4 hậu quả mẹ không thể ngờ khi ép trẻ ăn

Ép trẻ ăn là thói quen của rất nhiều mẹ Việt vì tâm lý lo sợ con ăn không đủ no, không đủ chất mà không biết rằng, việc ép con ăn có thể khiến con khủng hoảng tâm lý, tâm thần, dậy thì sớm...

banner ads

1. Trẻ bị tâm thần

49971-tre-an-dam.jpg

Ép trẻ ăn có thể dẫn tới tâm thần

Sẽ có nhiều bà mẹ Việt đang ép con ăn không thể ngờ rằng, điều mình tưởng tốt cho con lại hóa hại con dẫn tới việc con bị khủng hoảng tâm lý, tâm thần. Một số trẻ có biểu hiện như sợ ăn, nhìn thấy đồ ăn là ói, khóc thét...

Nguyên nhân do cha mẹ ép trẻ ăn quá nhiều, ép sữa, ép cháo... thậm chí một số cha mẹ còn cho trẻ ăn rong, ăn hàng tiếng đồng hồ để sao cho hết chén cháo. Chính điều này dẫn tới tâm lý sợ ăn, biếng ăn. Từ sợ và biếng ăn sẽ khiến cơ thể suy dinh dưỡng, thiếu chất và dần ảnh hưởng tới thần kinh.

2. Trẻ bị lồng ruột

Lồng ruôt là một trong những biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới hoại tử, tử vong nếu không phát hiện kịp thời. Một trong những nguyên nhân gây lồng ruột chính là tình trạng ép trẻ ăn, ăn quá nhiều dẫn tới nhu động ruột phải hoạt động quá mạnh và càng mạnh thì càng bị lồng ruột.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ bụ bẫm, trẻ ham ăn, bị cha mẹ nhồi nhét sẽ có xu hướng lồng ruột cao hơn so với những trẻ khác.

3. Dậy thì sớm

49970-khi-nao-nen-cho-tre-an-dam.jpg

Trẻ có nguy cơ dậy thì sớm nếu ép ăn

Dậy thì sớm cũng do trẻ bị ép ăn quá nhiều. Khi bị ép ăn trẻ thường thừa cân, béo phì đặc biệt nếu mẹ ép trẻ ăn các thực phẩm công nghiệp như hiện nay. Chưa kể, lượng thức ăn quá nhiều vào cơ thể trẻ dẫn tới tăng lượng hormone trong cơ thể khiến trẻ dậy thì sớm.

Một số trẻ dậy thì sớm có thể dẫn tới thay đổi hành vi như bé gái thì trầm cảm vì lo lắng, bé trai thì tỏ ra cáu gắt, khó chịu, hung hăng. Nhiều trẻ còn bị rối loạn suy nghĩ và có cái nhìn lệch lạc về tình dục.

4. Gia đình không hạnh phúc

Việc ép trẻ ăn ngoài ảnh hương tới chính bản thân trẻ nó còn là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Khi ép trẻ ăn, không chỉ trẻ căng thẳng mà ngay cả mẹ hoặc cha cũng căng thẳng theo. Tâm lý căng thẳng sẽ dẫn tới hành vi như cáu gắt, khó chịu với người bạn đời, đặc biệt là phụ nữ.

Theo các bác sĩ tâm lý, có nhiều trường hợp, cả gia đình cùng tới tìm chuyên gia tâm lý vì việc ép trẻ ăn, trẻ lười ăn do người vợ thường xuyên cáu gắt vô cớ với chồng, người chồng chán nản mệt mỏi khi luôn chứng kiến cảnh ăn uống của con cái.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nhận thức sai lầm về việc cho trẻ ăn uống kéo theo nhiều hệ lụy, do đó, cha mẹ nên thay đổi tư duy cho trẻ ăn như không nên ép trẻ ăn, cho trẻ ăn theo nhu cầu, ăn đa dạng thực phẩm để trẻ được hấp thu nhiều dinh dưỡng, luôn tạo không khí vui vẻ khi cho trẻ ăn.

Ngoài ra, người bạn đời như vợ chồng phải cùng giúp đỡ nhau trong việc chăm con. Phụ nữ cũng không nên "giành" hết việc chăm con, nên để chồng chia sẻ công việc này như cho con ăn chẳng hạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI