Ngày rụng trứng của phụ nữ được xác định qua 3 biểu đồ tính toán chính xác

Việc xác định ngày rụng trứng của phụ nữ, có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu quả thụ thai cho các đôi vợ chồng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết chính xác ngày rụng trứng của mình. Và cách tốt nhất là nên lập cho mình một biểu đồ tính toán chính xác, nhằm theo dõi những biến đổi trên cơ thể qua từng ngày, cũng như gia tăng cơ hội thụ thai. 

banner ads

Không để các bạn phải chờ đợi lâu thêm nữa, ngay sau đây Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các bạn cách tính toán 3 biểu đồ đó là: Biểu đồ phòng the, biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt và biểu đồ thân nhiệt. 

Các biểu đồ khá đơn giản và có thể dễ dàng áp dụng cho mình để tạo nên một thói quen.

Không phải chị em nào cũng biết chính xác ngày rụng trứng của mình
 Không phải chị em nào cũng biết tính chính xác ngày rụng trứng của mình. Ảnh: Internet

1. Biểu đồ chu kỳ kinh là cách xác định ngày rụng trứng chính xác

Lập biểu đồ chu kỳ kinh là cách xác định ngày rụng trứng khoa học và chính xác nhất. 

Ngày rụng trứng ở phụ nữ là hiện tượng một trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Điều này lặp đi lặp lại mang tính chất chu kỳ, diễn ra đều đặn hàng tháng. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai, còn nếu không thì sẽ trở thành hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ đặc biệt ở chỗ, dù bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng) vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó suy ra chu kỳ rụng trứng của phụ nữ được tính bằng tổng số ngày của chu kỳ kinh trừ 14 ngày.

Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 14 của chu kỳ. Tương tự, chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15.

Lập biểu đồ chu kỳ kinh là cách xác định ngày rụng trứng khoa học và chính xác nhất.
Lập biểu đồ chu kỳ kinh là cách xác định ngày rụng trứng khoa học và chính xác nhất. Ảnh: Internet

2. Biểu đồ phòng the

Theo các chuyên gia, tần suất quan hệ cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc thụ thai. Theo đó, nếu giao hợp với tần suất 2 lần trong ngày hoặc một tuần 3 lần, và luôn chú ý đến khoảng thời gian rụng trứng, bạn sẽ chóng đón “tin vui”.

Nếu bạn quan hệ quá nhiều lần trong tuần hoặc “nhịn” quan hệ quá lâu cũng sẽ làm cơ hội thụ thai giảm đi. Bạn có thể kết hợp biểu đồ chu kỳ kinh để theo dõi sinh hoạt vợ chồng và đánh dấu lại những ngày có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Khi đó, dựa vào bảng này để đánh giá tần suất của mình quá dày đặc hay thưa thớt để có những điều chỉnh thích hợp.

Lập biểu đồ phòng the với tần suất 3 lần một tuần có thể giúp nâng cao tỉ lệ thụ thai.
Lập biểu đồ phòng the với tần suất 3 lần một tuần có thể giúp nâng cao tỉ lệ thụ thai. Ảnh: Internet

3. Lập biểu đồ thân nhiệt là cách xác định ngày rụng trứng của phụ nữ

Dựa vào thân nhiệt để tính ngày rụng trứng là một trong những cách tính ngày rụng trứng cổ xưa nhất, thường được phụ nữ áp dụng nhưng lại cho hiệu quả khả quan.

Theo cơ chế, cứ sau khi trứng rụng, cơ thể người nữ sẽ sinh ra một loại hoóc môn có tác dụng làm thân nhiệt tăng lên. Vì nhiệt độ cơ thể tăng do tác động này không quá khác biệt so với nhiệt độ cơ thể bình thường, nên rất khó để bạn nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Cách tốt nhất để nhận biết đó là bạn nên đo nhiệt độ vào lúc sáng sớm sáng sớm sau khi thức dậy.

Mất khoảng 12 tiếng để trứng có thể di chuyển qua các ống dẫn trứng trước khi đến buồng trứng. Nên việc quan hệ trong vòng 6 tiếng kể từ khi đo được sự gia tăng nhiệt độ, sẽ giúp hiệu quả thụ thai cao hơn do trứng lúc này đạt chất lượng rất tốt.

Cách lập biểu đồ theo cách này đó là : Hàng trên cùng là các ngày trong tháng, hàng kế tiếp là chỉ số thân nhiệt. Cứ như vậy bạn đánh dấu các mức nhiệt đo được trong cùng một thời điểm và nhận ra sự khác biệt của thời điểm trứng rụng.

Bạn nên dùng bút đỏ (hoặc xanh) để nối các điểm lại để thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu bạn sốt hoặc bị ốm thì không áp dụng được cách này.

Lập biểu đồ thân nhiệt là cách xác định ngày rụng trứng của phụ nữ
Lập biểu đồ thân nhiệt là cách xác định ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác. Ảnh: Internet

Tự lập một biểu đồ theo dõi những sự thay đổi của cơ thể, sẽ giúp bạn tính chính xác ngày rụng trứng của phụ nữ. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thụ thai cho những cặp vợ chồng đang mong có con. Thoạt nghe, việc này có vẻ phức tạp nhưng với những chỉ dẫn trên đây, bạn sẽ thấy việc lập biểu đồ theo dõi rụng trứng thật ra cũng đơn giản và dễ dàng tạo thành một thói quen. 

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI