhạc và tưởng tượng để kích thích trí thông minh của trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chủ đề nhạc cho bà bầu tháng thứ 5. Chuyên mục Chăm sóc thai kỳ rất hy vọng nhưng thông tin này thực sự hữu ích cho các bầu, nhất là những ai đang ở tháng thứ 5 và đang tìm hiểu về phương pháp thai giáo bằng âm nhạc. Âm nhạc có nhiều tác động tích cực và vô cùng có lợi cho sự phát triển của thai nhi, lại giúp mẹ thư giãn. Tuy nhiên, mẹ cũng hãy tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý liên quan khi nghe, để giúp bé yêu được phát triển toàn diện nhất về thể chất lẫn tinh thần trong giai đoạn này mẹ nhé!

Linh Ann tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI