Ngồi bắt chéo chân khi mang thai: những mối nguy mẹ bầu có thể gặp

Tư thế ngồi bắt chéo chân giúp chị em trông nữ tính và quý phái hơn, nhưng đây lại là tư thế không được khuyến khích đối với mẹ bầu, nhất là các chị em văn phòng. Theo đó, tư thế ngồi chuẩn nhất cho các mẹ bầu là ngồi thẳng lưng, hướng mặt về phía trước và hai chân vuông góc với mặt đất.

banner ads

36620-2.jpg

Bắt chéo chân không tốt cho mẹ bầu.

Ngồi bắt chéo chân có thể khiến mẹ bầu bị đau lưng, đau hông, máu khó lưu thông... Với các mẹ mang bầu những tháng cuối tệ hơn có thể bị phù chân kéo dài. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe khác có thể phát sinh nếu mẹ bầu thường xuyên ngồi bắt chéo chân như:

1. Suy giãn tĩnh mạch

Ngồi bắt chéo chân sẽ khiến các mạch máu dưới chân mẹ bầu bị tác động, máu không lưu thông bình thường. Điều này dẫn đến tĩnh mạch suy yếu, tích tụ máu về lâu dài sẽ gây ra chứng suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu.

36619-1.jpg

Bắt chéo chân có thể gây ra chứng suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu.

2. Tăng nguy cơ huyết áp

Điều này nghe có vẻ không liên quan mấy, nhưng các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra, ngồi bắt chéo chân cũng khiến cho huyết áp tăng cao bất thường.

Điều này được lý giải do cơ thể vốn đã khá vất vả đưa máu ngược từ dưới chân lên ngực để tham gia quy trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng cơ thể. Nếu mẹ ngồi bắt chéo chân, việc di chuyển máu sẽ càng khó khăn hơn. Điều đó thúc đẩy huyết áp cơ thể phải tăng cao để có thể đưa máu đi được. Về lâu dài nó sẽ biến thành một triệu chứng mãn tính ở mẹ bầu.

3. Làm tê liệt bắp chân

Không chỉ tĩnh mạch và động mạch bị ảnh hưởng khi mẹ ngồi bắt chéo chân, các dây thần kinh dưới chân và bàn chân cũng bị tác động xấu. Dây thần kinh mác, một dây thần kinh lớn nằm ở dưới đầu gối và chạy dọc theo bề mặt ngoài của mỗi chân, có thể bị tổn thương nếu mẹ gác chân này lên chân kia. Sự tổn thương này sẽ gây ra các rối loạn trong hoạt động của chi dưới.

Ngoài ra ngồi bắt chéo chân cũng khiến cơ bắp ở cẳng chân và chân chân bị tê liệt tạm thời, đầu gối cũng thiếu linh hoạt không thể xoay trở được gây nên cảm giác tê buốt giống như có kim châm vào.

36621-3.jpg

Mẹ bầu nên ngồi thoải mái trong thai kỳ.

Các triệu chứng này không phải triệu chứng mãn tính và dễ dàng mất đi khi mẹ bầu thôi bắt chéo chân và vận động đi lại. Tuy vậy nếu ngồi bắt chéo chân thường xuyên có thể gây ra bệnh mãn tính liên quan đến hoạt động của các dây thần kinh. Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên từ bỏ thói quen không tốt này trong suốt thai kỳ của mình nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI