1. Nấu cháo thịt bằm với cà rốt
1.1 Nguyên liệu
- 100g thịt heo nạc
- 100g gạo
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, rau ngò
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm
1.2 Cách nấu
- Bước 1 : Mẹ chuẩn bị một bát gạo đem vo sạch và để ráo nước. Bắc bếp và rang lên cho vàng đều. Gạo rang lúc nấu sẽ giúp phần gạo nhanh nhừ hơn.
- Bước 2 : Sau rang gạo, mẹ đổ gạo vào nồi và thêm khoảng tầm 300ml nước vào nấu. Nên để lửa nhỏ để cháo nhanh nhừ. Trong quá trình nấu, mẹ không cần dùng muôi hay thìa để khuấy. Cứ để nấu như vậy, cháo không bị khê đâu mẹ nhé, chỉ cần để lửa nhỏ thôi.
- Bước 3 : Cà rốt mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Khi cháo nhừ, mẹ cho cà rốt vào nồi cháo và tăng lửa một chút cho cà rốt nhanh mềm.
- Bước 4 : Thịt nạc mua về đem rửa sạch, băm nhỏ. Ướp thịt nạc với một chút muối, hạt nêm, để ít phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 5 : Cho thịt nạc đã ướp vào cháo, đảo đều tay để phần thịt không bị bết dính. Để thịt hòa đều vào cháo, mẹ có thể thêm vào thịt một chút nước đảo cho thịt tơi ra trước rồi hãy cho vào nồi cháo khuấy đều nhé. Nấu cháo thêm 5 phút thì mẹ nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình. Tùy vào độ tuổi của trẻ ở nhà để thêm gia vị cho phù hợp mẹ nhé. Cuối cùng, thêm hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.
- Bước 6 : Bạn múc ra chén và thêm ít tiêu là có thể thưởng thức rồi.
2. Nấu cháo thịt bằm với trứng vịt bắc thảo
2.2 Nguyên liệu
- 100g thịt heo nạc
- 100g gạo
- 300ml nước lọc
- 1 trái trứng vịt bắc thảo
- Hành lá, rau mùi
- 1 củ gừng tươi
- Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
2.2 Cách nấu
- Bước 1 : Thịt nạc mua về mẹ đem rửa sạch, băm nhuyễn ra. Mẹ cũng có thể đem ướp thịt với hạt nêm, chút muối để gia vị ngấm với thịt lúc chế biến sẽ ngon hơn.
- Bước 2 : Gạo đem vo sạch, đem gạo đổ vào nồi cơm điện, thêm 300 ml nước lọc vào bật xuống nút nấu để nấu cháo.
- Bước 3: Củ gừng mẹ đem gọt vỏ và thái thành những miếng nhỏ.
- Bước 4 : Trứng vị bắc thảo cắt nhỏ sau đó bỏ vào nồi cháo.
- Bước 5 : Bắc 1 chảo lên bếp, thêm 1 canh dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì đổ phần thịt băm vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Bước 6 : Khi cháo nhừ đổ phần thịt băm, gừng vào đảo đều mẹ nhé. Sau đó, nêm nếm gia vị cho phù hợp với độ tuổi của trẻ, múc để riêng và nếm lại cho vừa vị của người lớn. Thêm rau thơm vào, tắt bếp. Mẹ cũng có thể nêm gia vị phù hợp cho trẻ, sau đó dọn thêm chén nước mắm mặn để người lớn có thể dùng thêm cho vừa vị của mình.
- Bước 7 : Múc cháo ra chén và bỏ thêm tí tiêu và thưởng thức cháo khi còn nóng.
3. Mẹo nấu cháo thịt băm nhanh tiết kiệm thời gian cho mẹ
- Mẹ có thể dùng cơm có sẵn để nấu cháo sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nấu cháo.
- Nếu nấu cháo cho bữa sáng , mẹ có thể ngâm gạo từ đêm, chuẩn bị sẵn các nguyên liệu khác vào buổi tối, đến sáng đem nấu cháo sẽ nhanh và rút ngắn được thời gian ninh cháo. Hoặc mẹ có thể ngâm gạo đã vo sạch với nước ấm hoặc nước nóng ít phút trước khi nấu, cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
- Trong quá trình nấu, nếu cần thêm nước, mẹ nên thêm nước ấm hoặc nước nóng để cháo nhanh sôi nhanh nhừ hơn.
- Khi nấu cháo nên nấu lửa nhỏ và không khuấy, cháo sẽ nhanh nhừ và không bị khê.
- Có thể sử dụng phần cháo thịt bằm để giúp giải cảm cho những người đang ốm và bổ sung dinh dưỡng cho những người vừa mới ốm dậy.
Như vậy, nấu món cháo thịt bằm với các biến tấu khác nhau, đơn cử như 2 biến tấu vừa được chia sẻ ở trên, cũng là một ý hay phải không mẹ. Với cách nấu món cháo thịt bằm như thế, mẹ có thể chế biến hông chỉ cho trẻ mà cho cả nhà khi nhà mình đang có trẻ nhỏ. Cháo thịt bằm là món ngon bổ dưỡng còn giúp mẹ tiết kiệm thời gian đáng kể, nhất là vào những lúc bận rộn không thể chuẩn bị những món ăn riêng biệt cho trẻ và cho người lớn.
Phương Lê tổng hợp