Vì sao thai phụ không nên leo cầu thang vào tháng cuối?

Có nhiều hoạt động thai phụ nên hạn chế trong suốt chín tháng mang thai của mình, đặc biệt là những tháng cuối. Đó là những việc như làm việc quá sức, lo lắng quá độ hay thậm chí không nên đi lại cầu thang bộ quá nhiều.

banner ads

Mẹ bầu không nên đi lại đường cầu thang.

Nếu trong các tháng đầu tiên của thai kỳ, việc đi lại bằng lối cầu thang bộ không gây ảnh hưởng gì cho thai phụ và thai nhi. Thế nhưng, nếu là tháng cuối thì thai phụ dễ bị sinh non...

Lý giải hiện tượng này, những tháng cuối, thai nhi lúc đã khá lớn trong khi mẹ leo cầu thang bắt buộc phải chồm người về phía trước, chân nhấc lên bậc cao, cơ bụng gập lại khiến thai nhi bị chèn ép dễ gây ra thiếu oxy.

Việc thiếu oxy dễ dẫn đến xuất huyết và gây ra tình trạng đẻ non ở thai phụ. Do vậy từ tháng thứ 8 trở đi mẹ bầu nên tránh di chuyển trên các bậc cầu thang để giảm thiểu rủi ro.

Đi bộ nhẹ nhàng phù hợp cho thai phụ những tháng cuối thai kỳ.

Hình thức vận động phù hợp với thai phụ lúc này nên là các bài tập đi bộ nhẹ nhàng, khoảng 15 phút mỗi ngày ở nơi bằng phẳng, yên tĩnh và có không khí trong lành.

Mẹ bầu cũng có thể luyện tập các bài yoga phù hợp dưới sự hướng dẫn của giáo viên thể dục có kinh nghiệm.

Bơi lội và yoga cũng là những hình thức vận động dành cho mẹ bầu.

Me bầu cũng nên tránh việc nằm nghỉ quá nhiều vào thời gian này dù cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi. Việc thiếu vận động có thể khiến cho mẹ bầu khó sinh. Nhiều người còn tin rằng sự thiếu năng động của mẹ cũng sẽ hình thành nên tính cách thụ động ở trẻ sau này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI