Top 7 xe đồ chơi cho bé 1 tuổi cực hữu ích ba mẹ hãy tham khảo ngay

Xe đồ chơi cho bé 1 tuổi rất phong phú và đa dạng. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại xe đồ chơi cho con độ tuổi này để ba mẹ chọn mua. Tuy nhiên, để món đồ chơi mang lại những lợi ích khác cho sự phát triển của trẻ ngoài giải trí, việc xem xét kỹ lưỡng, hiểu chúng trước khi mua cho bé chơi, hay khai thác cách chơi cùng con sau khi mua là điều rất cần thiết. Giúp ba mẹ thực hiện điều này hiệu quả, Yeutre.vn đã tổng hợp 7 mẫu xe đồ chơi tiêu biểu ngay dưới đây, cùng cách chơi để mang lại ích lợi cao nhất cho trẻ, chúng ta cùng tham khảo nhé. 

banner ads
Xe đồ chơi cho bé 1 tuổi
Xe đồ chơi cho bé 1 tuổi rất phong phú và đa dạng. Ảnh Internet 

1. Lợi ích của xe đồ chơi với bé 1 tuổi

Trong các món đồ chơi cho trẻ từ 1 tuổi đến 6 tuổi, xe đồ chơi được liệt kê vào top những món đồ chơi có tác dụng rất tích cực cho sự phát triển của trẻ. Về lợi ích cụ thể, có lẽ ba mẹ cũng sẽ cảm thấy bất ngờ khi xe đồ chơi có thể mang lại cho con những điều tuyệt vời như:

 • Giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động
 • Giúp trẻ phát triển trí thông minh và sự sáng tạo
 • Giúp trẻ nhận biết nhanh hơn về màu sắc, âm thanh và khái niệm liên quan đến đồ vật
 • Giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ
 • Giúp trẻ phát triển kỹ năng tương tác xã hội và cảm xúc 
Bé gái đang chơi xe đồ chơi
Xe đồ chơi giúp bé 1 tuổi phát triển rất nhiều kỹ năng. Ảnh Internet 

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đưa ra một nhận định rằng, xe đồ chơi là một trong những món đồ chơi khá diệu kỳ. Khi chúng ta cho trẻ chơi đúng cách và tận dụng những lợi ích từ món đồ chơi này mang lại, chúng ta có thể thấy rõ:

 • Về mặt cảm xúc, tình cảm : Trẻ dường như vui vẻ hơn, ít sợ hãi hơn, bớt lo lắng và trở nên bình tĩnh hơn.
 • Về mặt tương tác xã hội : Khi chơi cùng trẻ với xe đồ chơi, con học được sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, cũng như con học được sự lựa chọn hay mối tương quan giữa các sự vật, sự việc.
 • Về thể chất và một số kỹ năng : Các nhà nghiên cứu cho rằng, vận động có mối liên hệ với sự phát triển IQ của trẻ. Trong đó, hoạt động diễn ra khi chơi cùng xe đồ chơi, khiến trẻ phải vận động nhiều hơn so với nhiều món đồ chơi khác. Chơi với xe đồ chơi, con cũng trở nên khéo léo hơn, linh hoạt hoạt hơn, sáng tạo hơn. 
Bé đang chơi xe đồ chơi
Xe đồ chơi giúp bé học được sự lựa chọn và sự liên quan giữa các đồ vật, sự việc. Ảnh Internet 

Vậy làm sao để tạo những hiệu quả tuyệt vời này cho con, từ việc dùng món đồ chơi bé nhỏ này? Ba mẹ hãy cùng Yeutre.vn chọn lựa cụ thể và khai thác cách chơi cùng các món đồ chơi ấy chi tiết sau đây nhé.

2. Top 7 xe đồ chơi cho bé 1 tuổi và cách chơi để con vừa giải trí vừa phát triển các kỹ năng

2.1. Xe ô tô đơn giản

2.1.1. Về các loại xe ô tô đồ chơi đơn giản

Trong các loại xe đồ chơi cho bé 1 tuổi, trước hết phải đề cập đến mẫu xe ô tô. Mẫu xe này đơn giản về thiết kế, màu sắc bắt mắt, mô hình của xe thường nhỏ gọn nên bé độ tuổi từ 1-2 tuổi có thể chơi dễ dàng. Các mẫu xe nhóm này hầu hết đều rất ít góc cạnh, phù hợp và an toàn với độ tuổi của con. 

Xe ô tô đơn giản
Mẫu xe ô tô đơn giản là loại đầu tiên ba mẹ nên chọn cho bé chơi. Ảnh Internet 

2.1.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Giới thiệu xe ô tô dựa trên thiết kế , màu sắc của xe cho bé: Tùy theo thiết kế bên ngoài và màu sắc hay một số đặc điểm của xe ô tô, ba mẹ có thể giới thiệu nhiều lần cho con mỗi khi đưa cho bé chơi. Chẳng hạn, ba mẹ có thể giới thiệu "đây là xe ô tô nè", "xe ô tô có màu vàng nè", "bạn xe ô tô có 4 bánh xe tròn tròn nè"....Ba mẹ có thể lặp đi lặp lại việc giới thiệu và mỗi lần giới thiệu có thể thêm một chi tiết mới, chỉ cho bé để con chú ý.
 • Giới thiệu chức năng của xe ô tô cho bé : Giới thiệu chức năng xe ô tô có thể tiến hành xen kẽ hoặc sau khi giới thiệu mẫu và màu xe đều được. Về chức năng, ba mẹ chỉ cần giới thiệu đơn giản là "xe ô tô chở bé đi chơi nè", "xe ô tô chở bé đi chợ nè", "xe ô tô chở bé đi thăm ông bà nè",...Có thể bé chưa xác định định là đi đâu hay ý nghĩa đích đến mà ba mẹ đề cập, song bé sẽ dần nhận diện được xe ô tô là để chở bé đi,...Để việc giới thiệu thêm sinh động và bé thấy hứng thú, mỗi lần giới thiệu ba mẹ có thể phụ họa bằng những hoạt động sinh động kèm theo. Ví dụ, khi đề cập "xe ô tô chở bé đi chơi", ba mẹ có thể ôm bé và đi quanh phòng; hay khi đề cập "xe ô tô chở bé đi chợ" thì có thể lấy kèm theo chiếc giỏ nhỏ để khiến con thấy mới mẻ. Những yếu tố liên quan được đề cập khi chơi cũng góp phần giúp con nhận diện đồ vật, hoạt động sau này dễ dàng, chính xác hơn.
 • Chơi cùng các món đồ chơi phù hợp khác : Khi chỉ chơi một món đồ chơi, đa phần trẻ sẽ thấy đơn điệu và nhanh chán. Nhưng, điều này sẽ không xảy ra khi ba mẹ giúp con có những liên hệ nhất định đến những đồ vật khác, tạo mối tương quan phù hợp để sinh ra những điều mới mẻ. Như ví dụ ở trên, xe ô tô chở bé đi chợ có thêm món đồ chơi khác là chiếc giỏ, chiếc túi hay chiếc rổ đựng một vài thứ lặt vặt, sẽ kích thích trẻ tưởng tượng tốt và sau đó, thậm chí trẻ có thể phát hiện những kết hợp tương tự thú vị khác. 
Bóp cho bé
Một chiếc bóp hoặc túi thật cũng có thể là món đồ chơi phù hợp dùng khi con chơi xe ô tô đi chợ. Ảnh Internet 

2.2. Xe tải

2.2.2. Mẫu xe tải phù hợp với bé 1 tuổi

Mặc dù mẫu xe đồ chơi cho bé thuộc nhóm xe tải có khá nhiều mẫu, song với các bé 1 tuổi, ba mẹ cũng chú ý chọn các thiết kế cơ bản đơn giản ít chi tiết. Điều này nhằm giúp bé dễ nhận diện, dễ ghi nhớ và nhất là an toàn cho con. 

Xe tải chở đồ
Mẫu xe tải đơn giản ít góc cạnh sẽ an toàn và giúp bé dễ nhận diện. Ảnh Internet 

2.2.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Giới thiệu xe tải dựa trên thiết kế và màu sắc : Cũng như giới thiệu xe ô tô đơn giản, với xe đồ chơi là xe tải, ba mẹ cũng giới thiệu cho bé trước hết là dựa vào các đặc điểm bên ngoài mà bé quan sát được. Các chi tiết bên ngoài có thể đề cập như màu xe, đầu xe, thùng xe. Cách giới thiệu này sẽ giúp con chú ý ở các chi tiết khác với xe ô tô con từng được làm quen trước đó.
 • Giới thiệu chức năng của xe tải cho bé : Ba mẹ có thể giới thiệu, xe tải là xe chở đồ đạc để cho bé thấy sự khác biệt với xe ô tô chở người chẳng hạn. Chi tiết này có thể được xem là chi tiết chính để giúp con nhận diện xe tải. Trong những dịp nào đó nếu đi chơi hoặc thấy xe tải, ba mẹ có thể chỉ cho con "ô chiếc xe tải kìa con" để khiến bé chú ý. Hình ảnh sinh động ngoài thực tế cũng giúp con ghi nhớ dễ dàng hơn.
 • Chơi cùng các món đồ chơi phù hợp : Chơi với xe tải có lẽ dễ dàng hơn các loại khác. Ba mẹ có thể kết hợp các món đồ chơi đơn giản khác hoặc các đồ vật quanh bé có thể để phù hợp vào thùng xe và đẩy cho xe di chuyển. Chắc chắn điều này sẽ khiến con cảm thấy rất thú vị và cũng là chi tiết giúp con nhớ để phân biệt xe này với xe khác. Bên cạnh đó, con cũng học được kỹ năng sắp xếp đồ đạc thêm phần khéo léo khi bỏ đồ vào thùng xe. 
Đồ chơi cho bé
Mẹ có thể bỏ một số đồ chơi có kích cỡ phù hợp vào thùng xe tải để bé thấy thích thú. Ảnh Internet 

2.3.1. Mẫu xe cứu hỏa phù hợp với bé 1 tuổi

Xe cứu hỏa đồ chơi cho bé cũng khá phong phú về mẫu mã. Có những thiết kế được gắn cả cần cẩu hay các chi tiết rất giống với xe ở thực tế. Tuy nhiên, cũng như hai loại xe ở trên, ba mẹ nên chọn mẫu thiết kế đơn giản và bảo đảm ít góc cạnh để bảo đảm an toàn cho bé độ tuổi 1 đến 2 tuổi khi chơi. 

Xe cứu hỏa
Xe cứu hỏa đồ chơi có những chi tiết rất đặc trưng liên quan đến chức năng. Ảnh Internet 

2.3.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Giới thiệu về xe dựa trên thiết kế và màu sắc : Xe cứu hỏa thường có những màu sắc rất đặc trưng, góp phần thể hiện đặc thù chức năng của loại xe. Bên cạnh đó, các chi tiết ở xe như cái thang gắn ở xe, vòi nước gắn ở xe cũng thể hiện điều này. Ba mẹ có thể dựa vào các chi tiết khác biệt như thế để giới thiệu nhấn mạnh, vừa khiến bé bị hấp dẫn, vừa dần tạo cho con cơ sở để nhận ra sực khác biệt của loại xe.
 • Giới thiệu về chức năng xe : Ba mẹ hãy giới thiệu chức năng một cách đơn giản như "xe cứu hỏa để xịt nước nè", "xe cứu hỏa có cái thang để trèo lên nóc nhà nè". Đây là yếu tố giúp trẻ dễ nhận biết sự khác biệt về chức năng của xe. Kèm theo đó, ba mẹ có thể thêm thắt yếu tố "nóng" để con dần nhận diện được sự liên quan. Chẳng hạn, ở đây hay ở kia nóng cần xịt nước chẳng hạn. Yếu tố này ban đầu có thể là mơ hồ hơn so với các chức năng rõ ràng như chở người của xe ô tô hay chở đồ vật của xe tải, nhưng nó là nền tảng đầu tiên để khi con lớn hơn chút nữa, ba mẹ có thể giới thiệu thêm một cách chi tiết hơn về chức năng của xe cứu hỏa để bé nắm rõ.
 • Chơi cùng các món đồ chơi thích hợp : Ba mẹ có thể chọn một ngôi nhà lắp ghép hay một đồ vật hình khối nào đó và kèm theo yếu tố "nóng" cần đến xe cứu hỏa đến tưới nước hoặc dùng thang để trèo lên. 
Nhà đồ chơi thả hình
Mẹ có thể chọn một ngôi nhà hình khối, nhà thả hình hoặc một vật tương tự ngôi nhà để bé cùng chơi với xe cứu hỏa. Ảnh Internet 

2.4. Xe taxi

2.4.1. Mẫu xe taxi phù hợp với bé 1 tuổi

Mẫu xe taxi có thể rất giống với xe ô tô khiến bé khó phân biệt. Vì thế, khi chọn mẫu xe này cho bé, ba mẹ hãy lưu ý đến những chi tiết khác với xe ô tô đơn giản. Điều này sẽ giúp bé dễ phân biệt và thấy được sự khác biệt mà không nhàm chán.

Ví dụ, xe ô tô đồ chơi đơn giản không có nét vẽ cửa sổ, hay biểu tượng taxi trên nóc xe, nên khi chọn mẫu xe taxi đồ chơi, ba mẹ hãy chọn mẫu xe có nét vẽ các cửa sổ hoặc có biểu tượng taxi trên nóc xe cho bé dễ nhận diện. Dù là chi tiết nhỏ nhưng trẻ thường rất "tinh" và sẽ quan sát được sự khác biệt này, nếu ba mẹ để hai chiếc xe gần nhau và hỏi bé nhiều lần sau khi đã giới thiệu cho con. 

Xe taxi
Xe taxi có nét vẽ cửa sổ hoặc biểu tượng taxi trên nóc xe sẽ giúp bé phân biết loại xe. Ảnh Internet 

2.4.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Giới thiệu loại xe dựa trên mẫu mã , màu sắc và những đặc điểm chi tiết khác biệt với các loại xe khác.
 • Giới thiệu chức năng của xe : Ba mẹ có thể giới thiệu đây là xe chở bé và ba hoặc mẹ hoặc cả ba mẹ; xe có chú tài xế khác với xe ô tô ba mẹ chỉ đề cập là chở bé mà thôi.
 • Chơi cùng bé : Với loại xe này, ba mẹ có thể để bé ngồi một mình còn mình thì ngồi song song hoặc đối diện bé. Ba mẹ cho xe chạy đi, dừng lại trước mặt bé và đón bé đi cùng. Hẳn là chi tiết thú vị sinh động này sẽ khiến bé rất vui thích.

2.5. Xe buýt

2.5.1. Mẫu xe buýt phù hợp với bé 1 tuổi

Cũng như các loại xe khác, mẹ nên chọn thiết kế đơn giản và có những điểm khác biệt về màu sắc hay chi tiết nét vẽ tô điểm cho xe để giúp con dễ phân biệt. 

Xe buýt đồ chơi
Xe buýt luôn dài hơn các xe khác, điểm này cũng giúp bé thấy được sự khác biệt. Ảnh Internet 

2.5.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Giới thiệu màu sắc , chi tiết, độ dài của xe và nhiều bánh xe với bé.
 • Giới thiệu chức năng xe : Ba mẹ có thể giới thiệu xe chở bé, ba mẹ, ông bà, anh chị,...tức chở được hết mọi người. Bé sẽ nhận thức đơn giản là chiếc xe dài này chở được tất cả mọi người. Chi tiết này cũng khá thú vị với các bé.
 • Chơi cùng bé : Ba mẹ có thể chọn thêm gấu bông, búp bê,...chẳng hạn. Xe cũng dừng lại trước mặt bé và vị trí của các "nhân vật" đồ chơi khác để đón đi cùng.

2.6. Xe rác

2.6.1. Mẫu xe rác phù hợp với bé 1 tuổi

Mẫu xe rác có thể thoạt nhìn sẽ như xe tải chở đồ vậy. Tuy nhiên mẹ cũng yên tâm, vì loại xe này là xe chuyên dụng thường chỉ có màu xanh lá cây mà thôi. Vì vậy, khi chọn mẫu xe rác cho bé chơi, mẹ chỉ cần lưu ý về tiểu tiết thiết kế ở xe để an toàn cho bé là được. 

Xe rác
Xe rác luôn có màu xanh lá cây hoặc phần lớn màu chủ đạo là màu xanh lá cây, giúp bé dễ nhớ loại xe. Ảnh Internet 

2.6.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Giới thiệu màu sắc đặc trưng của xe vì đây là điểm tiêu biểu khác biệt nhất của loại xe này với các loại xe khác.
 • Giới thiệu chức năng của xe : Nếu như xe chở đồ vật có thể chở đủ thứ, thì xe rác chỉ chở rác thôi. Vì vậy, mẹ có thể nhấn mạnh chi tiết này với bé.
 • Chơi cùng bé : Để con hình dung được ngay, ba mẹ có thể nhặt vỏ kẹo, hộp giấy đã xé ra, chiếc lá, bông hoa đã tàn trên đất bỏ vào thùng xe. Như vậy con sẽ dần nhận diện được, loại xe này chỉ chở những thứ không dùng nữa.

2.7. Các loại xe thả hình

2.7.1. Mẫu xe thả hình phù hợp với bé 1 tuổi

Xe thả hình hiện nay vô cùng phổ biến, có rất nhiều mẫu và đều được xếp vào mẫu xe đồ chơi thông minh. Để các bé chơi được nhóm đồ chơi này từ khi 1 tuổi, mẹ nên lưu ý chọn mẫu xe đơn giản để bé giúp bé dễ tập trung chơi hơn. 

Xe thả hình đơn giản
Mẫu xe thả hình giúp bé phát triển trí thông minh rất tốt. Ảnh Internet 

2.7.2. Hướng dẫn con chơi và chơi cùng bé

 • Với loại xe thả hình, mẹ không cần giới thiệu nhiều cùng bé mà chỉ cùng con chơi, giúp con chơi thuận lợi để bé không chán hoặc dễ cáu vì không thực hiện thao tác mà mình muốn.
 • Chơi với loại xe thả hình cần sự kiên nhẫn của cả ba mẹ và bé. Vì thế, ba mẹ hãy dành thời gian chơi cùng bé bất cứ khi nào con quan tâm, thích thú mày mò khám phá với loại xe này nhé.
 • Xe thả hình còn có một điểm rất tuyệt vời là mẹ có thể giới thiệu các hình dạng cho bé như hình tròn, hình vuông, hình tam giác,...Các bé có sở thích với hình khối, thích thử thách thường rất yêu thích loại xe này và con không mất quá nhiều thời gian để chơi thuần thục. Do vậy, ba mẹ cũng nên tranh thủ dạy "thêm thắt" cho bé về hình khối nếu có cơ hội nhé. 
Xe thả hình
Xe cũi thả hình là một trong những mẫu xe đồ chơi cho bé khá tốt, dùng bền và an toàn được nhiều ba mẹ yêu thích lựa chọn cho bé chơi. Ảnh Internet 

3. Một số lưu ý dành cho cha mẹ

Các loại xe đồ chơi cho bé 1 tuổi hiện nay vô cùng phong phú đa dạng như đã đề cập trong suốt bài viết. Ngoài yếu tố an toàn, để món đồ chơi thú vị này giúp con giải trí tốt, có sự ham thích, cũng như trẻ luyện tập và phát triển được hiệu quả các kỹ năng ở độ tuổi của mình nhờ món đồ chơi này, ba mẹ cần:

 • Luôn có sự giới thiệu cụ thể và lặp đi lặp lại để con tiếp thu ghi nhớ.
 • Kiên nhẫn chơi cùng bé, chậm rãi, từ tốn hướng dẫn cho con.
 • Luôn cố gắng tạo ra những hoạt động thật sinh động kèm theo để lôi cuốn sự chú ý của trẻ. Điều này sẽ góp phần tạo cơ sở đầu tiên giúp trẻ gắn bó với món đồ chơi được cho.
 • Sáng tạo và tạo sự liên kết hay mối liên hệ với các món đồ chơi khác phù hợp, để giúp con phát huy sự sáng tạo của mình.
 • Tôn trọng sự sáng tạo của trẻ khi con có những "phát minh" khác biệt, ngoài sự chỉ dẫn mà ba mẹ đã hướng dẫn. Giúp đỡ và khuyến khích trẻ đúng lúc để con hoàn tất hoặc cảm thấy hài lòng với phát minh của mình.
 • Không quên khen ngợi trẻ những lúc con có những thành tựu sáng tạo mới khi chơi với món xe đồ chơi của mình. 
Bé đang chơi và mỉm cười
Ba mẹ hãy khen ngợi trẻ những lúc con có những sáng tạo mới trong hoạt động vui chơi cùng xe đồ chơi của mình. Ảnh Internet 

Có thể thấy rằng, xe đồ chơi cho bé 1 tuổi thực sự là một món đồ chơi hữu ích tuyệt vời. Chúng ta có thể khai thác được rất nhiều ưu điểm của nó không chỉ dừng lại ở việc giúp bé vui chơi giải trí, mà còn có những lợi ích giá trị khác trong việc giáo dục con. Qua chia sẻ ở trên, Chuyên mục Vui chơi giải trí của Yeutre.vn rất hy vọng, ba mẹ có thể sắm cho con một số loại xe đồ chơi phù hợp, chơi cùng bé hiệu quả để cả bé và ba mẹ đều tìm được tìm vui. Đặc biệt là tận dụng niềm vui này, ba mẹ có thể dạy con và chính con lại tập luyện tốt những kỹ năng cần thiết, cần được phát triển, trau dồi và hoàn thiện ở độ tuổi rất dễ thương, ham khám phá này.

Nguồn tham khảo: The Telegraph, Busy Toddler & Good Housekeeping

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI