1. Nấu cháo thịt bằm bằng nồi thường
Nguyên liệu
- Gạo trắng: 1 bát nhỏ
- Thịt nạc heo:100g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành, ngò
- Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Bạn lấy 1 bát gạo đã chuẩn bị sẵn đem vo cho thật sạch, rồi để cho ráo nước. Tiếp đến đem phần gạo này đi rang cho vàng đều. Lưu ý khi rang gạo phải rang với lửa thật nhỏ, phải dùng đũa đảo phần gạo liên tục cho đến khi thấy gạo vàng đều
Lưu ý: Khi nấu cháo bạn nên chọn gạo thơm, không dẻo quá khi nấu cháo sẽ ngon hơn, có mùi vị đặc trưng
Khi gạo đã vàng đều bạn đem gạo vo lại thật sạch một lần nữa trước khi cho gạo vào nồi vì như thế nó sẽ khử được mùi cháy khét khi chúng ta tiến hành rang gạo
Bước 2: Bạn bắc một nồi nước lên đun cho thật sôi, khi gạo đã vàng đều bạn cho phần gạo này vào nồi nấu cho đến khi phần gạo mềm
Bước 3: Sau khi thấy gạo đã mềm ra, bạn hạ lửa nhỏ xuống, bắt đầu tiến hành làm cà rốt, cà rốt bạn làm sạch vỏ rồi cắt thành hình hạt lựu, sau khi cắt xong bạn cho cà rốt vào cháo, vặn lửa lớn.
Bước 4: Phần thịt nạc bạn phải đem ướp sẵn từ trước theo tỉ lệ 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 ít hành lá băm nhuyễn + tiêu xay trộn đều để trong vòng 15 phút. Khi thịt đã ướp xong bạn cho thịt vào cháo, nhớ đảo đều tay để thịt không vón cục lại với nhau.
Bước 5: Bạn nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa với lửa thật lớn, sau đó bạn nêm lại một lần nữa cho vừa ăn, cho hành lá và ngò băm nhuyễn vào. Sau đó tắt bếp, múc cháo ra bát lớn cho thêm một ít tiêu xay vào là chúng ta có thể dùng được rồi
2. Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 100g thịt thăn xay (bằm)
- Hạt tiêu, hành lá.
Cách làm
Bước 1: Đổ gạo vào nồi cơm điện, vo rồi đổ xâm xấp nước (cao khoảng 3 đốt ngón tay hoặc hơn), sau đó bấm chế độ nấu. Bạn có thể nấu cháo buổi tối rồi để qua đêm, đến sáng là có cháo ăn.
Bước 2:
- Bằm thịt nạc + 2 củ hành
- Thêm gia vị vào thịt bằm: 1 thìa muối, 1/2 thìa nước mắm, 2/3 thìa đường, 1/5 thìa mì chính, 1/5 thìa tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp
- Bỏ lên bếp xào qua
Bước 3: Đổ thịt bằm vào cháo rồi trộn đều lên, tránh để cháo bị cháy khét dưới đáy nồi
Bước 4: Để lửa lớn trong vòng 5 phút rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, sau đó thêm hành lá và ngò vào để tăng độ thơm và hấp dẫn cho món cháo. Tắt bếp, múc ra tô lớn, thêm chút tiêu xay là có thể thưởng thức rồi
Món cháo thành phẩm có vị ngon ngọt cùa thịt, cháo sánh đều thoang thoảng hương thơm và hành lá, ngò và tiêu xay. Món cháo rất thích hợp cho trẻ em, người già và người mới ốm dậy giúp hồi phục sức khỏe. Đối với các bé nhỏ, bạn có thể bổ sung thêm tôm hoặc trứng gà để tăng canxi cho bé. Các bạn nên ăn nóng sẽ ngon hơn và có nhiều tác dụng hơn cháo để nguội.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Món cháo bổ dưỡng này phù hợp với tất cả mọi người, các bạn có thể ăn cháo vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay nhỉ. Chúc các bạn thành công thật dễ dàng nhé!
Hồng Nhung - Tổng hợp