Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều để thụ thai dễ dàng

Tìm hiểu các cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều là một đề tài được khá nhiều chị em quan tâm. Đa phần đều vì mục đích là giúp vợ chồng được thụ thai dễ dàng hơn. Bởi, xác suất của việc “đơm hoa nở nhụy” giữa tinh trùng và trứng, thường được diễn ra vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều? Hãy cùng tìm ra lời giải đáp ngay bài viết bên dưới nhé. 

banner ads

cùng tìm câu trả lời cho cách tính ngày rụng trứng
Cùng tìm câu trả lời cho cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều. Ảnh: Internet

1. Khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn

Đơn giản khi nói về khái niệm chu kỳ kinh nguyệt, nó là tập hợp các thay đổi tâm sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ. Chịu sự điều khiển của hệ thống hormone sinh dục và rất cần thiết cho sự sinh sản. Ở người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình thường được xảy ra vào hàng tháng, giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Ngày xảy ra kinh nguyệt là hiện tượng rất bình thường của quá trình tự nhiên theo chu kỳ, và nó xảy ra ở những phụ nữ có sức khỏe bình thường và khỏe mạnh. Đồng thời, kinh nguyệt xảy ra cũng là dấu hiệu chính xác nhất để báo hiệu người phụ nữ không có thai.

Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhất sẽ có 28 ngày, và được lặp đi lặp lại một cách đều đặn giữa các chu kỳ với nhau. Nhờ đó, việc xác định ngày rụng trứng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 

Ở cơ thể của một người phụ nữ trưởng thành, thì trong một chu kỳ kinh nguyệt, sẽ phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng). Trước khi bắt đầu phóng noãn, niêm mạc cổ tử cung, sẽ bao phủ hết bề mặt tử cung và được xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Sau khi đã phóng noãn thành công, lớp niêm mạc này sẽ phải thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh và làm tổ, dẫn tới hình thành phôi thai, lúc này chị em đã chính thức có thai. Còn nếu như sự thụ tinh và thai kỳ không được diễn ra, thì tử cung sẽ bắt đầu loại bỏ lớp niêm mạc ấy, và chu kỳ kinh mới lại bắt đầu.

Tuy nhiên, với những phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, như chu kỳ dài tới 32 ngày hay thậm chí 40 ngày. Thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ được tính như thế nào?

chu kì phụ nữ
Chu kì kinh nguyệt thường được lặp đi lặp lại đều đặn hàng tháng. Ảnh: Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

2.1 Đối với chu kì kinh nguyệt 26 đến 30 ngày 

Nếu người phụ nữ có độ dài kinh nguyệt từ 26 đến 30 ngày, thì nên dựa vào thời kì dài nhất và ngắn nhất của chu kì để tính toán. Sau đó hãy kết hợp hai chu kì lại với nhau để ước lượng khoảng thời gian trứng rụng.

Đối với người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 12 đến 13 của chu kì. Và thời điểm dễ thụ thai nhất ở trong khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kì.

Đối với người có chu kì kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 và thời điểm dễ mang thai nhất là từ ngày 13 đến ngày 18 của chu kì. Kết hợp hai chu kì lại với nhau, sẽ có thời kì rụng trứng ở vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kì, và thời điểm dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kì.

2.2 Đối với chu kì dài 32 ngày

Chu kì 32 ngày tức là dài hơn chu kì thông thường 4 ngày, nên khi đó tất cả những khoảng thời gian rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai sẽ được tính thêm 4 ngày nữa. 

Tức là, ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 18 của chu kì, còn ngày dễ thụ thai sẽ vào khoảng từ ngày 8 đến ngày thứ 19.

Đối với chu kì dài 32 ngày
Cách tính ngày rụng trứng đối với chu kì kinh nguyệt dài 32 ngày. Ảnh: Internet

2.3 Trường hợp khó xác định thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt 

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn hoàn toàn không bị rối loạn, thời gian diễn ra không đồng đều và mất kiểm soát. Thì việc tính ngày trứng rụng được xem là rất khó.

Trường hợp này diễn ra có thể là do trứng không được rụng, nhưng vẫn có kinh nguyệt xảy ra. Trường hợp nữa cũng có thể là do cơ thể bạn đang mắc phải một số vấn đề về nội tiết tố của bạn, hoặc các căn bệnh nguy hiểm khác nữa.

Cách tốt nhất trong trường hợp này là, bạn hãy lập tức đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Hoặc nhờ bác sĩ tiến hành siêu âm để soi trứng giúp mình nhé. 

tính ngày rụng trứng
Bảng tính ngày rụng trứng cho chị em chu kì kinh nguyệt bất thường. Ảnh: Internet

Ngoài cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt của mình ra. Chúng ta vẫn còn một số cách xác định ngày rụng trứng có độ chính xác khá cao. Nếu bạn rơi vào trường hợp có vòng kinh không đều. Hãy thử áp dụng các cách dưới đây nhé. 

3. Những cách xác định ngày rụng trứng khác

3.1 Những dấu hiệu xuất hiện ở cơ thể

Trong thời kì rụng trứng các hormone estrogen và progesterone đều tăng cao, khiến cơ thể diễn ra một số thay đổi nhất định. Đặc điểm này đối với mỗi người sẽ khác nhau và có thể không có biểu hiện rõ ràng nên khó xác định.

Thông thường nhiệt độ cơ thể sẽ biến đổi bất thường trong khoảng thời gian này, trước khi trứng rụng nhiệt độ cơ thể có thể giảm từ 0,1 đến 0.3 độ C, sau khi rụng trứng nhiệt độ sẽ tăng từ 0,3 đến 0,5 độ C. 

Sau khi hành kinh dịch nhầy trong tử cung sẽ tăng dần có màu trắng trong suốt, đến gần ngày rụng trứng chất nhầy này sẽ tiết ra nhiều nhất, có lúc sẽ có thể kéo dài thành sợi. 

Đôi khi việc rụng trứng sẽ dẫn đến việc đau nhẹ vùng dưới, điều này xảy ra khi các nang trứng vỡ ra phóng thích trứng.

Vào ngày trứng rụng phụ nữ sẽ có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao, muốn gần gũi với chồng. Các chị em nên chú ý đến những dấu hiệu này của cơ thể để có thể nâng cao cơ hội thụ thai.

Vào ngày trứng rụng phụ nữ sẽ có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao
Vào ngày trứng rụng phụ nữ sẽ có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao. Ảnh: Internet

3.2 Sử dụng que thử rụng trứng

Nhờ hormone LH kích thích trứng sẽ chín và được phóng thích khỏi buồng trứng. Thông thường, trong chu kì kinh nguyệt sẽ vẫn tồn tại một lượng nhỏ hormone LH nhưng đến ngày rụng trứng là thời điểm hormone này được tiết ra nhiều nhất. Dựa trên yếu tố này que thử nồng độ LH sẽ giúp các bạn biết chính xác ngày rụng trứng. 

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, tức là cũng lấy nước tiểu cho vào cốc thử, đặt que thử theo chiều thẳng đứng trong vòng 10 giây sau đó đem đặt que lên nơi thoáng mát không có nước. Sau 5 đến 10 phút sẽ có kết quả, nếu màu càng đậm thì càng gần ngày trứng rụng.

que thử rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng để tính được ngày rụng trứng chính xác hơn. Ảnh: Internet

Lưu ý:  Nên lấy mẫu nước thử từ 10 giờ sáng đến 20 giờ tối, nên bảo quản trong nhiệt độ dưới 28 độ C, nước tiểu không được vượt quá dòng mũi tên Max Line nhé chị em. 

3.3 Siêu âm để canh trứng

Đây được xem là cách chính xác, mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, cách này thường khá mất công phải đi lại, và tốn kém chi phí hơn các phương pháp trên.

Việc trước tiên bạn cần làm là hãy ước chừng ngày rụng trứng của mình như: dựa theo tính ngày kinh hoặc theo dõi dịch tiết âm đạo của các tháng trước đó.

Sau khi đã ước chừng được ngày rụng trứng, trong khoảng từ 2 đến 3 ngày trước khi trứng rụng, mỗi ngày bạn nên đi siêu âm để soi trứng 1 lần.

Và ngay khi được các bác sĩ thông báo trứng đã rụng thành công, thì vợ chồng bạn nên nắm lấy cơ hội "ngàn vàng" này ngay nhé. 

bạn cũng có thể siêu âm để canh trứng
Bạn cũng có thể đi siêu âm để canh trứng. Ảnh: Internet

Hy vọng, qua những thông tin được đề cập ở trên, chị em đã có câu trả lời và biết cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều, sao cho vợ chồng có thể thụ thai dễ dàng. Có thể nói, đối với người có kinh nguyệt không đều, thì việc xác định đúng ngày rụng trứng quả thật là rất khó, nên việc xảy ra một số sai sót chênh lệch là không thể tránh khỏi. Nếu muốn tính chính xác ngày rụng trứng, tốt nhất, chị em nên đi đến bác sĩ để được thăm khám. Đồng thời, trong vòng một tháng, các cặp đôi cũng được khuyên nên "yêu" thường xuyên để xác xuất thụ thai được cao hơn. 

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI