Một bà mẹ mất con trai 4 tuổi vì bệnh cúm, thuyết phục các bà mẹ khác tiêm phòng cúm cho con

Tiêm phòng cúm là việc làm cần thiết cho cả gia đình bạn khi mùa cúm bắt đầu. Tiêm vaccine phòng cúm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhất là các con của bạn, khỏi những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh cúm mùa có thể gây ra.

banner ads

Khi cậu con trai 4 tuổi Leon Sidari bị sốt và đau mỏi người 2 ngày trước Giáng Sinh, mẹ cậu, chị Laura Sidari – một bác sỹ quân y đã hy vọng rằng, sau khi nhấm nháp súp gà và xem hoạt hình thì bé sẽ đỡ ho và khỏe lại.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, Leon thức dậy với những cơn ho khan và khó thở, Laura đã đưa con đến một phòng cấp cứu địa phương. Leon được chuyển đến khoa hồi sức tích cực và được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi và cúm, tình trạng của bé tiếp tục trở nặng một cách nhanh chóng.

Cả nhà bị cúm
Cúm - căn bệnh phổ biến nhưng nhiều trường hợp không nhẹ và đơn giản như chúng ta tưởng. Ảnh Internet

Cúm, câu chuyện của Leon và việc cần thiết nên tiêm phòng cúm

Mặc dù Leon đã được lên lịch hẹn tiêm vaccine chỉ vài ngày sau đó, nhưng bé đã không qua khỏi vào đúng buổi sáng ngày Giáng Sinh, chỉ 48 tiếng sau khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Trước đó bé không có vấn đề gì về sức khỏe.

Chị Laura, mẹ của Leon, đã phải đối mặt với một cú sốc to lớn, và sau đó là một khoảng thời gian đau buồn vô vọng.

Hiện tại, bằng câu chuyện của mình, chị hy vọng có thể nâng cao nhận thức về căn bệnh này và thôi thúc các gia đình tiêm vaccine, nhất là tiêm phòng cúm để ngừa bệnh, trước khi cúm lan rộng, vì một tuần cũng là cả sự khác biệt.

Chị Laura chia sẻ, năm ngoái nếu tôi biết được một câu chuyện tương tự như của mình, thì tôi đã ưu tiên việc tiêm ngừa cúm. Là một bác sỹ, vậy mà tôi còn chủ quan về rủi ro mà cúm có thể gây ra, cho sức khỏe của con mình. Qua tìm hiểu, tôi còn được biết nhiều người khác, trong đó có cả bác sỹ như tôi cũng có tâm lý tương tự.

Vào đầu tháng 10, chị Laura đã đăng bức hình gia đình mình – với chồng và hai con trai lên Facebook với hashtag #FlushotforLeon, và khuyến khích mọi người chia sẻ câu chuyện này.

Tiêm phòng cúm cho trẻ
Hãy tiêm vaccine cúm để phòng bệnh - cách tốt nhất để trẻ con nhà bạn được an toàn. Ảnh Internet

Tình trạng bệnh cúm ảnh hưởng đến trẻ em theo thống kê của CNN và CDC

Theo CNN, hơn 180 trẻ em đã tử vong trong mùa cúm 2017 đến 2018. “Mỗi đứa trẻ này đều quan trọng với gia đình và bạn bè, Leon cũng rất quan trọng đối với tôi” Laura chia sẻ.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ước tính, có khoảng 9 đến 35 triệu trường hợp nhiễm cúm mỗi năm tại Mỹ kể từ năm 2010. Trong khi thật khó để xác định có bao nhiêu người đã chết vì cúm, CDC ước tính, số ca tử vong liên quan đến cúm tăng từ 12,000 trong khoảng thời gian năm 2011 và 2012, lên mức 56,000 ca trong khoảng thời gian năm 2012 và 2013. CDC khuyến cáo, mọi người nên tiêm phòng cúm, vì, vaccine có thể giúp giảm khả năng bị cúm từ 10% lên tới 60% (dù vậy cũng không hoàn toàn đảm bảo việc không nhiễm bệnh, tuy nhiên có vaccine, tình trạng bệnh sẽ nhẹ đi).

Cơ quan này cũng khuyên mọi người nên rửa tay bằng xà phòng trong sinh hoạt hằng ngày, và liên hệ với cơ sở y tế ngay, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng cúm. Đồng thời, chúng ta không nên đến trường hoặc những khu vực đông người, nhằm tránh lây cúm , cũng như hãy nghỉ ngơi và tránh mất nước cho cơ thể.

Phòng bệnh cúm
Hãy bảo vệ bạn và trẻ con nhà bạn vào mùa cúm khi ở trong đám đông. Ảnh Internet

Bài đăng trên Facebook của chị Laura đã nhận được 21,000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận, đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều người khác về việc tiêm phòng vaccine , trong đó có tiêm phòng cúm. Bằng việc làm này, chị đã giúp nhiều gia đình, có thể tránh khỏi mất mát như chị đã từng phải chịu đựng khi mất con trai.

Laura bộc bạch: “Leon đã giúp tôi trở thành một bà mẹ đúng nghĩa. Bé đã giúp tôi và chồng thay đổi từ một cặp đôi thành một gia đình. Khi chúng ta chăm sóc các con mình, chúng ta đã cho đi một phần của chính mình. Việc mất Leon cũng giống như tôi mất đi một phần cơ thể, và không gì có thể bù đắp được. Bé sẽ luôn hiện diện trong trái tim tôi và mọi người trong gia đình.”

Theo Health.com

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI