Cách nấu cháo thịt bằm đơn giản, đủ chất cho bữa sáng ngon miệng

Cách nấu cháo thịt bằm chỉ bằng vài bước cơ bản, nguyên liệu lại dễ chuẩn bị nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà, chị em đã biết chưa nhỉ? Những ngày mưa thế này, được bê bát cháo thịt bằm nóng hôi hổi thì còn gì bằng. 

banner ads
cach nau chao thit bam
Cháo thịt bằm là món ăn bổ dưỡng đối với nhiều người (Ảnh: Internet)

1. Công dụng của cháo thịt bằm

Nếu kể đến món cháo quen thuộc, thơm ngon và đơn giản nhất, ắt hắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cháo thịt bằm. Món cháo này thường được dùng cho các bé, rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ lại đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển thể trạng của trẻ. Bên cạnh đó, cháo thịt bằm cũng rất tốt cho người bệnh, người có hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa yếu, lại có thể hỗ trợ giúp ngăn ngừa và trị các bệnh cảm cúm, ho, sốt, mệt mỏi,...một cách hiệu quả.

công dụng của cháo thịt bằm
Cháo thịt bằm rất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Với những công dụng và độ thơm ngon của nó, còn chờ gì nữa mà bạn không đưa ngay vào danh sách các món ăn thường xuyên của gia đình mình với bí quyết nấu đơn giản dưới đây.

2. cách nấu cháo thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Thịt lợn nạc: 100 gram
  • Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm,...

Để chọn được thịt lợn nạc tươi ngon, bạn nên đi chợ sớm và chọn mua những miếng thịt có màu hồng sáng, thớ thịt săn và ấn vào có độ đàn hồi tốt. Nên tránh mua thịt có màu sậm và độ đàn hồi kém vì đó là thịt lợn nái hoặc thịt lợn đã già. Thịt mua về nên nấu ngay, hoặc bảo quản trong tủ lạnh bằng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, tránh bùng túi ni lông nhé.

thịt lợn nạc
Thịt lợn nạc tươi ngon có màu hồng sáng, đồ đàn hồi tốt (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch thịt, nếu dùng thịt đông lạnh thì rã đông bằng nước sạch rồi rửa lại. Sau đó băm nhỏ thịt hoặc dùng máy xay nếu muốn nhanh hơn. Ướp thịt với 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm. 

banner ads
băm nhỏ thịt
Băm nhuyễn thịt và ướp gia vị (Ảnh: Internet)

Bước 2: Gạo sau khi vo sạch, để ráo nước thì cho vào nồi rang đến khi gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu trong hơn. Lưu ý dùng nồi dày, vặn nhỏ lửa để gạo chín đều và không bị cháy. Sau khi rang xong thì để nguội rồi vo lại bằng nước sạch.

vo gạo nấu cháo
Gạo vo sạch, để ráo nước rồi rang trên lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cho gạo vào nồi nấu cháo, văn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo chín mềm, không bị cháy phía dưới. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ theo ý thích, khi cháo đã bung đều thì cho cà rốt vào.

cà rốt nấu cháo
Thái nhỏ cà rốt theo ý muốn và cho vào nồi cháo đã bung đều (Ảnh: Internet)

Bước 4: Thấy cháo đã mềm thì cho thịt vào, khuấy đều tay và đun thêm 10 phút nữa là bạn đã xong món ăn này rồi.

cháo thịt bằm bổ dưỡng
Thành quả là bát cháo thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

3. Một vài lưu ý nhỏ cho bạn

Món cháo này nếu các mẹ muốn nấu cho bé thì nên dùng ít bột ngọt để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Có thể nấu với bông cải xanh, bí đỏ, nấm rơm, khoai tây,...để cung cấp thêm vitamin cho trẻ.

Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể cho thêm trứng gà, trứng bắc thảo, giá hay rau mùi,... Nếu muốn món ăn trông ngon miệng hơn thì bạn có thể xào thịt bằm đã được ướp rồi cho lên trên bát cháo đã chín.

cháo thịt bằm giảm cân
Cháo thịt bằm với trứng bắc thảo giúp giảm cân (Ảnh: Internet)

Với cách nấu cháo thịt bằm trên đây, mong rằng bạn sẽ nấu được món ăn bổ dưỡng này một cách dễ dàng. Những ngày mưa lành lạnh thì còn gì bằng việc được ngồi bên gia đình thổi bát cháo vừa thơm vừa nóng. Chúc bạn thành công với món ăn trên

Hồng Nữ - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI