Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn và lưu ý dinh dưỡng mẹ nên biết

Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn được đề cập nhiều, bởi trẻ ở độ tuổi 3 tuổi rất năng động nhưng cũng thường rơi vào tình trạng biếng ăn, chán ăn. Với nội dung chia sẻ ngay sau đây, mẹ sẽ hiểu hơn về tình trạng biếng ăn của trẻ 3 tuổi, cũng như biết thêm một số cách khắc phục và bổ sung thêm được một số món ngon cho con, kích thích con ăn ngon miệng hơn.

banner ads
Món ngon cho bé 3 tuổi
Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn

1. Tại sao bé 3 tuổi biếng ăn?

Khác với độ tuổi 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi nhiều trẻ ăn uống rất tốt, độ tuổi lên 3 gặp tình trạng biếng ăn chán ăn phổ biến hơn. Nguyên nhân con biếng ăn thì đa dạng nhưng được cho là có 3 nguyên nhân chính như sau:

1.1 Có những thay đổi giữa môi trường gia đình và trường học

3 tuổi cũng là giai đoạn tuổi mầm non mẫu giáo, việc con đến trường sẽ có những xáo trộn nhất định về tâm lý. Bên cạnh đó, khi con đi học cũng có những thay đổi nhất định trong việc ăn uống như việc ăn ở nhà, thức ăn ở nhà khác với ở trường nơi con học. Những thay đổi hiện hữu cụ thể này tác động đến việc ăn uống của trẻ 3 tuổi rất cụ thể, nhất là dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng chán ăn, biếng ăn.

Trẻ 3 tuổi biếng ăn
Thay đổi vị thức ăn giữa ở nhà và nơi bé học cũng có thể khiến trẻ biếng ăn. Ảnh Internet

1.2 Do cách nấu nướng của mẹ không có sự đổi mới

Việc áp dụng những nguyên tắc cứng nhắc trong nấu nướng cho trẻ từ độ tuổi ăn dặm đến khi trẻ 2 tuổi hoặc hơn không có thay đổi của mẹ, làm ảnh hưởng đến chuyện ăn uống của trẻ khi lên 3. Độ tuổi này, con cần được tiếp xúc, khám phá đa dạng hơn nữa về thực phẩm, cũng như vị thức ăn. Bên cạnh đó, con cũng năng động hơn, thích trải nghiệm, nên nếu mẹ không có những đổi mới trong chế biến, trình bày thức ăn, đều có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng nhàm chán, không thích thú, không có gì để khám phá với chuyện ăn uống, mà thích thú với các hoạt động vui chơi thú vị hơn, hấp dẫn hơn.

1.3 Tâm lý sợ ăn trở nên nặng nề

Cũng kể từ độ tuổi trước đó, nếu con bị ép ăn, trẻ có thể cố ăn. Dù ở độ tuổi 2 đến 2 tuổi rưỡi, con đã có tiếng nói không mạnh mẽ nếu không thích, song lên 3, con sẽ phản kháng mạnh hơn. Thêm vào đó, khi con lớn hơn, có thể mẹ cũng thường diễn ra tình trạng mẹ tăng mức độ ép trẻ ăn , điều này sẽ khiến con sợ hãi, dần dà thành biếng ăn ở mức độ nghiêm trọng.

Trẻ bị ép ăn
Vì con bị ép ăn nên chán ăn, biếng ăn, sợ ăn. Ảnh Internet

1.4 Do bệnh lý

Với một số trẻ và mẹ có sự cộng tác tốt trong ăn uống nhưng con bỗng trở nên biếng ăn, thì mẹ có thể nghĩ đến việc có thể do bệnh lý gây ra. Trẻ độ tuổi này vẫn rất dễ bị viêm đường ruột, thiếu khoáng chất hoặc vitamin nào đó, hoặc đôi khi do con mọc răng hàm,....dẫn đến tình trạng biếng ăn.

2. Khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ 3 tuổi như thế nào?

Trẻ 3 tuổi đã rất thông minh và rất hiểu chuyện, mẹ hoàn toàn có thể thương lượng với con, trao đổi và chia sẻ để con thấy việc mình cần ăn uống tốt là một điều quan trọng phải làm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 3 trong các cách phổ biến nhất giúp mẹ khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ 3 tuổi, mẹ nên tham khảo như dưới đây:

2.1 Giới thiệu thực phẩm và thực đơn cho trẻ

Giới thiệu thực phẩm với trẻ
Giới thiệu thực phẩm cho trẻ, dần dần con sẽ thích thú với việc ăn uống hơn. Ảnh Internet

Nhiều mẹ cho rằng, trẻ 3 tuổi hãy còn nhỏ chưa biết nhiều nên không cần làm việc này. Song, đây lại chính là một trong những chìa khóa giúp mẹ khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ 3 tuổi khá hiệu quả. Như đã đề cập, nhận thức của trẻ 3 tuổi không như chúng ta nghĩ. Dù dinh dưỡng cho trẻ  - con không thực sự hiểu, nhưng con thực sự nắm bắt được vấn đề nếu mẹ giải thích cho trẻ rằng, thực phẩm như kẹo ngọt có thể khiến trẻ bị sâu răng, hay các loại kem có thể khiến trẻ dễ bị béo phì trong tương lai gần, chắc chắn con sẽ có ấn tượng và cảnh giác với các thực phẩm như thế.

Nếu con không chấp nhận việc tiêu thụ rau củ, mẹ có thể giới thiệu cho trẻ về việc rau có màu xanh thẫm tốt cho hệ xương của con, giúp con mau cao lớn, hay việc ăn cà rốt sẽ có nhiều vitamin A sẽ giúp mắt con luôn sáng,...thì dễ thuyết phục trẻ ăn hơn là ép con ăn, mà không có lời giải thích hợp lý nào. Trẻ 3 tuổi cần được nghe, cần được thuyết phục một cách logic theo mức độ hiểu của trẻ. 

Thực đơn cho trẻ cũng nên được giới thiệu qua để cho trẻ biết rằng, các món ăn đầy đủ các chất sẽ giúp con có đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh, cao lớn. Giới thiệu thực đơn còn là một cách rất hay, kích thích sự tưởng tượng của trẻ về việc con sẽ ăn gì. Nếu có món trẻ thích, con sẽ cảm thấy thích thú và chờ đợi được dùng thực đơn đó.

Thực đơn cho trẻ
Mẹ có thể giới thiệu qua thực đơn cho trẻ, con sẽ có cảm giác thích thú chờ đợi. Ảnh Internet

2.2 Tôn trọng và cho trẻ quyết định

Trẻ ăn bao nhiêu hay thích ăn những món ăn nào trong thực đơn hơn - mẹ nên tôn trọng trẻ điều đó. Việc con được quyền quyết định như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy không bị áp lực. Đôi khi, con còn ăn nhiều hơn so với mong đợi của mẹ.

Trẻ 3 tuổi cũng dần dà hình thành tích cách, thể hiện rõ cá tính, việc con được quyền quyết định sẽ khiến trẻ tích cực hơn trong chuyện ăn uống, vì cảm thấy có trách nhiệm với quyết định của mình.

2.3 Cho trẻ tham gia việc đi chợ và bếp núc

Cho trẻ đi siêu thị
Cho trẻ đi chợ cùng để tạo thêm hứng thú cho trẻ. Ảnh Internet

Có thể nhiều mẹ sẽ không có nhiều thời gian và lo sợ trẻ sẽ làm phiền hoặc quấn chân khi mẹ làm bếp, nên hẳn sẽ ngại giải pháp này. Song, việc cho trẻ đi chợ cùng, chọn loại rau con thích cho thực đơn con được gợi ý trước, hay vào bếp cùng nhặt rau rửa rau với mẹ,...sẽ khiến con không chỉ dừng ở chỗ cảm thấy có trách nhiệm với thực phẩm mình chọn. Hơn thế, trẻ cảm thấy thích thú thưởng thức những gì mình chọn và được tham gia chế biến, coi như tận hưởng một phần công cán con góp sức mà có thành quả này.

3. Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ nên cho trẻ 3 tuổi ăn 5 bữa, trong đó có 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) và 2 bữa phụ (giữa bữa sáng, giữa bữa chiều). Một lưu ý mà mẹ không thể bỏ qua đó là, dù có cho trẻ ăn bao nhiêu bữa, thì vẫn đảm bảo trong bữa ăn của bé đáp ứng đủ các nhóm thực phẩm với lượng thức ăn như sau: từ 200 - 250g tinh bột, 150 - 200g chất đạm, 40g dầu mỡ, 200 - 250g rau xanh, 200g quả chín, 400 - 500ml sữa.

Trẻ uống sữa
Mẹ bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày cho con. Ảnh Internet

Trong đó, các nhóm thực phẩm có tỉ lệ như sau:

 • Tinh bột chiếm 6 phần/ ngày tương đương với 3 chén cơm
 • Rau xanh, trái cây chiếm 5 phần trong ngày
 • Đạm chiếm 2 phần/ ngày
 • Sữa 2 phần/ ngày

Dựa vào tỉ lệ trên, mẹ có thể xây dựng thực đơn hằng ngày của bé với đầy đủ các nhóm thực phẩm theo tỉ lệ cân đối. Cụ thể hơn như:

 • Bữa sáng : Mẹ cho trẻ ăn bánh mì, sữa, trứng, cháo, cũng có thể là cơm hoặc một vài món bún dinh dưỡng, nui
 • Bữa trưa : Cho trẻ ăn cơm cùng với các món ăn chế biến từ thịt, cá, trứng, rau, gan động vật, đậu hũ, cùng với canh, súp,..
 • Bữa tối : Có thể cho trẻ ăn bún, súp, canh, rau củ, bánh mì,..
 • Các bữa phụ : Mẹ có thể cho trẻ ăn các món phụ như rau câu, trái cây, yaourt, chè, sữa, bánh flan,..
Cho trẻ ăn bữa phụ
Mẹ cho trẻ ăn bữa phụ với trái cây. Ảnh Internet

4. Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn mẹ có thể tham khảo

4.1 Cá sốt cà chua

Trẻ 2-3 tuổi rất thích các món có sốt hoặc chấm với nước chấm. Dựa vào yếu tố này, mẹ có thể làm các món sốt cà chua như thịt viên sốt cà chua hoặc cá sốt cà chua cho con. So với món thịt, thì cá thường phải chế biến kỹ hơn một chút để không bị tanh, giúp con ăn ngon miệng hơn. Món ăn từ cá chứa nhiều dinh dưỡng, còn cà chua giàu vitamin chắc chắn cũng có tác dụng nhất định, trong việc góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn của con.

Phi lê cá sốt cà chua
Phi lê cá sốt cà chua - món ăn yêu thích của trẻ. Ảnh Internet
4.1.1 Nguyên liệu
 • 100g cá phi lê (mẹ có thể chọn phi lê cá quả/ cá diêu hồng/ cá basa đều được)
 • 50g cà chua
 • Hành lá, thì là và các gia vị cần thiết như nước mắm, đường, tiêu,...
4.1.2 Sơ chế
 • Mẹ rửa sạch cá để ráo nước.
 • Cà chua rửa sạch, thái mỏng
 • Hành lá nhặt rửa sạch cắt nhỏ, thì là rửa sạch thái nhỏ.
4.1.3 Cách làm
 • Mẹ đun nóng dầu, cho cá vào rán sơ.
 • Hành phi thơm, đổ cà chua vào cho ít nước mắm, đun chín nhừ, có thể thêm chút nước trong quá trình nấu để có sốt sệt.
 • Cho cá vào nấu chín, nêm vừa khẩu vị của trẻ, cho thì là vào rồi nhắc xuống. Dọn cá ra đĩa, cho con ăn cùng cơm trắng.

4.2 Cháo bí đỏ - món ngon dễ nấu cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Cháo bí đỏ là một trong những món ăn vô cùng phổ biến, hầu như có trong mọi thực đơn của trẻ. Với trẻ 3 tuổi biếng ăn, mẹ cũng không nên bỏ qua món ngon dinh dưỡng này. Nhất là, món cháo bí đỏ còn được xem là một trong các món ăn giúp trẻ mau tăng cân nữa đấy mẹ ạ. Cách nấu cháo bí đỏ cũng rất đa dạng, mẹ có thể thay thế gạo bằng yến mạch, hoặc thêm đậu phộng luộc nhừ, hay hạt óc chó hoặc nho khô vào cháo để đổi vị cho bé, giúp bé thích thú ăn ngon miệng hơn.

Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ - món ngon bổ dưỡng cho bé 3 tuổi biếng ăn. Ảnh Internet
4.2.1 Nguyên liệu
 • 40g ức gà (mẹ cũng có thể thay thế bằng thịt nạc heo)
 • 10g đậu phộng (mẹ có thể thay thế bằng hạt óc chó, hoặc nho khô)
 • 30g bí đỏ
 • 20g gạo vo sạch và các gia vị (mẹ có thể thay thế gạo bằng yến mạch)
4.2.2 Cách làm
 • Ức gà rửa sạch, luộc lấy nước, phần thịt gà xé nhỏ.
 • Đậu phộng rửa sạch, ngâm cho mềm rồi luộc chín. Nếu mẹ dùng hạt óc chó thì có thể đập cho vỡ nhỏ cho trẻ dễ ăn, nếu dùng nho khô thì mẹ để nguyên.
 • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
 • Vo sạch gạo, bỏ vào nấu với nước luộc gà cho đến khi gạo nở bung thì cho đậu phộng và bí đỏ vào nấu cùng. Nếu dùng hạt óc chó và nho khô, mẹ cho vào ở bước sau.
 • Khi các thành phần đã chín mềm, mẹ cho thịt gà xé vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị của trẻ rồi tắt bếp. Nếu dùng hạt óc chó hoặc nho khô, mẹ cho vào rồi nêm nếm lại gia vị.
 • Cho thêm một ít dầu ăn dinh dưỡng vào nồi cháo, trộn đều rồi múc ra tô cho con thưởng thức.
Hạt óc chó
Mẹ có thể cho hạt óc chó vào cháo bí đỏ cho bé, vừa có độ béo vừa giàu dinh dưỡng cho con. Ảnh Internet

4.3 Súp tôm đậu phụ

4.3.1 Nguyên liệu
 • 100g đậu hũ trắng
 • 3 con tôm
 • 1 nắm rau cải thảo hoặc rau bina
 • Hành lá, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu, 2 bát nước, gia vị.
4.3.2 Cách làm
 • Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng màu đen, băm nhỏ, mẹ cũng có thể để nguyên con.
 • Đậu hũ trắng cắt miếng vuông vừa cho trẻ ăn.
Cắt đậu hũ miếng vuông
Cắt đậu hũ thành miếng vuông. Ảnh Internet
 • Rau nhặt sạch, rửa sạch cắt vừa hoặc nhỏ tùy con thích ăn như thế nào.
 • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ. Bột ngô pha với một chút nước.
 • Bắc phần nước đã chuẩn bị lên đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa nước mắm và một thìa dầu ăn. Đun sôi, cho đậu phụ vào dằn nhẹ, mẹ cũng có thể để nguyên miếng. Tiếp tục cho rau, nấu chín.
 • Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị trẻ. Đợi sôi lại, cho hành lá cắt nhỏ vào. Tiếp theo cho bột bắp vào, quấy đều tay cho món ăn hơi sánh là được. Mẹ tắt bếp, múc ra chén và cho trẻ dùng khi còn ấm.

4.4. Thức uống bổ sung dinh dưỡng cho bé 3 tuổi biếng ăn

Ngoài những món ăn ngon cho trẻ 3 tuổi, thức uống cho bé cũng rất quan trọng. Thức uống không chỉ giúp thanh nhiệt, giải khát mà nó còn giúp tạo thêm vị, tăng thêm sự hứng thú trong ăn uống cho trẻ. Mẹ có thể thêm các loại thức uống như: nước cam, nước ép cà rốt, nước ép cà chua, sinh tố bơ..... vào bữa ăn hằng ngày của con nhé.

Trẻ uống sinh tố bơ
Sinh tố bơ rất tốt cho trẻ 3 tuổi biếng ăn. Ảnh Internet

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn cũng đã giúp mẹ phần nào, trong việc xây dựng thực đơn cũng như lựa chọn những món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn nhà mình, một cách hiệu quả hơn. Việc bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng góp phần rất lớn cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của con. Và, Yeutre.vn tin rằng, với sự kiên nhẫn, khéo léo, chịu cập nhật, cũng như tìm hiểu những thông tin liên quan, hay cập nhật những món ngon mới lạ, đương nhiên mẹ sẽ giúp trẻ cải thiện được tình trạng biếng ăn, trẻ ăn ngon hơn, đủ chất hơn để phát triển toàn diện.

Kiều Duyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI