4 nguyên tắc thai giáo bằng âm nhạc

Thai giáo bằng âm nhạc giúp con thông minh hơn, phát triển các giác quan tốt hơn. Vì vậy không ít mẹ bầu hiện nay đang áp dụng dạy con từ thuở trong bụng mẹ này.

banner ads

Tuy vậy nếu không được áp dụng đúng cách, việc cho thai nhi nghe nhạc có thể gây ra những tác động không tốt. Dưới đây là bốn nguyên tắc mẹ bầu nên lưu ý khi quyết định thai giáo bằng âm nhạc.

1. Nghe đúng lúc

Thông thường thai nhi sẽ ngủ khi mẹ bầu hoạt động và thức khi mẹ bầu thư giãn. Đo đó, nếu bạn muốn bé nghe được nhạc thì hãy canh những lúc bé thức nhé. Hãy lên lịch giờ thai giáo bằng cách gác mọi công việc lại, nằm dựa thoải mái trên ghế với một chiếc gối mềm, lựa chọn không gian mát mẻ và thoáng đãng, cuối cùng hãy thả mình theo những điệu nhạc và lắng nghe chúng cùng với bé. Mức độ cảm thụ của bạn đối với âm nhạc đến đâu cũng tác động lên mức độ cảm thụ của bé đến đấy. Vì lúc này tuy hai mà một mà, đúng không?

2. Nghe vừa đủ lượng

Nếu mẹ áp tai nghe trực tiếp lên bụng bầu, nhớ chỉnh âm lượng nhỏ hơn mức mẹ nghe vừa nhé!

Bạn là tín đồ của Rap, Rock và bạn muốn truyền tình yêu giai điệu sôi động cháy bỏng này cho bé? Lời khuyên là bạn đừng nên manh động. Âm lượng ở mức vừa phải giai điệu dặt dìu sẽ là món ăn tinh thần hợp với bé hơn. Những bản nhạc xập xình, đổi tông liên tục, thậm chí là tiết tấu nhanh và mạnh sẽ khiến bé cảm thấy căng thẳng và khó chịu. Trong khi hệ thần kinh của thai nhi chưa hoàn chỉnh và ổn định, các âm thanh lộn xộn khiến bé khó có thể thích nghi và điều chỉnh bản thân được. Nếu cứ bị cho nghe dòng nhạc này, có thể gây nên sự bất ổn định trong tâm tính của bé.

Nếu mẹ bầu cho con nghe bằng tai phone khi áp qua bụng thì nên mở nhỏ hơn mức bình thường để đảm bảo tốt hơn cho bé.

3. Nghe vừa đủ thấm

20 đến 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất để bé tập trung nghe nhạc. Nếu thời gian nghe nhạc quá dài, cũng giống như bạn phải làm việc quá lâu, bé mất tập trung và không cảm nhận được giai điệu nữa, có thể lúc này ban nhạc trở thành một mớ âm thanh hỗn độn đối với bé. Vì vậy, hãy thật tập trung để thưởng thức âm nhạc trong khoảng thời gian vàng để có chất lượng tốt nhất cho mỗi buổi “dạy”.

4. Thích nghe mới nghe

Nhạc cổ điển với những cái tên trứ danh như Beethoven, Mozart…được xếp hạng đầu danh sách những đĩa CD mẹ bầu mua để thai giáo bằng âm nhạc. Thế nhưng những bài hát đồng dao và ru con cũng tốt không kém. Tuy nhiên nếu đó là các dòng nhạc “khó hiểu” dành cho các mẹ bầu thì các mẹ bầu cũng không cần bắt ép bản thân phải nghe cho bằng được chúng.

Tốt nhất là các chị em nên chọn một loại nhạc khác mà mình có thể thích hơn. Bạn cần tránh bắt ép bản thân khi nghe nhạc là vì bé cũng sẽ cảm thấy tương tự như vậy. Một buổi nghe nhạc mà đầy gượng ép thì thật không còn gì thú vị nữa đúng không?

Nhưng dù bạn có chọn theo sở thích đi nữa thì cũng nên chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, ca từ đẹp và có tinh thần lạc quan, tươi sáng…Nhưng bản nhạc buồn bã sẽ làm cho tinh thần mẹ bầu chùng xuống và dĩ nhiên là tinh thần của bé cũng vậy.

Gợi ý một số album tốt cho thai phụ

- Album “Phép màu nhiệm cho con”: Giọng hát đầy cảm xúc và nội lực của Celinedion với những ca từ đầy yêu thương dành cho con sẽ là một lựa chọn tốt cho mẹ bầu.

- Album “Baby Bach”: giai điệu như nhún nhảy của album làm bé cảm thấy tươi vui và tưởng tượng ra nhiều hình ảnh đầy màu sắc hơn. Sự hòa quyện âm thanh của nhiều nhạc cụ nhẹ nhàng giúp bé phát triển được thính lực.

- Album “Baby Mozart”: Những con đường như trải ra dưới chân khi nghe album này. Sự mở rộng liên tưởng chính là điều mà mẹ có thể nghĩ đến khi cho thai nhi nghe Baby Mozart.

- Album “Baby Chopin”: Âm nhạc của Chopin được xem như những bản tình ca nhẹ nhàng nhất của thế giới âm nhạc cổ điển. Những âm thanh du dương, trong trẻo và vui vẻ của Chopin có thể sẽ giúp bé phát triển được cảm xúc của chính mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI