10 cách giúp bạn tránh lây lan bệnh cúm trong gia đình

Thời tiết thay đổi thất thường khiến bạn dễ mắc bệnh cảm cúm. Dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng cúm khiến cho bạn mệt mỏi và không thể làm tốt công việc hàng ngày được. Người trong một nhà rất dễ lây lan bệnh cho nhau do không gian sống gần nhau. Chính vì vậy bạn cần phải tránh lây bệnh cho gia đình.

Dưới đây là những mẹo mà bạn có thể áp dụng để hạn chế bệnh tật.

Sử dụng khăn giấy dùng một lần

45049-1-3.jpg

Khăn giất dùng 1 lần tránh lây lan bệnh.

Khăn giấy đa năng dùng một lần sẽ là loại khăn tốt nhất cho bạn lúc này. Không nên dùng khăn chung sẽ lây lan bệnh cúm rất nhanh. Nếu rửa chén bát thì tốt nhất bạn nên tráng chén lại bằng nước sôi sau khi đã rửa bằng xà phòng.

Vệ sinh bồn rửa mặt

45052-1-6.jpg

Lau chùi sạch sẽ bồn rửa mặt.

Bồn rửa mặt sẽ là nơi vi rút cúm trú ngụ, vì vậy bạn cần nên khử trùng khu vực này. Hãy lau chùi bồn rửa mặt hàng ngày. Bạn cũng không nên để bàn chải đánh răng hay khăn rửa mặt của các thành viên cùng một chỗ, sẽ tránh được lây lan. Tốt nhất nên khử trùng đồ dùng cá nhân trước khi dùng bằng nước nóng và nên lau chùi nắm cửa cũng như nút giật nước bồn cầu để diệt trừ vi khuẩn.

Sử dụng các sản phẩm có tác dụng khử trùng

Các sản phẩm khử trùng dùng để tẩy rửa sàn sẽ là cách tốt để bạn tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút trên diện tích rộng đấy.

Xà phòng

45050-1-4.jpg

Sử dụng xà phòng để phòng bệnh cúm.

Sử dụng xà phòng diệt khuẩn sẽ giúp bạn giảm tỉ lệ mắc bệnh cúm xuống mức thấp nhất. Hãy rửa kỹ tay với xà phòng trong khoảng 25 giây để tiêu diệt vi rút nhé.

Giường ngủ

Nếu có thành viên nào trong gia đình bị cúm thì tốt nhất nên ngủ riêng một mình để tránh lây nhiễm bệnh cho các thành viên khác trong nhà. Đặc biệt là khi nhà có em bé nhé.

Giặt khăn hàng ngày

45048-1-2.jpg

Nên giặt khăn hàng ngày khi mắc bệnh cúm.

Vỏ gối, khăn mặt, ga giường sẽ là những địa phương chứa nhiều virut cảm cúm nhất nếu bạn đã mắc bệnh. Do đó hãy giặt chúng hàng ngày và bằng nước nóng để tiệt trùng.

Giữ tay sạch

Việc thường xuyên rửa tay sạch sẽ giúp cho bạn phòng ngừa được chứng bệnh cúm hiệu quả. Nên rửa tay sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay hắt hơi sổ mũi. Không nên đưa tay dụi lên mắt hoặc miệng để phòng bệnh.

Làm sạch nơi ẩn nấp của vi-rút

Một số vật dụng chung trong nhà như điều khiển từ xa, máy trò chơi điện tử, bàn phím máy tính, di động… sẽ là nơi ẩn núp tuyệt vời cho các virut cúm. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt vệ sinh các vật dụng này bằng nước xịt khử trùng và tăm bông vệ sinh.

45051-1-5.jpg

Điều khiển từ xa là nơi cú trú của virut.

Khẩu trang

Dù ở trong nhà nhưng bạn cũng nên đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người thân. Nhất là khi bạn sinh hoạt trong môi trường như bếp. Đặc biệt không nên ôm ấp hay hôn con nếu đang ốm nhé.

Vệ sinh nơi ở

45047-1-1.jpg

Vệ sinh nơi ở để diệt virut.

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của bạn từ phòng ngủ đến phòng khách và cả phòng vệ sinh bằng cách giặt giũ thường xuyên và sử dụng nước khử trùng sẽ là cách để bạn đánh bay các virut cúm ra khỏi căn nhà mình, bảo vệ sức khỏe người thân.

Chỉ cần dùng nước, xà phòng và cồn là bạn đủ chống lại virut cúm trong không gian sống hiệu quả rồi nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI